Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM

Đã gần 3 tháng kể từ ngày giãn cách xã hội nhưng hoạt động kinh doanh trên nhiều tuyến đường tấp nập ở TPHCM vẫn còn khá vắng vẻ, bảng cho thuê mặt bằng, thuê nhà chính chủ xuất hiện ngày càng nhiều.

Đường Sư Vạn Hạnh (quận 10), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận),... từng là những con đường ăn uống sầm uất của giới trẻ, dày đặc các quán trà sữa, cà phê, ăn vặt... nhưng nay rất nhiều cửa hàng đã đóng cửa. Ghi nhận trên đường Sư Vạn Hạnh, chưa tới 100 mét nhưng đã có tới cả chục mặt bằng treo bảng cho thuê.

Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 1

Một trong số quán trà sữa trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 đã đóng cửa

 

Trao đổi với PV, vợ chồng chị Trang, chủ một quán ăn tại đường Sư Vạn Hạnh, cho biết: "Cuối tháng này gia đình tôi sẽ dọn đi chỗ khác do kinh doanh không còn như trước. Tôi thuê mặt bằng ở đây 15 triệu đồng/tháng để bán cơm và nước giải khát nhưng buôn bán vài tháng nay thu không đủ chi buộc lòng phải dọn đi."

Giá cho thuê mặt bằng cao, cộng với tình hình buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng dịch bệnh nhiều người phải nhờ đến các công ty môi giới nhà đất để hỗ trợ tìm chủ mới. Anh Nam, người chuyên giới thiệu các mặt bằng cho thuê tại TP HCM, vừa dán xong tấm bảng cho thuê nhà trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, nói: "Mặt bằng này có diện tích 16x8m2, giá thuê cả 2 tầng tòa nhà là 5.000 USD/tháng (khoảng 115 triệu đồng), do khách thuê cũ kinh doanh thua lỗ, không thể cầm cự nổi nên đã chuyển sang mặt bằng nhỏ hơn."

Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 2

Mặt bằng có 2 tầng lầu trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 giá thuê 5.000 USD/ tháng, diện tích 16x8m2

 

Trước khi có dịch Covid-19, các con đường kinh doanh mặt hàng thời trang như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ, Lê Văn Sỹ, thuộc quận 1, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh rất nhộn nhịp với hàng trăm shop thời trang, giày dép, mỹ phẩm. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết cửa hàng đều vắng khách, dù nhiều nơi "chạy" chương trình giảm giá 50% - 80% cũng không ăn thua. Nguyên nhân do hiện nay không phải dịp mua sắm, cộng thêm tình hình kinh tế khó khăn vì Covid-19 nên nhiều người có xu hướng thắt chặt chi tiêu.

Trước đây, những con đường này có giá thuê mặt bằng từ vài ngàn đến hàng chục ngàn USD/tháng.

Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 3

Cửa hàng quần áo trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 sale 80% nhưng vẫn vắng khách. 2 cửa hàng liền kề dán biển cho thuê mặt bằng

 

Đường Nguyễn Trãi kéo dài từ quận 1 đến quận 5 được mệnh danh là "con đường thời trang" ở TP HCM, dù đã đông khách trở lại sau thời gian giãn cách xã hội nhưng một số nơi vẫn làm ăn khó khăn. Chủ một cửa hàng bán quần áo trên đường này cho hay: "Tôi đang rao sang lại cửa hàng, gồm căn nhà mặt tiền 2 tầng với diện tích mỗi sàn 90m2 và toàn bộ nội thất trị giá hơn 500 triệu đồng vừa làm lại trước Tết. Căn nhà tôi đang thuê có giá 3.500 USD/tháng (khoảng 80 triệu đồng), hồi dịch được chủ nhà hỗ trợ 60 triệu đồng/tháng. Tiền đặt cọc cho hợp đồng thuê nhà là 10.500 USD. Tôi chỉ muốn lấy lại nửa số tiền này nhưng chưa tìm được khách thay thế".

Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 4

Một đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai nối dài từ quận 1 đến quận 3 nhiều cửa hàng liền kề dán thông báo cho thuê nhà

 

Ngoài ra, các tuyến đường có giá mặt bằng đắt đỏ được khách hàng tranh nhau thuê trước đây như đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thị Minh Khai... các tờ rơi, bảng thông báo rao bán, cho thuê mặt bằng, nhà nguyên căn cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 5

Nhà hàng Rạn Biển 7 trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 trước dịch Covid-19 khá đông khách nhưng giờ cũng đóng cửa, dời sang địa điểm khác.

 

Đặc biệt, những con đường sôi động ở khu Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM còn được gọi là phố Hàn Quốc xuất hiện tình trạng trả mặt bằng hàng loạt do hoạt động kinh doanh của khách thuê bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 6

Trước Tết, quán Bún Bò Huế trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1 được rất nhiều khách ghé ăn nhưng nay đã dời đến nơi khác.

 
Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 7

Đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 dường như đã vào trạng thái bình thường mới nhưng vẫn còn một số nơi đang tìm người thuê

 
Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 8

Trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10

 
Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 9

Ngoài các shop quần áo, cửa hàng ăn uống, một số mặt bằng thuê kinh doanh nha khoa, nhà sách tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 cũng đóng cửa.

 
Mặt bằng mời gọi cho thuê tràn ngập các tuyến đường ở TPHCM - 10

Ở các quận, huyện ngoại thành, tình trạng kinh doanh cũng ảm đạm không kém. Shop Sen Max trên đường Tây Hòa, quận 9 vừa đóng cửa và thông báo cho thuê mặt bằng với giá 11 triệu đồng. Cách đó chưa đầy 2 mét một shop quần áo khác cũng treo thông báo tương tự vậy

Theo Khả Ái

Người Lao động

 
Tin liên quan
Đang được quan tâm