Giới siêu giàu đổ xô mua đảo tư nhân giá hàng triệu USD tránh dịch

(Dân trí) - Nhu cầu đối với các hòn đảo tư nhân trên toàn cầu đã tăng gấp đôi trong năm ngoái và xu hướng này vẫn tiếp tục khi giới siêu giàu đang tìm nơi tránh đại dịch.

Giới siêu giàu đổ xô mua đảo tư nhân giá hàng triệu USD tránh dịch - 1

Mức độ quan tâm đối với các hòn đảo tư nhân đã tăng gấp 7 lần trong 12 tháng qua. (Ảnh: Handout)

Theo các nhà môi giới bất động sản trong phân khúc này, mặc dù quyền riêng tư và tính độc quyền vẫn là tiêu chí lựa chọn chính song giới siêu giàu còn muốn lựa chọn những hòn đảo "gần nhưng không quá gần" với đất liền để họ có thể tiếp cận nhanh chóng với các cơ sở y tế trong trường hợp khẩn cấp.

Công ty bất động sản Sotheby's International Realty cho biết, hầu hết các hòn đảo được bán năm ngoái đều có mức giá khoảng hàng triệu USD và gần đất liền.

Năm ngoái đại lý này đã bán một hòn đảo và kỳ vọng sẽ bán được nhiều hòn đảo nữa trong năm nay khi chương trình vắc xin được triển khai và các hạn chế đối với du lịch được dỡ bỏ. Hiện Sotheby đang có hơn 20 hòn đảo tư nhân trong danh mục cần bán.

"Với Covid-19, chúng tôi nhận ra rằng, nhiều người đang tìm kiếm những điểm đến cho đa thế hệ, nơi họ có thể ở cùng ông bà, bố mẹ và con nhỏ mà vẫn cảm thấy an toàn và tránh các nguy cơ lây nhiễm Covid-19", ông David Forbes, Chủ tịch Savills Private Office nói và cho biết ông đang tìm kiếm những hòn đảo phù hợp cho hai khách hàng đến từ Singapore và châu Âu.

Theo ông, thách thức lớn nhất của các gia đình đang sở hữu các hòn đảo tư nhân là vấn đề y tế. "Nếu bạn gặp tình huống y tế khẩn cấp, thì đó là một vấn đề lớn", ông nói.

Mặc dù sở hữu hòn đảo tư nhân là giấc mơ của nhiều người, nhưng thực tế sử dụng của những hòn đảo này thường ngăn cản những người mua tiềm năng. Những hòn đảo tư nhân ở các khu vực như châu Á, châu Âu hay ở Caribbean, nơi có sẵn hạ tầng, thường có giá từ 15-50 triệu USD, theo ông Forbes.

Chưa kể chi phí để hoàn thiện hạ tầng và các tiện nghi trên đảo cũng ngốn thêm khoảng 50 triệu USD. Trong khi đó, chi phí bảo trì và thuê nhân viên phục vụ hàng năm cũng ngốn khoảng 200.000 USD đến 1 triệu USD. Ngoài ra, việc hoàn tất hợp đồng mua bán một hòn đảo cũng chưa bao giờ dễ dàng, một số nơi có thể phải mất 3 tháng đến 5 năm mới hoàn tất được thủ tục sở hữu.

Mặc dù vậy, theo Knight Frank, mức độ quan tâm đối với các hòn đảo tư nhân đã tăng gấp 7 lần trong 12 tháng qua.

Theo Sotheby's, các hòn đảo gần đất liền như Mỹ, Canada và châu Âu đang được quan tâm nhiều nhất.

Ông George Damianos, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Daminanos Sotheby's International Realty ở Nassau, Bahamas cho biết: "Một số đại lý ghi nhận nhu cầu về đảo tư nhân tăng gấp đôi trong năm ngoái".

"Trước đại dịch, việc sở hữu một hòn đảo riêng có thể được coi là nấc thang cao nhất của sự giàu có. Nhưng đại dịch đã mở rộng nhu cầu đối với các hòn đảo tư nhân nhờ sự tách biệt và tối đa hóa không gian riêng tư", ông Damianos nói.