Hai nửa khác biệt của thành phố cảng Maizuru

(Dân trí) - Nếu như phía Tây của Maizuru mang đậm màu sắc truyền thống, cổ điển thì phía Đông thành phố này lại là thế giới của các tòa nhà hiện đại.

Maizuru là thành phố cảng nằm ở phía Bắc Kyoto. Nửa phía Tây của thành phố là nơi có bến cá với khu phố truyền thống được xây dựng từ thời Edo (1603 - 1868). Còn phía Đông là khu vực có di tích hải quân và các kiến trúc phương tây từ thời Minh Trị (1868 - 1912). Hai nửa của thành phố đều có những đặc điểm độc đáo riêng và những địa điểm tham quan tuyệt vời.

Những con đường lịch sử của Tây Maizuru

Hai nửa khác biệt của thành phố cảng Maizuru - 1

Lâu đài Bakaku có nhiều giá trị trong lịch sử Nhật Bản

Lịch sử của Maizuru bắt đầu từ nửa phía tây. Trong thời kỳ chiến quốc, lãnh chúa phong kiến Hosokawa Fujitaka cho xây dựng lâu đài Tanabe. Về sau, công trình này có tên là Bukaku - được viết bằng các ký tự kanji giống như Maizuru.

Lâu đài Bakaku đóng vai trò chiến lược trong việc góp phần vào chiến thắng của lãnh chúa Tokugawa Ieyasu, người thành lập Mạc phủ Tokugawa sau này.

Ngoại trừ tháp lâu đài, cấu trúc ban đầu không còn nữa. Tuy nhiên, bạn có thể ghé thăm bảo tàng lâu đài để có được cái nhìn về vẻ đẹp huy hoàng ban đầu của nó.Xung quanh đây, đường phố vẫn giữ được màu sắc của kiến trúc từ thời kỳ Edo.

Đến với Maizuru, du khách không chỉ được tham quan lâu đài hay các con phố mà còn có cơ hội để thưởng thức những món ăn hàng đầu. Thành phố này nổi tiếng với các món tráng miệng, wagashi (đồ ngọt truyền thống, thường dùng chung với trà) và kem có hương vị trái cây.

Hai nửa khác biệt của thành phố cảng Maizuru - 2

Nhà tắm công cộng Wakano-yu đã hơn 100 năm tuổi

Ở Phía Tây Maizuru, nhà tắm công cộng là địa điểm mà các du khách nên dừng chân ghé thăm. Wakano-Yu và Hinode-Yu là những nhà tắm có lịch sử hơn một trăm năm và đều được liệt vào danh sách những tài sản văn hóa vật thể của Nhật Bản.

Tọa lạc tại khu mua sắm Hiranoya, Wakano-Yu mở cửa vào năm 1903. Tòa nhà mang trên mình kiến trúc phương Tây đang thịnh hành vào thời điểm đó. Trong khi hầu hết các nhà tắm ở vùng Kansai không có tranh tường thì Wakano-Yu lại sở hữu tác phẩm vẽ cảnh núi Phú Sĩ, bởi bà chủ Wakai của nhà tắm này đã mời Morio Nakajima - một trong ba họa sĩ nhà tắm bậc thầy của Nhật Bản - vẽ nên bức tuyệt tác ấy.

Còn Hinode-yu lại nằm gần vịnh Yoshihara. Mặc dù nhà tắm lịch sử này được cho là đã được xây dựng cách đây hơn một thế kỷ nhưng vẫn chưa rõ năm chính xác. Trước đây, Hinode-yu do cộng đồng chung tay vận hành, và từng sở hữu khu vực nghỉ ngơi cùng sảnh tiệc trên tầng hai. Ngày nay, công trình này là tài sản thuộc quyền điều hành của gia tộc Takahashi.

Thị trấn hải quân hiện đại của Đông Maizuru

Sau khi vượt qua một con đèo, bạn sẽ thấy phía Đông của Maizuru. Không giống như các con phố truyền thống ở phía Tây, phía Đông Maizuru gây ấn tượng bởi những di tích hải quân.

Sau nhiều năm là nơi đồn trú của lực lượng hải quân Nhât Bản, Maizuru vẫn còn giữ được rất nhiều công trình mang dấu ấn quân đội. Một số công trình trên phạm vi căn cứ đã được chuyển thành Công viên Gạch đỏ Maizuru. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng quà tặng.

Hai nửa khác biệt của thành phố cảng Maizuru - 3

Công viên gạch đỏ là địa điểm tham quan nổi tiếng tại Maizuru

Tại đây, món ăn nổi tiếng nhất mà du khách phải thử chính là cà ri hải quân. Công thức ban đầu cho món đặc sản được viết trong sách dạy nấu ăn của hải quân hoàng gia. Tuy nhiên, ngày nay món cà ri được phát triển với nhiều loại nguyên liệu và gia vị để tạo ra hương vị khác nhau.

Bên cạnh đó, khách du lịch đến với Maizuru còn có thể khám phá thêm các món ăn hấp dẫn khác tại khu mua sắm như bánh cuộn tại của hàng Togetsudo hay nikujaga (thịt và khoai tây hầm) tại nhà hàng Sakai Meat Shop. Thực tế, món bánh cuộn và nikujaga được cho là cũng có nguồn gốc từ hải quân và dần lan tỏa ra khắp thành phố.

Hai nửa khác biệt của thành phố cảng Maizuru - 4

Bánh cuộn là một trong nhiều đặc sản có nguồn gốc từ hải quân tại Maizuru

Maizuru có sở hữu hai nửa thành phố khác biệt, vì vậy, nếu du khách muốn có trải nghiệm phong phú, họ nên dành trọn vẹn một ngày đêm ở trên mỗi nửa.

Còn nếu thực sự cần lời khuyên, khách du lịch nên dừng chân tại Saikaan, nhà nghỉ ấm cúng ở phía Tây Maizuru. Ban đầu nơi đây vốn là một cửa hàng thuốc lá. Mãi về sau, tòa nhà 130 năm tuổi mới chuyển đổi thành nhà nghỉ. Bà Nagao, chủ sở hữu hiện tại, cho biết đã cố gắng hết sức để bảo tồn bầu không khí truyền thống tại đây.