Hà Nội: Giá đất tại 4 huyện “nhảy múa”, có nên tin?

Hà Nội xin cơ chế đặc thù đưa các huyện gồm: Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm lên quận vào năm 2020 đã khiến giá đất tại 4 huyện này bất ngờ tăng chóng mặt. Thậm chí, nhiều vị trí đất nền tăng gấp đôi so với thời điểm năm 2018. Liệu rằng “bong bóng bất động sản” có tái diễn và là miếng mồi béo bở của dân đầu cơ?
>>150 triệu đồng/m2 đất rìa làng: Sốt đất ngoại thành, cơn say và cái bẫy
>>Quay cuồng cơn sốt đất từ Đà Nẵng ra đến đại lộ Thăng Long, cảnh báo "ôm bom"
>>Hà Nội đề xuất đưa 4 huyện lên quận: Người dân "ngơ ngác" trong cơn sốt đất

 

Hà Nội: Giá đất tại 4 huyện “nhảy múa”, có nên tin? - 1

Hà Đông là một trong những quận của Hà Nội có thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua. Ảnh: Mộc Trà

 

 

Giá đất tăng chóng mặt

Ngày 26/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị trực tuyến giao ban công tác UBND thành phố tháng 3 và quý I/2019. Cùng với đó, UBND thành phố đã nghiên cứu, hoàn thiện Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, báo cáo Thành ủy để tổng hợp, trình Bộ Chính trị; Hoàn thiện các đề án xây dựng các huyện: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì thành quận vào năm 2020. Trước khi Hà Nội đưa ra việc “chốt” lộ trình 4 huyện lên quận vào năm 2020, thông tin về việc này đã được giới đầu cơ bất động sản rỉ tai nhau từ năm 2018, chính vì vậy, từ giữa và cuối năm 2018 giá đất tại 4 huyện trên bắt đầu có hiện tượng tăng mạnh.

Trao đổi với PV, anh Mạnh - nhân viên môi giới đất nền tại huyện Đông Anh chia sẻ: “Nếu những năm 2015 khi hàng loạt công trình “khủng” được triển khai như cầu Nhật Tân, Đông Trù, nhà ga T2 Sân bay Nội Bài thì cũng là lúc giá đất tăng mạnh. Đất “sốt” khiến giới đầu cơ ồ ạt mua bán, tuy nhiên sau đó bong bóng bất động sản vỡ. Tuy nhiên, một thời gian sau giá đất đã dần ổn định, nhưng đến thời điểm giữa năm 2018 bắt đầu lại tăng mạnh, thậm chí so với thời điểm hiện tại có nơi tăng từ 80 - 100% so với đầu năm 2018”.

Theo khảo sát, tại một số vị trí đất nền, biệt thự, nhà liền kề được chào bán với giá từ 26 –30 triệu đồng/m2, gấp đôi so với hồi đầu năm 2018. Đất tại Xuân Canh, giá bị đẩy từ 20 triệu đồng/m2 lên 35 - 40 triệu đồng/m2. Đất khu Lễ Pháp, giá rao tăng từ 15 - 18 triệu đồng/m2 lên mức 30 - 35 triệu đồng/m2… Thậm chí, PV liên lạc với một “cò đất” tại đây thì được biết, giá nhà phân lô, chia nền lên đến 49 triệu đồng/m2 và được quảng cáo ô tô vào được, cách mặt đường Xuân Canh chỉ 20m.

Hà Nội: Giá đất tại 4 huyện “nhảy múa”, có nên tin? - 2

Bất động sản tại 4 huyện ở Hà Nội đang sôi động chưa từng có.

 

 

Tương tự, tại khu vực đất phân lô Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) cũng được nhiều môi giới báo giá “khủng”, giao động từ 55-65 triệu đồng/m2 trong khi đầu năm 2018, giá đất chỉ khoảng 30-40 triệu đồng/m2. Tại Hoài Đức, đất mặt tiền quốc lộ thị trấn Trạm Trôi đang được chào giá 120 - 130 triệu đồng/m2, dù thời điểm cuối năm 2017, giá chào bán chỉ là 80 - 110 triệu đồng/m2. Đất có vị trí đẹp tại các xã An Khánh, An Thượng được chào giá 30 - 37 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm đầu năm 2018, giá chỉ quanh quẩn 23-28 triệu đồng/m2…

Tại Gia Lâm, đất trên đường An Đào A, Đào Nguyên A, giá chào bán hiện tại môi giới đưa ra dao động từ 38-45 triệu đồng/m2, trong khi mức giá đầu năm 2018 là từ 32-36 triệu đồng/m2.

