Làm thế nào để tiết kiệm chi phí đi lại khi du lịch Nhật Bản?

(Dân trí) - Đối với mỗi chuyến đi, du khách luôn phải tính toán, dự liệu trước chi phí cho các nhu cầu khác nhau, từ ăn uống, khách sạn cho tới tham quan, di chuyển.

Chi phí đi lại có thể sẽ chiếm một phần đáng kể trong ngân sách du lịch của bạn. Chúng bao gồm chi phí cho chuyến bay đến Nhật Bản, di chuyển trong thành phố hoặc liên thành phố. Dưới đây là những cách giúp bạn di chuyển tại Nhật Bản với chi phí tiết kiệm nhất.

Các chuyến bay quốc tế

Để tới Nhật Bản, khách du lịch thường chọn phương án di chuyển bằng máy bay. Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí, mọi người nên tránh những mùa cao điểm. Sự khác biệt về giá vé máy bay là rất lớn giữa mùa du lịch và các khoảng thời gian thấp điểm khác trong năm. Thậm chí việc bay vào giữa tuần hay cuối tuần cũng có sự khác biệt đáng kể.

Trước chuyến đi, du khách nên dành thời gian để săn vé rẻ, tìm hiểu chương trình ưu đãi đặc biệt của các hãng hàng không, đại lý du lịch… Hầu hết các hãng hàng không hay công ty tổ chức tour du lịch lớn đều có phần "ưu đãi đặc biệt" trên trang web của họ. Ngoài ra, hãy cân nhắc mua vé máy bay nội địa kết hợp với chuyến bay quốc tế của bạn vì một số hãng hàng không có thể giảm giá khi du khách muốn nối chuyến trong nước.

Đối với những người có thời gian eo hẹp, nên xem xét các combo du lịch. Các nhà cung cấp thường kết hợp vé máy bay, chi phí khách sạn vào tour tham quan để tiết kiệm phần nào chi phí cho khách. Dịch vụ này phù hợp cho cả khách lẻ và những người thích đi du lịch kèm hướng dẫn viên.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí đi lại khi du lịch Nhật Bản? - 1

Để tới Nhật Bản, du khách thường sử dụng máy bay. Nguồn: Japan-guide

Du lịch đường dài trong Nhật Bản

Thực tế, việc tham quan nhiều địa điểm có thể sẽ đẩy chi phí di chuyển của bạn lên rất cao. Cách đi du lịch thân thiện với hầu bao nhất là tránh hoàn toàn chi phí đi lại đường dài trong nước và chỉ tập trung vào một vùng hoặc một thành phố nhất định. Tuy nhiên, nếu du khách thực sự muốn trải nghiệm nhiều vùng đất của Nhật Bản thì vẫn có những phương án hợp lý để lựa chọn.

Đầu tiên chính là Japan Bus Pass. Đây là loại thẻ đi xe buýt đường dài tại Nhật. Nếu được sử dụng hiệu quả, chúng có thể giảm chi phí di chuyển xuống mức thấp tối đa cho du khách, nếu họ không ngại phải di chuyển trong đêm. Tương tự, Japan Rail Pass là tấm thẻ đi tàu, cho phép du khách đi lại trên toàn quốc mà không giới hạn trên hầu hết các chuyến tàu do Japan Railways khai thác, kể cả các chuyến cao tốc shinkansen.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí đi lại khi du lịch Nhật Bản? - 2

Nhật Bản cung cấp nhiều dịch vụ di chuyển bằng đường bộ và đường sắt, có thể hỗ trợ tối đa việc đi lại của mọi người. Nguồn: Live-Japan

Ngoài các lựa chọn trên, du khách cũng nên xem xét thêm về xe buýt cao tốc. Đây là cách tiết kiệm nhất để di chuyển các quãng đường xa tại Nhật. Mặc dù chậm hơn tàu shinkansen nhưng số tiền mọi người phải bỏ ra thường thấp hơn một nửa, đặc biệt ở khu vực Tokyo. Willer Express là một trong số ít công ty xe buýt cao tốc có hệ thống đặt chỗ và thanh toán trực tuyến bằng tiếng Anh đi kèm mức giá cạnh tranh cao.

Thêm nữa, sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không, đường sắt và xe buýt chạy đêm đã tạo ra nhiều loại giá vé máy bay giá rẻ. Điều này làm cho việc di chuyển bằng máy bay vẫn có thể trở thành một giải pháp thay thế có chi phí cạnh tranh. Thậm chí nhiều hãng còn có vé máy bay dành riêng cho du khách nước ngoài với mức giá từ 10.000 đến 13.000 yen cho mỗi chuyến nội địa, tiết kiệm đáng kể so với thông thường.

Đối với một số cung đường nhất định, sử dụng phà hoặc xe thuê lại là sự lựa chọn hợp lý nhất cho các du khách. Phà có giá vé tương đối rẻ. Còn thuê xe tự lái lại phù hợp với những ai đi du lịch theo nhóm đông.

Khách du lịch tới Nhật cũng nên chú ý tới vé đường sắt Seishun 18 Kippu, loại vé đường sắt theo mùa. Vé có năm ngày đi lại không giới hạn trên toàn quốc, đặc biệt, không giới hạn số người hay bắt buộc phải dùng liên tiếp. Với 12.050 yen, một người có thể đi tàu trong năm ngày hoặc năm người có thể chia sẻ tấm vé đó trong một ngày. Về mặt hạn chế, vé Seishun không sử dụng được trên các chuyến tàu tốc hành hoặc shinkansen.

Để phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước, Nhật Bản đã sử dụng rất nhiều dịch vụ khác nhau, mỗi cái đều có nét đặc biệt riêng để hỗ trợ tối đa việc di chuyển, ví dụ như JR Tokyo Wide Pass, Nikko Pass hay Koyasan World Heritage Ticket…