1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Kingsway Tower 2 năm trễ hẹn giao nhà, chủ đầu tư "biệt tích"

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án Kingsway Tower là Công ty TNHH Siêu Thành không xuất hiện khiến người mua nhà chồng chất khó khăn. ABBank - ngân hàng bảo lãnh dự án - cũng kêu họ là "nạn nhân" của chủ đầu tư.

Kingsway Tower 2 năm trễ hẹn giao nhà, chủ đầu tư biệt tích - 1

Dự án Kingsway Tower "bất động" kéo dài (Ảnh: Đ.V).

Chủ đầu tư "biệt tích"

Hơn 200 người dân mua nhà tại dự án Kingsway Tower tại 219 đường số 5 (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM) của Công ty Siêu Thành đã gửi đơn cứu xét đến nhiều cơ quan chức năng vì bị trễ hẹn giao nhà 2 năm.

Vào tháng 1/2021, Công an TP.HCM cũng khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản với Công ty Siêu Thành do doanh nghiệp này đã bán 1 căn hộ cho nhiều người. Thế nhưng, bà Võ Thị Phượng - Giám đốc Công ty Siêu Thành và nhiều thành viên trong ban lãnh đạo vẫn "bặt vô âm tín".

Theo người dân mua nhà tại dự án, ban lãnh đạo Công ty Siêu Thành đã bỏ trốn khỏi trụ sở làm việc, cắt đứt mọi liên lạc với khách hàng từ tháng 3/2020. Hiện nay, dự án Kingsway Tower chỉ mới thi công đến giai đoạn cất nóc nhưng nhiều người dân đã thanh toán cho Công ty Siêu Thành 70 - 95% giá trị hợp đồng.

Kingsway Tower 2 năm trễ hẹn giao nhà, chủ đầu tư biệt tích - 2

Người dân đã đóng tiền từ 70-95% giá trị hợp đồng nhưng hơn 2 năm qua vẫn chưa nhận được nhà (Ảnh: Đ.V).

Ông Hồ Minh Hải, người mua nhà tại Kingsway Tower, cho biết, dù cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố với Công ty Siêu Thành từ đầu năm 2021, đến nay, người dân vẫn chưa biết vụ việc sẽ được giải quyết ra sao.

Theo ông Hải, Kingsway Tower là dự án có pháp lý đầy đủ và được UBND TP.HCM, Sở xây dựng TP.HCM, UBND quận Bình Tân phê duyệt. Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) - Chi nhánh TP.HCM cũng đã có chủ trương bảo lãnh, kiểm soát dòng tiền cho dự án. Chính vì vậy, dự án được người dân kỳ vọng rất nhiều.

"Do tin tưởng vào một dự án có sự quản lý của Nhà nước, ngân hàng mà gần 600 hộ dân chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán với Công ty Siêu Thành vào tháng 4/2018. Tuy nhiên, sự lỏng lẻo trong việc thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư, thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án đã tạo điều kiện cho Công ty Siêu Thành gây ra hàng loạt vi phạm rồi bỏ trốn", ông Hải bức xúc.

Bà Th.T, người mua nhà tại Kingsway Tower, chia sẻ thêm, sau khi ký hợp đồng mua nhà với Công ty Siêu Thành, gia đình bà cũng lâm và khoảng thời gian cay đắng nhất, bế tắc nhất.

"Dịch Covid-19 khiến nguồn thu nhập của gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nhưng, hàng tháng, chúng tôi vẫn phải oằn lưng trả lãi ngân hàng, gồng gánh tiền thuê nhà. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang, gánh nặng nuôi con ăn học ngày càng lớn. Sai phạm ở dự án Kingsway Tower không phải do chúng tôi gây ra nhưng chúng tôi lại phải hứng chịu mọi hậu quả", bà T. nói.

Kingsway Tower 2 năm trễ hẹn giao nhà, chủ đầu tư biệt tích - 3

Người dân chưa biết dự án sẽ tiếp tục "đắp chiếu" đến bao giờ (Ảnh: Đ.V).

