1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Kingsway Tower trễ hạn giao nhà: ABBank nói gì?

Đại Việt

(Dân trí) - Người dân bức xúc vì dự án Kingsway Tower (quận Bình Tân, TP.HCM) giao nhà trễ hạn 2 năm. Còn ABBank mong muốn người dân đồng lòng với ngân hàng để dự án được tiếp tục triển khai xây dựng.

Kingsway Tower trễ hạn giao nhà: ABBank nói gì? - 1

Dự án Kingsway Tower trễ hạn giao nhà hơn 2 năm (Ảnh: Đại Việt).

Ngay sau khi Dân trí có bài "Kingsway Tower 2 năm trễ hẹn giao nhà, chủ đầu tư biệt tích , Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã có những thông tin phản hồi mới nhất về vụ việc này.

Theo đại diện của ABBank, ngân hàng này đã liên hệ, tổ chức gặp gỡ đại diện nhóm khách hàng và cư dân tại dự án Kingsway Tower để ghi nhận ý kiến về sự việc.

Song song đó, ngân hàng cũng gặp trực tiếp, rà soát từng hồ sơ các khách hàng có vay vốn tại ngân hàng để đánh giá từ đó đề xuất giải pháp cơ cấu nợ, giảm lãi với mức giảm tùy theo từng trường hợp, điều kiện thu nhập của khách hàng tại thời điểm hiện tại.

"Chúng tôi đã thông báo giảm lãi suất thấp nhất là 1%, cao nhất là 3% trên lãi suất hiện hành cho 26 khách hàng được hỗ trợ trong đợt 1 và đang tiếp tục xem xét đề xuất phương án cơ cấu nợ, hỗ trợ cho các trường hợp khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid 19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước", đại diện ngân hàng chia sẻ.

Đại diện ngân hàng cho biết ngân hàng đã cố liên hệ, chủ động tổ chức các cuộc đối thoại, tổ chức nhiều cuộc họp 2 bên, 3 bên với người dân, nhà thầu để rà soát lại các hồ sơ, hợp đồng mua bán nhà, từ đó, có cơ sở tính toán về chi phí để lên phương án nhằm giúp dự án có thể tiếp tục được triển khai, hoàn thiện.

Ngân hàng cũng đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra vụ án, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và ngân hàng. Ngân hàng cũng mong muốn người dân mua dự án Kingsway Tower cung cấp thêm thông tin (nếu có) cho cơ quan công an để bổ sung cho quá trình điều tra.

"Chúng tôi mong muốn dự án được tiếp tục triển khai và mong rằng người mua nhà sẽ đồng lòng cùng ngân hàng để giải quyết mọi việc", đại diện ABBank nói.

Kingsway Tower trễ hạn giao nhà: ABBank nói gì? - 2

Hàng trăm người dân vẫn ngóng trông dự án được tiếp tục triển khai (Ảnh: Đ.V).

Theo tìm hiểu của Dân trí, ABBank chi nhánh TP.HCM đã cho Công ty TNHH Siêu Thành vay để nhận chuyển nhượng, nộp thuế chuyển mục đích quyền sử dụng đất của dự án Kingsway Tower và cấp hạn mức bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngân hàng và Công ty Siêu Thành đã ký kết các hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm. Công ty Siêu Thành cũng cam kết tuân thủ, thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư trong dự án nhà ở cũng như các bên được cấp tín dụng tại ABBank.

ABBank cũng gửi cho Công ty Siêu Thành văn bản đồng ý về mặt chủ trương sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với nhà ở thuộc dự án Kingsway Tower "nếu" Công ty Siêu Thành đáp ứng các điều kiện về cấp bảo lãnh theo quy định của pháp luật và ABBank.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hồ sơ để được ABBank cấp bảo lãnh, Công ty Siêu Thành "chưa đáp ứng các điều kiện cũng như không thực hiện được cam kết với ABBank". Do đó không đủ cơ sở để ABBank phát hành bảo lãnh cho từng người mua nhà.

Như vậy, người mua nhà tại dự án vẫn chưa được ngân hàng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Tuy nhiên, người mua nhà vẫn có thể vay vốn tại ngân hàng vì dự án đã được thế chấp tại ngân hàng (không cần thư bảo lãnh).

Tuy nhiên, vấn đề một số khách hàng đặt ra là tại sao dự án Kingsway Tower không đủ điều kiện bảo lãnh nhưng phía ABBank - Chi nhánh TP.HCM lại không gửi thông báo đến cơ quan quản lý Nhà nước là Sở Xây dựng TP.HCM để có biện pháp cảnh báo. Trong khi đó, ABBank vẫn cấp tín dụng cho khách mua nhà tại Kingsway Tower ngay cả khi chủ đầu tư "chưa đáp ứng được các điều kiện cũng như không thực hiện cam kết với ngân hàng". 

Thậm chí, theo một chuyên gia, bản chất của việc bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai là để bảo vệ người "mua nhà trên giấy". Trong câu chuyện trên, rõ ràng ngân hàng cũng biết dự án "có vấn đề về đáp ứng điều kiện" nhưng vẫn đồng ý tài trợ tín dụng cho dự án thì cần xem lại vấn đề của dự án là gì mà ngân hàng không đồng ý bảo lãnh nhưng cũng không cảnh báo đến cơ quan quản lý, người mua, thay vì cấp tín dụng cho người mua nhà rồi nghĩ mình cũng là nạn nhân của chủ đầu tư. 

Kingsway Tower trễ hạn giao nhà: ABBank nói gì? - 3

Kingsway Tower "đắp chiếu" hơn 2 năm cũng khiến khu trưng bày dự án xuống cấp theo thời gian (Ảnh: Đ.V).

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, hơn 200 người dân mua nhà tại dự án Kingsway Tower của Công ty Siêu Thành đã gửi đơn cứu xét đến nhiều cơ quan chức năng vì bị trễ hẹn giao nhà 2 năm.

Vào tháng 1/2021, Công an TP.HCM cũng khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản với Công ty Siêu Thành do doanh nghiệp này đã bán 1 căn hộ cho nhiều người. Thế nhưng, bà Võ Thị Phượng - Giám đốc Công ty Siêu Thành cùng nhiều thành viên trong ban lãnh đạo vẫn "bặt vô âm tín".

Theo người dân mua nhà tại dự án, ban lãnh đạo Công ty Siêu Thành đã bỏ trốn khỏi trụ sở làm việc, cắt đứt mọi liên lạc với khách hàng từ tháng 3/2020. Hiện nay, dự án Kingsway Tower chỉ mới thi công đến giai đoạn cất nóc nhưng nhiều người dân đã thanh toán cho Công ty Siêu Thành 70 - 95% giá trị hợp đồng.

Người dân mong muốn được đối thoại với đại diện ABBank, nhà thầu dưới sự chủ trì của chính quyền TP.HCM. Người mua nhà cũng mong chính quyền tiếp tục áp dụng biện pháp chế tài cứng rắn đối với Công ty Siêu Thành, buộc doanh nghiệp này phải thi công dự án, đưa ra những cam kết cụ thể, chi tiết về việc bàn giao căn hộ cho người dân.

Đại diện UBND TP.HCM cho biết, đơn vị này đã nhận được đơn thư của người dân về việc tố cáo bà Võ Thị Phượng - Giám đốc Công ty Siêu Thành vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. UBND TP.HCM đã chuyển đơn của người dân đến Giám đốc Công an thành phố để được xem xét giải quyết theo quy định.