Cẩn trọng với chiêu “cò thổi giá tạo cơn sốt đất ảo”

Hà Nội: Giá đất tại 4 huyện “nhảy múa”, có nên tin? - 3

Một lô đất mặt đường ở Đông Anh đang được rao bán giá cao vút.

 

 

Thực tế cho thấy, lợi dụng thông tin và đề xuất 4 huyện sẽ lên quận vào năm 2020, giới đầu cơ bất động sản cùng môi giới đã tạo nên cơn sốt ảo, đẩy giá đất lên cao gấp đôi so với hồi đầu năm 2018. Trước năm 2018 khi giá đất đang dần ổn định, tuy có tăng nhưng không rầm rộ như thời gian qua thì việc mua bán/sang nhượng diễn ra hết sức bình thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thông tin 4 huyện lên quận đã khiến giới đầu tư, môi giới bất động sản tung ra nhiều thông tin và vô hình chung đẩy giá đất tại những khu vực này tăng cao, thậm chí nhiều khu vực tăng từ 60 - 100% so với trước kia.

Chúng tôi khảo sát thực tế tại một lô đất thuộc huyện Hoài Đức do anh N.V.N đứng tên chính chủ rộng hơn 40m2. Anh N cho biết: “Tôi cũng nghe đến thông tin Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2020 nhưng thực tế lô đất của mình mua cách đây hơn 1 năm không có quá nhiều biến động, trước năm 2019 giá lô đất của tôi chỉ tăng khoảng 3 giá, đến hiện nay cũng chỉ tăng gần 5 giá chứ không tăng gấp đôi như đồn thổi. Thậm chí, khi bản thân rao bán đối tượng hỏi về lô đất chủ yếu là môi giới thay vì người dân có nhu cầu mua”.

Anh Đỗ Hoàng Việt - một nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực này nhận định: “Giá đất tăng mạnh thời gian qua chủ yếu do dân môi giới tự câu kết với nhau “thổi” lên chứ thực tế giá trị của đất nền tại những khu vực này không tăng hơn nhiều. Các giao dịch chủ yếu là mua đi, bán lại giữa dân môi giới với nhau, việc người dân đầu tư vào đây nên cẩn trọng”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, việc giá đất tại 4 huyện sắp lên quận vào năm 2020 tăng đến 100% thời gian vừa qua là bất hợp lý. Lý giải nguyên nhân này, ông Đính cho hay: “Hiện tượng giá đất tăng đột biến tại 4 huyện chúng tôi đánh giá là bất hợp lý bởi bất động sản chỉ tăng theo tỷ lệ thuận với thực tế đầu tư. Trong đó, việc đầu tư ở đây là đầu tư đồng bộ, đầu tư vào hạ tầng, kỹ thuật, đường xá; đầu tư vào hệ thống xã hội như: Trường học, bệnh viện, thương mại; đầu tư vào hệ thống hạ tầng dịch vụ, cung cấp một cách tốt nhất cho cuộc sống người dân. Đến khi nào hoàn thiện được tất cả những yếu tố trên, theo đúng lộ trình về quy hoạch thì lúc đó giá trị bất động sản mới tăng lên mới tương xứng”.

