Lễ hội hoa anh đào ở Mỹ: Biểu tượng hữu nghị kéo dài một thập kỷ

(Dân trí) - Dưới tán hoa anh đào nở rộ những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4, người Mỹ có thể được trải nghiệm hàng loạt hoạt động thú vị của lễ hội đặc sắc nhất mùa xuân.

Anh đào có mặt tại Mỹ từ năm 1912, khi đại sứ quán Nhật mang 3.000 cây con từ xứ sở mặt trời mọc vượt Thái Bình Dương tới quốc gia Bắc Mỹ này. Đến năm 1935, lễ hội hoa anh đào chính thức được tổ chức thường niên, biểu thị cho lòng yêu hòa bình và tình hữu nghị giữa hai nước.

Kể từ khi được du nhập từ quê hương Nhật Bản vào đầu những năm 1900, những cây hoa anh đào đã trở thành dấu hiệu chuyển mùa cho đất nước xứ cờ hoa vào tháng 3. Những cánh hoa trắng hồng mong manh nở rộ suốt 2 tuần như lời nhắc nhở ngọt ngào rằng đông lạnh đã qua, xuân ấm đang về. Thời khắc tuyệt đẹp ngắn ngủi, phù du của loài hoa này giống như phép ẩn dụ về những được mất của cuộc đời, về thời gian trôi qua không thể trở lại, nhắc nhở con người hãy sống hết mình trong những phút giây hiện tại.

Lễ hội hoa anh đào ở Mỹ: Biểu tượng hữu nghị kéo dài một thập kỷ - 1

17 loài hoa anh đào khoe sắc bên hồ Tidal Basin

Trên thực tế, người Mỹ tổ chức lễ hội này suốt một tháng, trải dài trên 12 tiểu bang. Dịch vụ Công viên quốc gia là đơn vị chịu trách nhiệm dự đoán thời gian nở của hoa anh đào. Do loài hoa này nhanh nở sớm tàn, lễ hội sẽ được tổ chức ngay khi 70% số hoa bung nở, với những hoạt động đặc sắc ngay dưới tán hoa.

Nếu ở Washington DC, lễ hội này thường tổ chức trong khoảng thời gian 20/3-14/4 hàng năm, thu hút 1,5 triệu lượt người quanh hồ Tidal Basin tại công viên quốc gia. Vào năm 2019, nơi đây tổ chức tới 40 hoạt động trong tháng lễ hội hoa anh đào, từ thả diều, diễu hành, bắn pháo hoa nghệ thuật và trình diễn nghệ thuật sắp đặt. Người dân được vào cửa miễn phí, và khi đó, mọi nơi ở thủ đô nước Mỹ đều phủ đầy hình ảnh về loài hoa màu hồng phấn, từ trường học, khu dân cư, đến xe buýt.

Lễ hội hoa anh đào ở Mỹ: Biểu tượng hữu nghị kéo dài một thập kỷ - 2

Hoa anh đào biểu thị cho sự phù du của thời gian, nhắc nhở con người hãy sống hết mình trong thời khắc hiện tại.

Hạt Macon-Bibb ở bang Georgia giữ kỷ lục về mật độ hoa anh đào tại nước Mỹ, gấp hàng chục lần khu vực công viên National Mall. Năm 2019, nơi đây tổ chức lễ hội hoa anh đào lần thứ 38 với các kiot bán cây, diễu hành, hòa nhạc, xem phim ngoài trời và đua chó. Tâm điểm của sự kiện năm đó là lễ hội thả khinh khí cầu và bắn pháo hoa nghệ thuật khắp trung tâm.

Trong khi đó, nếu tại quảng trường Wooster ở Connecticut hay vườn bách thảo Brooklyn, du khách được tận hưởng các buổi diễn nhạc jazz sống dưới tán cây anh đào cổ thụ hoặc bonsai, thì ở Tennessee, khi 1.000 cây hoa vào mùa nở rực rỡ sẽ mang đậm màu sắc nước Nhật với cuộc thi cosplay, biểu diễn võ thuật, thi giã bánh mochi và nghi lễ thưởng trà.

Đang được quan tâm