1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Loạt đại gia địa ốc lỗ nặng, đâu phải nơi nào lên quận giá đất cũng tăng

(Dân trí) - Đất Hoài Đức, Thanh Trì “nhảy múa”: Đâu phải nơi nào lên quận giá cũng tăng; Loạt đại gia địa ốc lỗ nặng, luỹ kế lên tới mức hàng nghìn tỷ đồng... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Loạt đại gia địa ốc lỗ nặng, đâu phải nơi nào lên quận giá đất cũng tăng - 1
Đất ở Thanh Trì - TP. Hà Nội lại đang đứng trước cơn thổi giá ảo (Ảnh VNN).

Đất Hoài Đức, Thanh Trì “nhảy múa”: Đâu phải nơi nào lên quận giá cũng tăng

Trao đổi với Dân trí, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, tiềm năng tăng trưởng của các dự án bất động sản khi vị trí xây dựng nằm tại khu vực được nâng cấp từ huyện lên quận này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Cụ thể như khoảng cách tiếp cận đến dự án; khoảng cách dự án về các trung tâm giáo dục, y tế, văn hóa; tiện ích, tình hình phát triển thị trường bất động sản của huyện được lên quận tại các thời điểm được phê duyệt, có hiệu lực như thế nào…

“Giá cả, giá trị của các dự án không phải trong mọi trường hợp ngay khi huyện nâng cấp lên quận đều tăng. Có những khu vực không tăng trong giai đoạn đầu, giá cả có những trường hợp rất ổn định và phải thêm nhiều năm sau mới có sự tăng trưởng về giá khi các yếu tố khác cùng đồng thời được phát triển và cải thiện…”, bà Hằng nhận định.

Đất vùng ven rao cả năm không ai mua, "cò" vẫn hét giá cao tạo sóng ảo

Đất khu vực Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội) cách đây chỉ 1 năm cũng thuộc dạng có tiền cũng không mua được, bởi thông tin làm dự án tại đây đã rõ ràng.

Thời điểm đó, theo anh Đức (Gia Lâm, Hà Nội), giá đất tại Đông Dư vào khoảng 28 - 29 triệu đồng/m2. Giá cao là vậy, nhưng tìm mỏi mắt anh cũng không mua được. Song, hiện tại, giá đất chỉ vào khoảng 22 - 23 triệu đồng/m2, đường ô tô vào được 4,5m cũng chỉ có giá 29 triệu đồng/m2 và có không ít người phải bán tháo.

Thực tế là vậy, nhưng dân môi giới bất động sản đất Gia Lâm lại nói khác. Theo đó, một môi giới tên Thành cho hay, đất Đông Dư ô tô vào được có giá 35 - 40 triệu đồng/m2. Miếng nào nằm trên đường 2 ô tô tránh nhau giá dao động 45 - 50 triệu đồng/m2.

Loạt đại gia địa ốc lỗ nặng, đâu phải nơi nào lên quận giá đất cũng tăng - 2
Nhiều người không còn khả năng "ôm" đất nên phải bán.

“Đất trong ngõ ô tô không vào được, giá cũng phải 24 - 30 triệu đồng. Đất Đông Dư giáp đất quận, gần cầu Thanh Trì, gần khu đô thị lại ở gần quy hoạch dự án lớn nên giá rất cao”, môi giới tên Thành khẳng định. Nếu có nhu cầu đầu tư, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin, kiểm chứng từ nhiều nguồn để tránh rơi vào sóng ảo đất ven đô.

Loạt đại gia địa ốc lỗ nặng, luỹ kế lên tới mức hàng nghìn tỷ đồng

Qua tổng hợp số liệu từ dữ liệu FiinPro cho thấy, số lượng doanh nghiệp bất động sản thua lỗ có xu hướng giảm bớt trong năm qua nhưng giá trị thua lỗ vẫn ở mức cao.

Con số này dựa trên việc thống kê gần 100 doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán. Nếu nhìn lại khoảng thời gian từ đầu năm 2019, số doanh nghiệp bất động sản thua lỗ đã tăng vọt lên con số 26 vào đầu năm 2020 và giảm dần trong 2 quý kế tiếp.

Loạt đại gia địa ốc lỗ nặng, đâu phải nơi nào lên quận giá đất cũng tăng - 3
Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2020 chứng kiến nhiều khó khăn.

Cụ thể, tổng giá trị thua lỗ của 26 doanh nghiệp này tăng mạnh, gấp 3,5 lần con số quý liền trước đó với mức lỗ 2.182 tỷ đồng. Sang đến quý 3/2020, số lượng và giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp địa ốc lại giảm, chỉ còn 14 doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng: Giao dịch bất động sản tăng mạnh, giá bán căn hộ lại leo cao

Về biến động chỉ số giá nhà ở và một số loại bất động sản tại một số đô thị lớn, Bộ Xây dựng cho biết đối với bất động sản nhà ở, qua thống kê cho thấy chưa có xu hướng giảm giá.

Trong đó, riêng tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24% so với quý trước (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,07%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,44%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 1,02%). Đối với nhà ở riêng lẻ giá ở Hà Nội tăng khoảng 0,03%.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,35% so với quý 2, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,16%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,85%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,26%.

BĐS công nghiệp: Giá đất tăng, nhộn nhịp nhà đầu tư đến từ Trung Quốc

Vụ Quản lý các Khu kinh tế công bố đã phê duyệt bản đồ quy hoạch tổng thể cho 561 dự án KCN sắp tới với diện tích trên 201.000 ha. Trong số này 259 khu sử dụng 86 500 ha vẫn chưa được thành lập và chiếm 43,1% tổng diện tích mới.

Cũng theo thống kê từ Sách trắng BĐS công nghiệp 2020 của Savills, trong 20 dự án tiêu biểu ở vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam 9 tháng năm 2020, ghi nhận chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Singapore.

Khi nguồn cầu vẫn liên tục tăng trong bối cảnh thiếu nguồn cung, thị trường có hiện tượng giá đất công nghiệp tăng , điển hình tại TP.HCM đạt 147 USD/m2 và tỉnh Long An đạt mức 123 USD/m2. Tại Hà Nội, giá đạt mức 129 USD/m2 và Bắc Ninh đạt 95 USD/m2.