Độc chiêu giúp nhà 2 tầng thoáng mát, quanh năm không mất tiền điện nước

Phương Hà

(Dân trí) - Gia chủ sống trong căn nhà này sẽ không tốn một khoản tiền điện nước nào vì chúng được tạo ra từ năng lượng mặt trời và hứng nước mưa.

Ngôi nhà có thiết kế độc đáo tiết kiệm nhiên liệu được xây dựng cho một gia đình trên đảo Maui, Hawaii (Mỹ). Công trình được xem là hình mẫu về cuộc sống bền vững, không hề kết nối với đường dây cung cấp điện từ bên ngoài. Toàn bộ nước dùng cho căn nhà cũng tích trữ từ nước mưa.

Độc chiêu giúp nhà 2 tầng thoáng mát, quanh năm không mất tiền điện nước - 1

Ngôi nhà Maui được hoàn thành nhằm giới thiệu phương pháp xây dựng, lắp đặt nội thất và vận hành một ngôi nhà ít tác động đến môi trường nhất có thể.

Độc chiêu giúp nhà 2 tầng thoáng mát, quanh năm không mất tiền điện nước - 2

Ngôi nhà hoàn toàn được tự cung tự cấp về điện, nước. Nguồn nước được tích trữ từ nước mưa để dùng cho sinh hoạt.

Độc chiêu giúp nhà 2 tầng thoáng mát, quanh năm không mất tiền điện nước - 3

Ngôi nhà cao 2 tầng nằm trên một địa điểm hẻo lánh. Tổng diện tích 93m2, bên trong có 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm lớn và một phòng tắm nhỏ, không gian ăn uống, làm việc…

Độc chiêu giúp nhà 2 tầng thoáng mát, quanh năm không mất tiền điện nước - 4
Ở tầng một là nhà xe và kho chứa đồ. Trong khi đó, tầng 2 là không gian sinh hoạt.

Đồ nội thất tiết kiệm không gian trong phòng khách và phòng ngủ cho phép các khu vực được sử dụng cho các chức năng khác nhau, tùy thuộc vào người ở. 

Độc chiêu giúp nhà 2 tầng thoáng mát, quanh năm không mất tiền điện nước - 5
Ngôi nhà được trang bị đèn LED và điều hòa không khí tiêu tốn năng lượng ở mức thấp, còn gạch được làm từ vật liệu tái chế.
Độc chiêu giúp nhà 2 tầng thoáng mát, quanh năm không mất tiền điện nước - 6
Điện trong nhà được thu từ tấm pin năng lượng mặt trời bao phủ trên mái nhà. Từ các tấm pin năng lượng mặt trời này cho đủ điện cung cấp cho sinh hoạt.
Độc chiêu giúp nhà 2 tầng thoáng mát, quanh năm không mất tiền điện nước - 7

Không gian ngôi nhà ngập ánh sáng nhờ các cửa sổ kính cao, rộng. Nước sinh hoạt của ngôi nhà được thu gom từ nước mưa và được lọc rồi chứa trong bể chứa gần nhà.