Heso Matsuri - Lễ hội rốn gây tò mò bậc nhất xứ Phù Tang

(Dân trí) - Dù tên gọi đề cập tới "bụng" và "rốn", nhưng đây chắc chắn không phải là một lễ hội gợi cảm theo phong cách samba.

Furano là một thị trấn nhỏ xinh đẹp và nổi tiếng với những trang trại hoa oải hương, nằm giữa những ngọn núi ở Hokkaido. Nơi đây được bao phủ bởi lớp tuyết trắng dày vào mùa đông nhưng lại trở thành thiên đường ngập tràn sắc hoa rực rỡ vào những tháng ấm áp hơn.

Ngoài danh hiệu "Thị trấn hoa oải hương", Furano còn hấp dẫn du khách bởi những điều vô cùng độc đáo, tiêu biểu là Heso Matsuri hay còn gọi là lễ hội rốn hoặc lễ hội mặt bụng diễn ra vào ngày 28 và 29/7 hàng năm.

Heso Matsuri - Lễ hội rốn gây tò mò bậc nhất xứ Phù Tang - 1
Heso Matsuri là lễ hội thường niên được tổ chức vào cuối tháng 7 tại thị trấn Furano, Hokkaido, Nhật Bản. Nguồn ảnh: Fun Japan

Heso Matsuri là một lễ hội vui nhộn, được tổ chức lần đầu tiên tại Furano vào khoảng năm 1969 dưới dạng một sự kiện nhảy múa đơn thuần. Sau đó, Heso Matsuri dần lớn mạnh và trở thành một lễ hội mang đầy tính hài hước và sáng tạo, với mục tiêu mang lại sự gắn bó và đoàn kết giữa mọi người thông qua tiếng cười.

Heso Matsuri - Lễ hội rốn gây tò mò bậc nhất xứ Phù Tang - 2
Những chiếc bụng được vẽ hình khuôn mặt vui nhộn là điểm nhấn của lễ hội rốn. Nguồn ảnh: Altered Academics

Dù tên gọi đề cập tới "bụng" và "rốn", nhưng đây chắc chắn không phải là một lễ hội gợi cảm theo phong cách samba. Ý tưởng của lễ hội xuất phát từ vị trí của Furano, thị trấn nằm ở trung tâm của Hokkaido và thường được coi là cái rốn của hòn đảo này. Ngoài ra, do Hokkaido có diện tích rất lớn nhưng dân cư lại thưa thớt vì bị ngăn cách bởi những ngọn núi, lễ hội rốn là cái cớ tuyệt vời để thu hút người dân cùng tụ họp về một nơi vào một thời điểm trong năm.

Heso Matsuri - Lễ hội rốn gây tò mò bậc nhất xứ Phù Tang - 3
Màn nhảy múa vui nhộn trong lễ hội rốn. Nguồn ảnh: Ohmatsuri

Khi mới ra đời, lễ hội rốn chỉ có một lượng người tham dự rất nhỏ, thậm chí người dân địa phương cũng không mặn mà lắm với sự kiện này. Tuy nhiên, theo thời gian, đây lại là một lễ hội vô cùng nổi tiếng nhờ sự "lăng xê" của các phương tiện truyền thông khi giới thiệu về sự độc đáo và hài hước của lễ hội. Đặc trưng của lễ hội này là việc những người tham gia sẽ vẽ lên bụng mình các khuôn mặt vui nhộn, sau đó cùng nhau nhảy múa theo một cách hài hước khiến những người xung quanh phải cười nghiêng ngả.

Heso Matsuri - Lễ hội rốn gây tò mò bậc nhất xứ Phù Tang - 4
Lễ hội rốn là một sự kiện hoàn toàn mang tính giải trí. Nguồn ảnh: Matsuri

Trong số rất nhiều lễ hội của Nhật Bản, lễ hội rốn là một trong số ít lễ hội không liên quan đến tôn giáo hay tự nhiên. Nó là một sự kiện hoàn toàn mang tính giải trí. Những người tham gia mang lại nụ cười sảng khoái cho đám đông vây quanh bằng những khuôn mặt hài hước được vẽ trên bụng mình và những trang phục sáng tạo.

Heso Matsuri - Lễ hội rốn gây tò mò bậc nhất xứ Phù Tang - 5
Từ người già đến các em bé đều mong đợi lễ hội rốn. Nguồn ảnh: Tokyo Cheapo

Tâm điểm của lễ hội không phải là màn diễu hành của những người vẽ bụng, mà là màn múa bụng (heso odori) đặc biệt vui nhộn. Những người tham dự sẽ tranh tài nhảy múa và giành giải thưởng nếu tiết mục của họ độc đáo và vui nhộn nhất.

Bạn có thể đến Furano bằng ô tô, xe buýt hoặc xe lửa vào bất kỳ mùa nào. Sân bay gần nhất là Sân bay Asahikawa, từ đó chỉ mất một giờ đi ô tô qua Quốc lộ 237 để đến Furano.

Heso Matsuri - Lễ hội rốn gây tò mò bậc nhất xứ Phù Tang - 6
Lễ hội rốn diễn ra vào ngày 28 và 29/7 hàng năm. Nguồn ảnh: Ohmatsuri

 Bên cạnh những chiếc bụng vui nhộn trong lễ hội rốn, Furano còn là điểm đến tuyệt vời với nhiều điều thú vị để bạn khám phá, bao gồm những chuyến phiêu lưu phiêu lưu, các hoạt động thể thao và thăm quan ngắm cảnh.