Người Nhật ăn gì trong bữa tiệc ngắm hoa anh đào ngày xuân?
(Dân trí) - Người Nhật rất thích ngắm hoa anh đào mỗi độ xuân về và tham gia các bữa tiệc hanami để vừa ngắm hoa vừa thưởng thức những món ăn, đồ uống cổ truyền.
Cuối tháng 3 tới đầu tháng 4 là thời điểm hoa anh đào nở rộ tại Nhật Bản. Người Nhật và du khách quốc tế tại Nhật Bản thường tham gia các bữa tiệc hanami để cùng gia đình, bạn bè thưởng thức những món ăn ngon dưới tán hoa. Bài viết giới thiệu những món ăn, đồ uống thường xuất hiện trong các bữa tiệc hanami.
Hanami bento
Bento là những hộp cơm trưa thường được những người phụ nữ Nhật chuẩn bị cho chồng con mang đến công sở, trường học. Vào dịp lễ hội hoa anh đào, người Nhật cũng chuẩn bị hoặc mua những hộp cơm bento để mang tới các bữa tiệc hanami.
Vào dịp này, món ăn được gọi là hanami bento, thường gồm những món như sushi cuộn makizushi, inarizushi, tamagoyaki và kamaboko. Vào dịp hoa anh đào nở, các hộp cơm hanami bento chế biến với menu đặc biệt tại các siêu thị trở nên rất đắt hàng và được nhiều người dân mua để mang tới những bữa tiệc ngắm hoa.
Các món chiên, nướng
Các món ăn chế biến từ thịt cũng rất phổ biến trong các dịp dã ngoại tại Nhật Bản. Các món chiên rán thường xuất hiện trong tiệc hanami gồm gà rán karaage, takoyaki, tôm chiên…
Các món muối chua, salad
Để ăn kèm với thịt, người Nhật thường chuẩn bị các món rau, salad và món muối chua tsukemono. Các món salad phổ biến tại Nhật gồm kinpira gobo (salad rễ ngưu bàng và cà rốt), shiro-ae (salad đậu phụ nghiền và rau chần), salad khoai tây, salad từ rong biển và củ sen. Các món muối chua Nhật Bản có vị rất ngon và thường ăn kèm để giảm bớt vị ngấy của các món thịt.
Súp miso
Lễ hội hoa anh đào thường diễn ra vào tháng Ba, khi tiết trời Nhật Bản vẫn còn lạnh. Vì vậy, người Nhật có thể mang theo súp nóng miso để thưởng thức trong các bữa tiệc hanami để giữ ấm cơ thể. Khi tổ chức tiệc, người ta đổ súp miso nóng trong các bình giữ nhiệt ra những bát nhỏ cho mọi người thưởng thức. Súp miso là món ăn phổ biến tại Nhật Bản nên cũng thường xuyên xuất hiện tại các bữa tiệc hanami.
Onigiri
Là món ăn phổ biến trong các bữa tiệc hanami, onigiri là món ăn tiện mang theo, rất phù hợp với các buổi dã ngoại ngoài trời. Onigiri có nhiều loại nhân khác nhau như mơ muối, cá hồi hay cá ngừ. Trong tiệc hanami, onigiri còn xuất hiện dưới dạng onigiri hoa anh đào. Người Nhật thường thưởng thức món ăn này với một cốc trà xanh để hương vị thêm đậm đà, ngon miệng.
Tráng miệng
Món tráng miệng được ưa thích nhất trong các bữa tiệc hanami là sakuramochi, một loại kẹo wagashi truyền thống của Nhật Bản được ăn trong mùa hoa anh đào. Đây là loại bánh gạo nhân đậu đỏ được bọc trong cánh hoa anh đào muối. Hanami dango là một loại wagashi khác được người dân Nhật thưởng thức trong bữa tiệc hanami. Món ăn này thường gồm ba viên kẹo màu xanh, trắng, hồng xiên trên một que tre. Đây là ba màu sắc phổ biến của các loại kẹo mùa xuân tại Nhật Bản. Các loại trái cây thường xuất hiện trong tiệc hanami gồm dâu tây, cam, kiwi.
Đồ uống
Tiệc hanami sẽ không thể trọn vẹn nếu không nhắc tới những món đồ uống. Rượu sake là đồ uống hanami truyền thống. Người Nhật có tên riêng để chỉ loại rượu sake được uống dưới tán hoa anh đào là hanami zake. Ngoài ra, người Nhật còn thích uống bia, các loại nước trái cây, trà lạnh, trà nóng trong các bữa tiệc hanami. Đặc biệt, vào mùa hoa anh đào, người Nhật còn có những loại đồ uống mang hương vị loài hoa này để thưởng thức trong dịp lễ hội.