Ông Đính nói: “Chỗ nào không tăng theo tỷ lệ trên, tăng bất hợp lý và không tương đồng với những khu vực đã hoàn chỉnh hạ tầng rồi thì phải xem xét lại. Ví dụ như một số dự án ở Đông Anh, Long Biên có những giá trị lên đến trên 100 tỷ đồng, có hợp lý không khi một số dự án ở Mỹ Đình, Nam Trung Yên… là những khu được đầu tư khá hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hạ tầng dịch vụ. Nhưng giá bất động sản cũng chỉ dừng lại ở mức ổn định. Ở nhiều vị trí thuộc 4 huyện trên đang như một đại công trường điển hình ở Đông Anh chỉ có Cầu Nhật Tân, đường 5, đường nối với sân bay Nội Bài, ngoài ra chưa có gì nổi bật. Thậm chí, có những chỗ còn mênh mông đồng ruộng mà giá chào bán quá cao thì người dân phải xem lại”.

Mê Linh từng sốt đất rồi thành dự án đắp chiếu

 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định: “Tại huyện Mê Linh, trước đây giá đất sốt sình sịch là do tin đồn, nhưng sau đó trở thành những dự án ma, đắp chiếu để đấy bởi vì không có hạ tầng thì ai đến ở, khi không có ai đến ở thì ai mua bán? Ở Mê Linh đầu tư hết một khu đô thị có đường sá nhưng những cái khác lại không có thì không ai đến ở. Hiện nay, đất tại 4 huyện tăng giá có tiềm ẩn những bong bóng rất lớn nằm trong đó. Chính vì vậy, người dân, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo để thị trường đi đúng với quy luật cung-cầu, đúng giá trị thực”.

 

Theo Mộc Trà
Gia đình và Xã hội

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
“Giải mã” sức hút bất động sản Đà Nẵng của HomeLand Group
“Giải mã” sức hút bất động sản Đà Nẵng của HomeLand Group

(Dân trí) - “Không có phép màu nào, ngoài sự nỗ lực bằng 200-300% sức lực của toàn thể CBCNV HomeLand Group để tạo lập sản phẩm BĐS uy tín nhất”, ông Nguyễn Huy Lĩnh, Giám đốc kinh doanh Homeland Group nhấn mạnh.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:00

Phát triển TP. Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Phát triển TP. Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

(Dân trí) - “TP. Buôn Ma Thuột với chức năng là trung tâm vùng Tây Nguyên phải có vai trò “định hình, định vị, định hướng” dẫn dắt toàn vùng Tây Nguyên phát triển gắn với liên kết vùng và quốc gia”.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:46

Thủ tướng phê duyệt đầu tư hơn 55 triệu USD vào Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh, Hà Tĩnh
Thủ tướng phê duyệt đầu tư hơn 55 triệu USD vào Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh, Hà Tĩnh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 296/QĐ – TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Phát triển tổng hợp các đô thị động lực – Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:00

Bohemia Residence: Niềm tin đến từ tiến độ và chất lượng
Bohemia Residence: Niềm tin đến từ tiến độ và chất lượng

(Dân trí) - Bên cạnh hàng loạt dự án mọc lên “như nấm”, Bohemia Residence là một trong số ít dự án chiếm trọn niềm tin yêu của khách hàng nhờ vào chất lượng công trình, tiến độ dự án đảm bảo cùng giá cả cạnh tranh và chính sách bán hàng nhiều ưu đãi.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:00

Kiểm tra việc sử dụng đất tại Vinatex, Hapro và Satra
Kiểm tra việc sử dụng đất tại Vinatex, Hapro và Satra

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra việc quản lý sử dụng đất sắp xếp lại cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra).

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:07

Sức hút Diamond Palace – “đô thị Địa Trung Hải” đầu tiên vùng Tây Bắc Đà Nẵng
Sức hút Diamond Palace – “đô thị Địa Trung Hải” đầu tiên vùng Tây Bắc Đà Nẵng

(Dân trí) - Tối 29/3, tại khu đô thị sinh thái Golden Hills (Liên Chiểu, Đà Nẵng), HomeLand Group và Trungnam Land tổ chức Đại nhạc hội quy tụ “dàn sao khủng”, ra mắt phân khu Diamon Palace phong cách địa Trung Hải lần đầu tiên khu vực Tây Bắc, gia tăng sức hút thị trường BĐS.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:00

Bất động sản phía Tây Hà Nội: Sức hút từ hạ tầng tỷ đô
Bất động sản phía Tây Hà Nội: Sức hút từ hạ tầng tỷ đô