Nhiều người mua nhà cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền chủ trì tháo gỡ, xem xét, chỉ đạo các bên có liên quan nhanh chóng vào cuộc để dự án Kingsway Tower được tiếp tục triển khai trong thời gian sớm nhất.

Người dân mong muốn được đối thoại với đại diện ABBank, nhà thầu dưới sự chủ trì của chính quyền TP.HCM. Người mua nhà cũng mong chính quyền tiếp tục áp dụng biện pháp chế tài cứng rắn đối với Công ty Siêu Thành, buộc doanh nghiệp này phải thi công dự án và đưa ra những cam kết cụ thể, chi tiết về việc bàn giao căn hộ cho người dân.

ABBank liên quan ra sao?

Ông Hồ Minh Hải, người mua nhà dự án, đặt vấn đề liên quan đến ABBank. Theo ông, ngân hàng không phải là không liên quan. Bởi, nếu ABBank nhận thấy Công ty Siêu Thành không đảm bảo được các điều kiện bảo lãnh thì cần phải chấm dứt hợp tác, thông báo cho Sở Xây dựng và người dân ngay lập tức.

"Tuy nhiên, ABBank đã im lặng, họ không thông báo gì. Ngân hàng vẫn tiếp tục thu tiền của hàng trăm hộ dân đóng tiền vào tài khoản của Siêu Thành mở tại ABBank để xây chung cư. Đến tháng 9/2019, tức sau hơn một năm, dự án bị thanh tra mới phát hiện là không có chứng thư bảo lãnh", ông Hải nói.

Theo ông Hải, từ tháng 9/2019 đến tháng 10/2020, hàng trăm người dân mua nhà tại Kingsway Tower đi đòi quyền lợi, tìm kiếm chủ đầu tư, tố cáo lên cơ quan công an, gửi đơn thư cho các cấp chính quyền thì ABBank cũng "im lặng" và vẫn thu tiền lãi, tiền gốc đều đặn với lãi suất 12,3%/năm.

Cũng theo ông Hải, nếu ABBank sớm "rút lui" thì người dân sẽ tạm ngừng đóng tiền, làm việc với chủ đầu tư và kiến nghị Sở Xây dựng TP.HCM giải quyết, giảm bớt thiệt hại cho người dân. 

Kingsway Tower 2 năm trễ hẹn giao nhà, chủ đầu tư biệt tích - 4

Người dân cho rằng, ngân hàng cũng không phải là vô can trong vụ việc xảy ra tại Kingsway Tower (Ảnh: Đ.V).

Đại diện ABBank cho biết, ngân hàng này gửi cho Công ty Siêu Thành văn bản đồng ý về mặt chủ trương sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với nhà ở thuộc dự án Kingsway Tower "nếu" Công ty Siêu Thành đáp ứng các điều kiện về cấp bảo lãnh theo quy định của pháp luật và ABBank.

"Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hồ sơ để được ABBank cấp bảo lãnh, Công ty Siêu Thành chưa đáp ứng các điều kiện cũng như không thực hiện được cam kết với ABBank. Do đó không đủ cơ sở để ABBank phát hành bảo lãnh cho từng người mua nhà", phía ngân hàng nêu rõ trong văn bản. 

Phía ABBank cho biết đã nhiều lần mời đại diện của Công ty Siêu Thành đến làm việc nhưng chưa liên lạc được và phải "chịu ảnh hưởng rất lớn". Về phía khách hàng vay vốn tại ABBank, ngân hàng đã gặp gỡ, tìm hiểu, rà soát từng hồ sơ khách hàng để đánh giá, từ đó đề xuất giải pháp cơ cấu nợ, giảm lãi suất. Đợt 1 có 26 khách được giảm 1 - 3% trên lãi suất hiện hành.

Đại diện UBND TP.HCM cho biết, đơn vị này đã nhận được đơn thư của người dân về việc tố cáo bà Võ Thị Phượng - Giám đốc Công ty Siêu Thành vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. UBND TP.HCM đã chuyển đơn của người dân đến Giám đốc Công an thành phố để được xem xét, giải quyết theo quy định.