Khi người Nhật cúi đầu

Mai Nâu

(Dân trí) - Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người Nhật cúi đầu khi đang nghe điện thoại, hoặc cúi đầu chào đoàn tàu rời sân ga.

Khi người Nhật cúi đầu - 1

Người Nhật rất coi trọng văn hóa cúi đầu. Ảnh: Matcha

Người Nhật có xu hướng cúi đầu một cách tự nhiên đến mức họ thường làm vậy trong các cuộc trò chuyện điện thoại, mặc dù đôi bên không thể nhìn thấy nhau. Thông thường, hành vi này chỉ dừng lại ở "cái gật đầu", nhưng một số người sẽ đi xa hơn nữa. Khi bạn cúi đầu trước điện thoại, có nghĩa là bạn đã thấm nhuần văn hóa Nhật Bản rồi đấy.

Cúi đầu chào một chuyến tàu

Nếu đang đợi tàu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ và đàn ông cúi đầu chào các chuyến tàu rời sân ga. Những người này thường làm việc cho công ty xe lửa, họ có thể là nhân viên phục vụ hoặc dọn vệ sinh, và cái cúi đầu thể hiện lòng biết ơn của họ đối với khách hàng.

Cúi chào nhau liên tục

Có thể nói, cư xử lịch thiệp là một loại hình nghệ thuật ở Nhật Bản. Đôi khi nó còn có phần thể hiện sự cạnh tranh, đặc biệt là giữa hai người có cùng cấp bậc xã hội hoặc ngang mức tài chính. Khi hai người cúi chào nhau, họ thường cảm thấy buộc phải đáp lại mọi hành động của người kia. "Anh ấy đang cúi đầu", người A sẽ nghĩ, "nên tốt nhất là mình nên cúi đầu một lần nữa!". Người B nhìn thấy điều này, sẽ tự nhủ, "Ồ không, cô ấy lại cúi đầu một lần nữa, vậy mình cũng phải cúi đầu!". Điều này dẫn đến việc cả hai bên cúi đầu liên tục, tuy nhiên mỗi lần cúi đầu ngày càng nhẹ hơn. Cuối cùng, khi những lần cúi đầu nhẹ đến mức không thể nhận biết được đó là cúi đầu, cả hai có thể dừng lại. Vấn đề là, không ai muốn dừng cúi đầu trước vì sợ bị coi là thiếu khiêm tốn hoặc thiếu tôn trọng.

Nai cúi đầu ở Nara

Khi người Nhật cúi đầu - 2

Nai cúi đầu ở Nara. Ảnh: missmary_n

Nai Sika là một trong những loài nai phổ biến nhất trên thế giới và sinh sống ở tỉnh Nara, cách Tokyo hơn 400km. Loài nai này đặc biệt thú vị với khả năng hồi đáp khi được cúi đầu. Nai cúi đầu ở Nara được đông đảo du khách tới Nhật Bản biết đến bởi chúng sẽ cúi đầu khi nhận được hành động này. Du khách thường cho nai Sika bánh senbei khi chúng cúi đầu.

Tuy nhiên, dù nai cúi đầu dễ thương tới mức nào thì hành động đó vẫn có ý nghĩa tấn công. Bất cứ khi nào chúng nhìn thấy con người cúi đầu, chúng sẽ cho rằng đây là ý đồ tấn công. Vì thế chúng cũng làm như vậy.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM