Ga tàu điện ngầm xây dựng quanh cây long não 700 năm tuổi ở Nhật Bản

(Dân trí) - Kể từ khi trạm Kayashima bắt đầu hoạt động năm 1910, cây long não lớn đã đứng bên vệ đường của nhà ga, che bóng mát cho những người chờ tàu.

Ga tàu điện Kayashima phía bắc Osaka nổi tiếng khắp xứ sở hoa anh đào bởi là nơi cây long não đâm chồi và tỏa bóng suốt hàng trăm năm qua. Người dân nơi đây gọi đây là cây Kusu vĩ đại của Kayashima. 

Một phần mái của nhà ga được khoét một lỗ lớn hình chữ nhật xuyên suốt từ mái nhà, qua nhiều tầng, xuống tận dưới sàn để "nhường chỗ" cho cây long não cổ thụ tiếp tục phát triển.

Ga tàu điện ngầm xây dựng quanh cây long não 700 năm tuổi ở Nhật Bản - 1

Ga tàu điện Kayashima phía bắc Osaka (Ảnh: Inhabitat). 

Nhìn từ bên ngoài, phần tán cây cổ thụ nhô lên khỏi nhà ga trông giống hệt như một bông cải xanh. Hình ảnh này có thể khiến nhiều người liên tưởng đến phiên bản đường sắt trong "Laputa in the Sky" (Lâu đài trên không trung), bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản.

Kể từ khi trạm Kayashima bắt đầu hoạt động năm 1910, cây long não lớn đã đứng bên vệ đường của nhà ga, che bóng mát cho những người chờ tàu. Trong 60 năm sau đó, quy mô nhà ga không hề thay đổi.

Ga tàu điện ngầm xây dựng quanh cây long não 700 năm tuổi ở Nhật Bản - 2

Nhìn từ bên ngoài, phần tán cây cổ thụ nhô lên khỏi nhà ga trông giống hệt như một bông cải xanh (Ảnh: Inhabitat). 

Tuy nhiên, dân cư ngày một đông đúc, kéo theo nhu cầu đi lại tăng lên đã khiến nhà ga quá tải, việc mở rộng nhà ga là điều tất yếu. Năm 1972, kế hoạch xây dựng đã được phê duyệt, đồng thời đi kèm quyết định sẽ đốn hạ cây cổ thụ này.

Phương án chặt cây ngay lập tức đã vướng phải phản đối kịch liệt từ người dân. Phần lớn trong số họ dành tình cảm đặc biệt tôn kính cho cây long não già. Họ thường lui tới ngôi đền dưới gốc cây để đi lễ, cầu nguyện may mắn và xem cái cây như một vị thần.

Ga tàu điện ngầm xây dựng quanh cây long não 700 năm tuổi ở Nhật Bản - 3

Ngôi đền dưới gốc cây (Ảnh: Inhabitat). 

Theo Inhabitat, vài lời đồn liên quan đến vấn đề tâm linh xung quanh quá trình phản đối việc chặt cây như có người bắt gặp một con rắn trắng - con vật liên quan đến thần đạo Shinto quấn quanh cây, khói bốc ra từ thân cây, hay có người phát sốt chỉ vì chặt một nhánh cây… những câu chuyện này không được kiểm chứng nhưng khiến nhiều người hoang mang. Cuối cùng, giới chức địa phương đã bác bỏ kế hoạch chặt cây theo ý người dân.

Ga tàu điện ngầm xây dựng quanh cây long não 700 năm tuổi ở Nhật Bản - 4

Cây long não cao khoảng 20m, đường kính 7m (Ảnh: Inhabitat). 

July McAtee, một người Mỹ có thời gian sống tại Nhật Bản, chia sẻ một câu chuyện huyền bí hơn về cây long não này trên July's Culture Medium. Đồng nghiệp của July nói rằng cây tồn tại giữa nhà ga không phải vì người Nhật thích cây xanh hay thiên nhiên, họ giữ lại vì sợ hãi và mê tín. Người ta cố gắng đốn cây long não hai lần, mỗi lần như vậy đều có ai đó qua đời. Họ tin rằng thần linh muốn cái cây sống nên từ bỏ việc chặt hạ và xây nhà ga bao quanh cái cây. 

Một bản thiết kế khác thay thế, cây long não cao khoảng 20m, đường kính 7m được rào lại ngay khu vực trung tâm ga, mọc xuyên qua hai tầng lầu, đứng cạnh thang cuốn. Tán cây to, rộng, có thể nhìn thấy từ xa.

Ga tàu điện ngầm xây dựng quanh cây long não 700 năm tuổi ở Nhật Bản - 5

Ngày nay, cái cây vẫn đứng vững và được chăm sóc cẩn thận mỗi ngày (Ảnh: Inhabitat). 

Trạm mới khởi công xây dựng năm 1973, hoàn thành vào năm 1980. Ngôi đền dưới gốc cây cũng được tân trang, trở thành điểm đến tâm linh của người địa phương.

Ngày nay, cái cây vẫn đứng vững và được chăm sóc cẩn thận mỗi ngày. Đồng thời, nó cũng trở thành điểm du lịch có tiếng vì nằm trên tuyến tàu từ Osaka đi Kyoto, không ít du khách tranh thủ ghé ga Kayashima để thỏa trí tò mò khi đi tuyến đường này. 

Đang được quan tâm