Donabe: Chiếc nồi đất có từ 1.300 năm trước của người Nhật

(Dân trí) - Donabe là một trong những dụng cụ nấu ăn lâu đời mà bất kỳ gia đình Nhật Bản nào cũng có ít nhất một chiếc trong bếp.

Bắt nguồn từ vùng Iga, Nhật; nồi đất làm từ đất sét với tỷ lệ tối ưu giúp nó có thể chịu nhiệt độ cao, kể cả trong lò nung và quá trình nấu nướng. Bất kỳ gia đình Nhật Bản nào cũng có ít nhất một chiếc nồi donabe trong bếp.

Ưu điểm lớn nhất của donabe là nó giúp giữ ấm thức ăn ngay cả sau khi được bắc khỏi bếp. Dĩ nhiên bạn có thể dùng nó để nấu nabe (món canh hầm gồm nhiều nguyên liệu nấu chung một nồi, tương tự như lẩu của Việt Nam) nhưng donabe còn có thể được sử dụng để nấu nhiều món khác như: súp, hầm, hấp và nấu cơm…

Donabe: Chiếc nồi đất có từ 1.300 năm trước của người Nhật - 1

Nồi đất donabe truyền thống của người Nhật. Ảnh: Bon Appetit

Với nó, bạn có thể dễ dàng khiến đồ ăn (đặc biệt là cơm) có kết cấu đặc biệt mà nồi cơm điện không thể làm được. Nấu chậm bằng nồi đất khiến các nguyên liệu tỏa ra hương thơm vốn có, ngay cả khi nguội. Vì vậy mà donabe trở thành vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của người Nhật.

Loại nồi đất nổi tiếng nhất Nhật Bản đến từ Mie (vùng Kansai): Iga-yaki được cho là đã có 1300 năm tuổi. Bốn triệu năm trước, vùng Iga bây giờ chính là lòng hồ Biwa, đất sét từ Iga được dùng cho các sản phẩm gốm địa phương. Loại đất sét này có sức chống chịu cao với lửa. Đồ gốm ở đây được nung trong lò đất suốt ba ngày.

Nổi tiếng với sự bền chắc và vẻ mộc mạc, các món đồ gốm Iga là những món đầu tiên có "mấu tai". Đặc tính này sau đó được nhiều nơi sản xuất đồ gốm bắt chước và ngày nay bạn có thể bắt gặp nó trong các phòng trà, cũng như nhiều loại đồ gia dụng.

Donabe rất tiện dụng và bền, nhưng bạn vẫn cần bảo quản một cách cẩn thận. Bạn không nên dùng máy rửa bát để rửa nồi donabe, mà nên rửa bằng tay. Bạn cũng không nên ngâm nồi donabe trong nước quá lâu hoặc cọ rửa quá mạnh bởi hành động này có thể làm hỏng đất sét.

Sau khi rửa xong, bạn nên úp nồi và để ráo qua đêm vì đất sét xốp và hút ẩm nhiều; do vậy bạn phải để chúng khô hoàn toàn. Cuối cùng, hãy nhớ rằng: Đừng đun nồi rỗng! Bạn hãy đảm bảo chắc chắn trong nồi có một lượng nước hoặc dầu nhất định, dù chỉ là một chút dầu để xào thực phẩm hoặc đun nước dùng.

Đang được quan tâm