Ghé thăm suối khoáng nóng 'địa ngục ao máu' ở Nhật Bản

Dân trí

Đây là khu tắm onsen với dòng suối khoáng màu đỏ sẫm, rất đặc thù, khác lạ.

Beppu là khu Suối nước nóng (Onsen) tự hào có lượng nước phun lớn nhất Nhật Bản. Lượng nước phun ra ở suối nước nóng này đứng thứ 2 thế giới, sau công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ và chất nước ở Beppu có 10 loại trong số 11 loại trên thế giới.

Onsen gắn liền với cuộc sống của người dân, trong thành phố Beppu có hơn 100 phòng tắm công cộng với giá khá rẻ, dưới 100 yên. Hãy đến thành phố onsen và tận hưởng các dòng suối khoáng nóng tuyệt vời nào. 

Ở Beppu không chỉ có suối nước nóng để tắm, mà còn có suối nước nóng để… ngắm. Đó chính là các Jigoku-meguri (ngắm các suối nước nóng được mệnh danh là "Địa ngục").

Ghé thăm suối khoáng nóng địa ngục ao máu ở Nhật Bản - 1

Cổng vào suối khoáng nóng (Ảnh: Japan Travel). 

Đến thăm các Jigoku bạn sẽ tận mắt chiêm ngưỡng 9 suối nước nóng vô cùng đẹp và độc đáo, chẳng hạn như Suối nước nóng Umi Jigoku và Khu suối nước nóng Kamado Jigoku xanh biếc màu cô-ban, Suối khoáng nóng Địa ngục Ao máu đỏ như máu do chứa nhiều thành phần sắt, Suối nước nóng Oniishi Bozu Jigoku với bùn khoáng nóng sôi sùng sục, Suối nước nóng Tatsumaki Jigoku phun thẳng lên từ lòng đất.

Ghé thăm suối khoáng nóng địa ngục ao máu ở Nhật Bản - 2

Suối khoáng nóng Địa ngục Ao máu (Ảnh: Japan Travel). 

"Địa ngục ao máu" (Chi-no-ike Jigoku) là ao bùn màu đỏ chứa thành phần oxit sắt và oxit magie, có màu đỏ thẫm như máu, được xem là một trong những Jigoku (địa ngục) của Beppu Jigoku Meguri, với diện tích 1300m2, độ sâu trên 30m, nhiệt độ 78⁰C.

Đây là Jigoku tự nhiên cổ nhất Nhật Bản, đã có từ hơn 1300 năm trước, khi mới được phát hiện, người ta gọi nó là Aka Onsen (Onsen đỏ) hoặc Akaike (hồ đỏ), nhưng sau đó dần dần sau nhiều lần thay đổi, cuối cùng nó có tên Chi-no-ike Jigoku như ngày hôm nay.

Ghé thăm suối khoáng nóng địa ngục ao máu ở Nhật Bản - 3

"Địa ngục ao máu" (Chi-no-ike Jigoku) là ao bùn màu đỏ chứa thành phần oxit sắt và oxit magie, có màu đỏ thẫm như máu (Ảnh: Japan Travel). 

Ngày xưa, người ta nhuộm màu cho vải vóc và các cây trụ trong nhà hoặc chế tạo thuốc chữa bệnh về da bằng loại bùn đỏ trong ao này. Hiện tại, Chi-no-ike Jigoku được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia vì đặc trưng hiếm có của nó.

Jigoku-meguri là kết hợp giữa từ Jigoku- khu Onsen có quan cảnh đặc biệt tại Beppu, được gọi bằng cái tên mang ý nghĩa là "Địa ngục", và từ Meguri- tức là hành động thưởng thức phong cảnh xung quanh. Tên gọi này hàm ý là khi đến đây, du khách không chỉ được tắm trong khu Onsen với những khung cảnh đặc thù, khác lạ, mà còn có thể thảnh thơi, ngắm cảnh, thư giãn.

Ghé thăm suối khoáng nóng địa ngục ao máu ở Nhật Bản - 4

Jigoku-meguri là kết hợp giữa từ Jigoku- khu Onsen có quan cảnh đặc biệt tại Beppu (Ảnh: Japan Travel). 

Từ hàng ngàn năm trước, các dòng nước nóng, khí nóng, bùn nóng phun lên từ lòng đất khiến con người không thể tiếp cận đến gần nơi đây, họ cho rằng nó là một vùng đất bị nguyền rủa, do đó gọi nó là "Jigoku" (địa ngục). Ở Nhật Bản, chỉ có duy nhất Beppu - nơi đứng đầu về Onsen là có nhiều kì quan như thế này tập trung vào cũng một khu vực.

Phương tiện di chuyển

Từ ga JR Beppu, Nishi-guchi (cổng Tây), có thể đi bằng Kamenoi bus, các chuyến đi Kannawa như chuyến số 2, 5, 41, 43, đến trạm Umi-jigoku-mae hoặc Kannawa.

Ghé thăm suối khoáng nóng địa ngục ao máu ở Nhật Bản - 5

Du khách không chỉ được tắm trong khu Onsen với những khung cảnh đặc thù, khác lạ, mà còn có thể thảnh thơi, ngắm cảnh, thư giãn (Ảnh: Japan Travel). 

Từ trạm xe bus đi bộ chỉ mất 1 phút. Nếu đi ô tô riêng thì từ Oita motorway "Beppu IC", đi theo đường tỉnh lộ số 11, hướng Kannawa Onsen, đi thẳng cỡ 3km, mất khoảng 5 phút.

Chi Chi
Ảnh: Japan Travel

Từ khóa:
Đáng quan tâm