Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau

(Dân trí) - Mỗi năm, khu vườn quanh nhà đã cho gia đình ở California, Mỹ thu về cả tấn rau, trứng, mật ong… ; một phần được dùng làm thực phẩm, phần còn lại được bán cho các nhà hàng đưa về nguồn thu lớn.

Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 1

Gia đình ông Jules Dervaes (sống ở California, Mỹ) sống trong căn nhà rộng 371m2 nằm không xa những con đường nhộn nhịp của thành phố. Thế nhưng, cuộc sống của gia đình này có nhiều khác biệt với các cư dân xung quanh. Suốt nhiều năm qua, họ tự làm một mảnh vườn để trồng rau, chăn nuôi và thu hoạch được nguồn thực phẩm đáng kể mỗi năm.

Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 2
Trang trại nhỏ của gia đình Dervaes rộng 808m2 như một ốc đảo nông nghiệp tươi tốt, được quy hoạch gọn gàng, bài bản khiến nhiều người phải trầm trồ. Ngoài rau, củ, quả thì gia đình còn nuôi dê, gà, vịt thỏ, nuôi ong lấy mật, thả cá.
Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 3
Mỗi năm, số nông sản thu được lên đến 2,7 tấn bao gồm 900 quả trứng gà, 1000 quả trứng vịt, 1,1kg mật ong, 1,95 tấn rau cùng một lượng trái cây theo mùa.
Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 4
Nông sản thu được từ khu vườn có một phần được dùng làm thức ăn cho gia đình, phần còn lại được bán cho chợ nông sản và nhà hàng địa phương giúp kiếm về 20.000 USD (460 triệu đồng). Mỗi khoảnh đất trên mảnh vườn quanh nhà đều được tận dụng tối đa để trồng trọt và chăn nuôi, thu về các sản phẩm nông sản tươi, ngon, sạch.
Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 5
Nông trại nhỏ của gia đình được ông Jules bắt đầu trồng trọt từ cách đây 30 năm nhằm tự sản xuất thực phẩm cho cả nhà, đồng thời nâng cao nhận thức về môi trường. Ba đứa con của ông Jules cũng nối bước cha để phát triển và xây dựng khu vườn ngày càng xanh tươi hơn. Tất cả các loại cây đều được trồng theo phương pháp hữu cơ, không dùng đến phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nên đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cao nhất.
Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 6
Gia đình ông Jules sử dụng thực phẩm thu hoạch được từ khu vườn chế biến đồ ăn chay cho các bữa trong ngày. Ngoài ra, họ cũng san sẻ những gì thu hoạch được cho các cư dân khác xung quanh.
Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 7
Từ khu vườn nhỏ này, mùa nào thức nấy, các loại rau, củ, quả đã có mặt trên bàn ăn của nhiều nhà hàng địa phương và được đánh giá cao về chất lượng.
Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 8
Tuy nhiên, việc làm nông nghiệp tại vườn của gia đình ông Jules không dễ dàng do đang phải đối mặt với sâu bệnh, hạn hán do biến đổi khí hậu. Song gia đình vẫn tự tin tìm được giải pháp để khắc phục những trở ngại đó.
Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 9
Theo ông Jules, làm nông nghiệp và tự cung cấp thực phẩm là nỗ lực của gia đình từ trước đến nay. Mỗi thành viên trong nhà đã đem tài năng, đam mê của bản thân vào phong cách sống này. Không chỉ tự trồng, chăm sóc, thu hoạch các nông sản, gia đình ông Jules còn khuyến khích mọi người tham gia thông qua các chương trình hay sự kiện cộng đồng.
Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau - 10
Gia đình ông Jules Dervaes cũng chọn cách sống thân thiện với môi trường, không sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên. Ngay cả chiếc ô tô của cả nhà cũng dùng dầu diesel sinh học được chưng cất chất béo đã qua sử dụng của nhà hàng. Ông Jules cũng lắp các tấm pin năng lượng mặt trời để tạo ra nguồn điện nhằm tiết kiệm một chi phí đáng kể cho túi tiền.