(Dân trí) - Là một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng của Thủ đô Hà Nội – với vị trí tâm điểm các trục giao thông huyết mạch như Đại lộ Thăng Long, vành đai 3 Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương…, khu Tây Hà Nội với hạ tầng đồng bộ đang "lột xác" từng ngày, kéo theo sự tăng trưởng không ngừng của thị trường bất động sản tại đây.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:00

Top 4 điểm sáng thay đổi bộ mặt du lịch Quảng Ninh
Top 4 điểm sáng thay đổi bộ mặt du lịch Quảng Ninh

(Dân trí) - Giàu tiềm năng, nhiều thế mạnh, kiên trì trong hành trình tái quy hoạch và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, Quảng Ninh đang hướng tới phát triển du lịch 4 mùa và đưa Hạ Long trở thành điểm đến hàng đầu châu Á

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:00

Imperia Sky Garden lọt Top 10 “Dự án xanh và thông minh”
Imperia Sky Garden lọt Top 10 “Dự án xanh và thông minh”

(Dân trí) - Vừa qua, dự án Imperia Sky Garden do MIKGroup phát triển đã lọt Top 10 hạng mục “Dự án xanh và thông minh” tại Lễ trao giải thưởng Dự án dẫn đầu xu thế do Báo đầu tư tổ chức.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:00

Giới kiến trúc sư đánh giá cao vị trí dự án  Elegant Park Villa
Giới kiến trúc sư đánh giá cao vị trí dự án Elegant Park Villa

(Dân trí) - Thế đất sinh vượng khí đưa Elegant Park Villa trở thành địa chỉ an cư danh giá của giới thượng lưu Hà Nội.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

Thiên đường giải trí định vị du lịch biển
Thiên đường giải trí định vị du lịch biển

(Dân trí) - Dải đất hình chữ S vừa là lợi thế du lịch biển nhưng cũng mang đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các vùng miền. Chính điều này tạo ra đòn bẩy để những chủ đầu tư tầm cỡ ra mắt các dự án khủng cùng với nhiều ý tưởng táo bạo…

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

Những tuyến đường được mong đợi nhất phía Tây Bắc Hà Nội
Những tuyến đường được mong đợi nhất phía Tây Bắc Hà Nội

(Dân trí) - Đường Phạm Văn Đồng (Vành đai 3) đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long đang được mở rộng lên 12 làn xe, tuyến đường 40m qua Khu đô thị Ciputra nối hai cầu Nhật Tân và Thăng Long đang được gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng là những tin nóng hổi nhất về hạ tầng phía Tây Bắc Hà Nội những ngày này và là tín hiệu lạc quan đối với thị trường bất động sản trong khu vực.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Qui hoạch lại sản phẩm: Nước cờ cao tay của Vinhomes
Qui hoạch lại sản phẩm: Nước cờ cao tay của Vinhomes

(Dân trí) - Giữa lúc các dự án của Vinhomes với 2 dòng sản phẩm là Vinhomes và VinCity đang có tốc độ tiêu thụ rất tốt, Vinhomes - nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam - bất ngờ công bố quy hoạch lại các dòng sản phẩm. Thực ra, Vinhomes đang toan tính điều gì?

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:00

Sẽ thanh tra sai phạm đất đai tại nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước
Sẽ thanh tra sai phạm đất đai tại nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước

Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai thuộc sở hữu nhà nước do các đơn vị sự nghiệp hoặc doanh nghiệp sử dụng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:27

Vụ thuê đất công giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ thu hồi công sản
Vụ thuê đất công giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ thu hồi công sản

(Dân trí) - Ngoài việc đề nghị Bộ Công an yêu cầu Công ty Duy Tân xuất trình bản chính hợp đồng 04 để giám định xem giả thật để xử lý theo quy định, Học viện Hành chính Quốc gia cho biết sẽ báo cáo vụ việc lên cơ quan cấp cao hơn để kiến nghị Chính phủ có giải pháp xử lý thu hồi công sản.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019:  Cải tiến để tiết kiệm cho ngân sách ít nhất 100 tỷ đồng
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019: Cải tiến để tiết kiệm cho ngân sách ít nhất 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Quy trình vẽ sơ đồ nền xã/phường và phân chia địa bàn điều tra được cải tiến để giảm kinh phí thực hiện Tổng điều tra (TĐT), tiết kiệm cho ngân sách nhà nước ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:30

Bất động sản “bất động” vì cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu?
Bất động sản “bất động” vì cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu?

