Loạt đại gia địa ốc lỗ nặng, luỹ kế lên tới mức hàng nghìn tỷ đồng

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Tính chung 9 tháng đầu năm 2020, có 20 doanh nghiệp lỗ với tổng giá trị 2.871 tỷ đồng.

Loạt đại gia địa ốc lỗ nặng, luỹ kế lên tới mức hàng nghìn tỷ đồng - 1
Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2020 chứng kiến nhiều khó khăn.

Qua tổng hợp số liệu từ dữ liệu FiinPro cho thấy, số lượng doanh nghiệp bất động sản thua lỗ có xu hướng giảm bớt trong năm qua nhưng giá trị thua lỗ vẫn ở mức cao.

Con số này dựa trên việc thống kê gần 100 doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán. Nếu nhìn lại khoảng thời gian từ đầu năm 2019, số doanh nghiệp bất động sản thua lỗ đã tăng vọt lên con số 26 vào đầu năm 2020 và giảm dần trong 2 quý kế tiếp.

Cụ thể, tổng giá trị thua lỗ của 26 doanh nghiệp này tăng mạnh, gấp 3,5 lần con số quý liền trước đó với mức lỗ 2.182 tỷ đồng. Sang đến quý 3/2020, số lượng và giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp địa ốc lại giảm, chỉ còn 14 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dù giảm về số lượng song nêu xét theo lũy kế từng kỳ kinh doanh trong riêng năm nay, mức lỗ vẫn đang còn rất lớn.

Cụ thể, tính chung 9 tháng đầu năm 2020, có 20 doanh nghiệp lỗ với tổng giá trị 2.871 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Trong một số bài viết trước, Dân trí cũng đã điểm tên một số doanh nghiệp lỗ luỹ kế 9 tháng lớn như Công ty CP Tập đoàn C.E.O - CEO Group (mã CK: CEO). Doanh thu 9 tháng của CEO đạt 682 tỷ đồng, còn số lỗ sau 9 tháng năm 2020 của CEO là 102,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái vẫn lãi đậm với hơn 435 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp bất động sản khác là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (mã CK: LGL) cũng ghi nhận lỗ luỹ kế gần 69 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn báo lão hơn 61 tỷ đồng.

Sự khó khăn của thị trường bất động sản trong 9 tháng đầu năm chủ yếu vẫn được lý giải do tác động khó khăn chung của nền kinh tế trong giai đoạn chịu ảnh hưởng dịch Covid-19.

Xu hướng khó khăn càng về cuối năm càng giảm dần. Trong báo cáo vừa được công bố, Bộ Xây dựng cho biết, mặc dầu còn có nhiều khó khăn, lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản cả nước vẫn ghi nhận những điểm tích cực và các chỉ số đáng kể.

"Hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đã có tiến triển tốt hơn, sôi động hơn và có những tín hiệu lạc quan, tích cực. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ", Bộ Xây dựng nhận định.

Cũng theo Bộ Xây dựng, qua tổng hợp cho thấy lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý 3/2020 bình quân trên cả nước bằng khoảng 110-125% so với quý 22/2020 do các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội.

HoREA cũng cho rằng, ở giai đoạn từ tháng 08/2020 đến nay, trên cơ sở cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch, thị trường bất động sản đã từng bước phục hồi trở lại, đi đôi với sự tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản công nghiệp.

Lãnh đạo HoREA dự báo từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới.