Đất Hoài Đức, Thanh Trì “nhảy múa”: Đâu phải nơi nào lên quận giá cũng tăng

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng giá cả, giá trị của các dự án không phải trong mọi trường hợp ngay khi huyện lên quận đều tăng.

Đất Hoài Đức, Thanh Trì “nhảy múa”: Đâu phải nơi nào lên quận giá cũng tăng - 1

Đất ở Thanh Trì - TP. Hà Nội lại đang đứng trước cơn thổi giá ảo (Ảnh VNN).

Sau một thời gian dài trầm lắng vì Covid-19, vài tháng trở lại đây bất động sản một số khu vực như Hoài Đức, Thanh Trì (Hà Nội)… bỗng nhiên nhộn nhịp.

Tại huyện Thanh Trì, khi xuất hiện thông tin khu vực này phấn đấu xây dựng kế hoạch lên quận vào năm 2023, thay vì năm 2025 đã khiến đất một số xã như Từ Hiệp, Đông Mỹ, Yên Mỹ... tăng mạnh. Đặc biệt ở khu vực Tứ Hiệp - vị trí được cho là trung tâm hành chính quận, giá đất "nhảy múa" sôi động.

Một khu vực cũng sắp lên quận là Hoài Đức, giá đất nhiều nơi cũng bị đẩy lên cao. Khảo sát cho thấy, một loạt dự án bất động sản ở khu đô thị Geleximco, Kim Chung Di Trạch, Nam An Khánh… vốn yên ắng bao lâu nay bỗng dưng "nhảy múa".

Đáng nói, có dự án hơn một thập kỷ bị đắp chiếu, thời gian gần đây dự án này bỗng được rao bán ồ ạt, thậm chí từ đầu tháng 11/2020, dự án còn được “thổi giá” tăng 50% so với trước.

Tại khu vực này, tuyến đường Vành đai 3,5 nối Đại lộ Thăng Long với quốc lộ 32 đang triển khai. Đây là trục đô thị cấp đặc biệt khi hoàn thiện sẽ giúp kết nối các khu đô thị mới trên địa bàn, chính điều này đã khiến giá bất động sản “nhấp nhổm”.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm cũng chỉ ra rằng, giá tăng mạnh chỉ trong vài tháng là bất thường bởi ở một số dự án “đắp chiếu” như vậy, tiện ích dịch vụ chưa có chuyển biến gì. Nhiều nơi vẫn chỉ bãi đất thả trâu, cỏ mọc um tùm.

Những thông tin "quy hoạch sớm sẽ diễn ra" hay "hạ tầng được đầu tư" thường được giới chuyên mua bán bất động sản đưa ra để kích cầu mua bán, người dân cần tỉnh táo trước khi mua để không phải chạy theo cơn sốt ảo.

Lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thời gian qua nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn, trong số này có Hoài Đức. Đây là nơi xuất hiện các thông tin quy hoạch.

Việc các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn theo Hội Môi giới, đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt.

Trao đổi với Dân trí, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, tiềm năng tăng trưởng của các dự án bất động sản khi vị trí xây dựng nằm tại khu vực được nâng cấp từ huyện lên quận này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Cụ thể như khoảng cách tiếp cận đến dự án; khoảng cách dự án về các trung tâm giáo dục, y tế, văn hóa; tiện ích, tình hình phát triển thị trường bất động sản của huyện được lên quận tại các thời điểm được phê duyệt, có hiệu lực như thế nào…

“Giá cả, giá trị của các dự án không phải trong mọi trường hợp ngay khi huyện nâng cấp lên quận đều tăng. Có những khu vực không tăng trong giai đoạn đầu, giá cả có những trường hợp rất ổn định và phải thêm nhiều năm sau mới có sự tăng trưởng về giá khi các yếu tố khác cùng đồng thời được phát triển và cải thiện…”, bà Hằng nhận định.

Cũng theo bà Hằng, có những trường hợp giá trị bất động sản tại những khu vực chưa lên quận cũng đã cao hơn so các dự án cùng hạng ở khu vực nội thành, khu vực đã lên quận do dự án nằm trong tổng thể dự án, khu vực được đầu tư nhiều về quy hoạch, hạ tầng, các công trình tiện ích lớn…

Theo đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cần thận trọng khi đón sóng đất "ăn theo" quy hoạch. Ngay từ khi có thông tin lên quận, giá đất ở Thanh Trì và các huyện khác trong quy hoạch đã rộ tin tăng giá. Tuy nhiên, người mua phải rất cẩn trọng, bởi nhiều khi “sốt đất chỉ ở miệng cò”.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, bất kỳ thị trường nào có thông tin tích cực khiến nhà đầu tư kỳ vọng thì đều xảy ra hiện tượng lên giá.

Đối với thông tin một số nơi lên quận, ông Đính cho biết, khi quy hoạch từ nông thôn lên phường, quận thì tức là khu vực đó phải đạt được bao nhiêu phần trăm tỷ lệ đô thị hoá, đường sá, hạ tầng được đầu tư bài bản, cả về hạ tầng giao thông lẫn hạ tầng xã hội…

“Khi đó, cuộc sống mới tăng giá trị kéo theo bất động sản tăng giá”, ông Đính nhấn mạnh, nếu khu vực đó chưa có động thái đầu tư, mở rộng hạ tầng, nâng cao chất lượng tiêu chuẩn sống… thì có tăng giá cũng chỉ là tăng ảo.

Tại một số khu vực như Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh… ông Đính cho rằng có hiện tượng đầu cơ lướt sóng, giá tăng nhưng do một số hiện tượng “làm giá”, chiêu trò cò mồi...