(Dân trí) - Nhiều dự án bất động sản phải “đắp chiếu” do hệ thống pháp luật còn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo dẫn đến cơ chế “xin – cho”, tiêu cực.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:00

"Tàn tiệc" 700 triệu đồng/ngày, "cò đất" kêu trời hàng cắt lỗ
"Tàn tiệc" 700 triệu đồng/ngày, "cò đất" kêu trời hàng cắt lỗ

Sau một thời gian ngắn giá đất tăng điên cuồng, nhiều khu vực ven Đà Nẵng giá đất bắt đầu chững lại, hiện tượng nhà đầu tư ‘lướt sóng’ cắt lỗ ngày càng nhiều.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:30

Him Lam Green Park: Tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc
Him Lam Green Park: Tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc

(Dân trí) - Năm qua, không ít địa phương tiếp giáp Hà Nội, trong đó có Bắc Ninh đã ghi nhận sức nóng của thị trường nhà đất: lượng giao dịch lớn, đồng thời giá cả cũng tăng rõ rệt.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:00

Giải pháp xây dựng không gian xanh cho đô thị Việt Nam
Giải pháp xây dựng không gian xanh cho đô thị Việt Nam

(Dân trí) - Đô thị Việt Nam, đặc biệt ở hai thành phố lớn TP. HCM và Hà Nội đang đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn nặng nề. Cùng với cơn khát bất động sản, cơn khát không gian xanh cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:00

Khách mua căn hộ Safira cần biết chính sách này để nhận ngay chiết khấu 4%
Khách mua căn hộ Safira cần biết chính sách này để nhận ngay chiết khấu 4%

(Dân trí) - Khang Điền vừa công bố chính sách bán hàng hấp dẫn ngay trước sự kiện mở bán block A và B của dự án căn hộ Safira vào ngày 30.03.2019, với mức giá dự kiến chỉ từ 1,45 tỷ/căn (1+1PN, chưa VAT).

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:00

Tính riêng tư – đặc quyền được ưu tiên hàng đầu của bất động sản cao cấp
Tính riêng tư – đặc quyền được ưu tiên hàng đầu của bất động sản cao cấp

(Dân trí) - Bên cạnh vị trí đẹp, hệ thống tiện ích đẳng cấp thì tính riêng tư được coi là một trong những đặc quyền ưu tiên hàng đầu của những sản phẩm bất động sản cao cấp.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Làm sao để sở hữu văn phòng hạng A bằng chính tiền thuê
Làm sao để sở hữu văn phòng hạng A bằng chính tiền thuê

(Dân trí) - Bạn cần văn phòng làm việc độc lập, sang trọng. Bạn muốn an tâm có nơi để thỏa sức sáng tạo, khởi nghiệp thuận lợi mà không phải vất vả đi tìm thuê một góc văn phòng ảo hay chia sẻ với đối tác một phần diện tích văn phòng ở các tòa nhà với giá cao ngất ngưỡng thì tại sao bạn không đầu tư mua hẳn một văn phòng hạng A có chức năng làm việc 24/7 ngay tại trung tâm TP.HCM. Câu hỏi này chắc chắn sẽ có không ít nhà đầu tư, các bạn trẻ khởi nghiệp hay các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang quan tâm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Sài Gòn xưa & nay: Từ những di sản vô giá đến thành Rome phương Đông
Sài Gòn xưa & nay: Từ những di sản vô giá đến thành Rome phương Đông

(Dân trí) - Khoảng thế kỷ 19, với sự đầu tư bài bản của người Pháp, Sài Gòn được quy hoạch theo phong cách phương Tây với các công trình nổi bật còn sống mãi đến ngày nay như nhà thờ Đức Bà, nhà hát thành phố, chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, KS Majestic, UBND TP, Dinh Độc lập,…

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:00