Đoán định "khẩu vị" và nhu cầu văn phòng tại TP Thủ Đức

Trường Thịnh

(Dân trí) - Vùng trung tâm mới của TP Thủ Đức - nơi kết nối thương mại liên vùng với các đô thị kinh tế phía Nam hứa hẹn là thị trường màu mỡ cho mô hình văn phòng tích hợp vừa và nhỏ.

Khan hiếm văn phòng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhiều nhà đầu tư đón đầu cơ hội thị trường văn phòng tại TP Thủ Đức, khi hàng loạt công trình hạ tầng kết nối kinh tế liên vùng đều lấy nơi đây là hạt nhân.

Trục đường huyết mạch vành đai 3 khi hoàn thành sẽ đi qua nhiều cụm cảng, khu công nghiệp, là điểm trung chuyển chính giữa TP Thủ Đức với trung tâm kinh tế Nhơn Trạch, Mỹ Phước - Tân Vạn, Cảng Cái Mép - Thị Vải, sân bay quốc tế Long Thành... Trong tương lai, hoạt động giao thương trên tuyến vành đai 3 sẽ sôi động, đây sẽ là điểm tập kết của làn sóng phát triển bất động sản công nghiệp, quy tụ nhiều doanh nghiệp trong, ngoài nước hoạt động ở lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics, kho vận...

Đoán định khẩu vị và nhu cầu văn phòng tại TP Thủ Đức - 1
Khu phức hợp MT Eastmark City cho các doanh nghiệp SME.

Không ít doanh nghiệp đang phát triển sản xuất tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… có nhu cầu mở thêm văn phòng giao dịch tại TPHCM. Thay vì đặt văn phòng ở lõi trung tâm vừa không tiện về vị trí vừa gánh chi phí cao, việc lựa chọn một văn phòng diện tích vừa phải tại các tuyến đường chính của TP Thủ Đức là một trong những giải pháp khi vừa kề cận nhà xưởng sản xuất, vừa dễ dàng di chuyển đến các cụm cảng.

TP Thủ Đức còn là địa hạt hấp dẫn với các doanh nghiệp start up, nhóm khách hàng có nhu cầu rất lớn với loại hình văn phòng quy mô vừa và nhỏ. Nhiều đơn vị cho biết không thể gồng gánh chi phí "cồng kềnh" có khả năng lên đến 1.800-2000 USD/tháng khi thuê văn phòng ở trung tâm, xu hướng tìm các căn hộ có công năng thiết kế làm văn phòng, diện tích vừa phải từ 60 -100m2 tại TP Thủ Đức sẽ được thị trường ưa chuộng.

Đón cơn sóng đầu tư văn phòng tại MT Eastmark City với 350 triệu đồng

Tiềm năng lớn là vậy nhưng hiện nay TP Thủ Đức chưa nhiều văn phòng cho thuê, nhất là văn phòng tiêu chuẩn cao cấp. Trên "cung đường vàng" vành đai 3, có khu phức hợp MT Eastmark City của nhà phát triển Rio Land.

Nhờ tọa lạc tại 3 mặt tiền đường vành đai 3 - Trường Lưu - Lò Lu - vị trí giữa trung tâm giao thương của vùng kinh tế phía Nam, liền kề các khu công nghệ cao, tập trung hàng loạt các khu công nghiệp, khu chế xuất… nên các sản phẩm căn hộ, văn phòng, shophouse... của dự án này luôn đánh giá là rất tiềm năng.

Đoán định khẩu vị và nhu cầu văn phòng tại TP Thủ Đức - 2

Với 350 triệu, khách hàng có thể sở hữu văn phòng cao cấp tại trung tâm TP Thủ Đức.

Đại diện Rio Land - đơn vị phát triển dự án nhận xét, khác với mô hình công ty truyền thống, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu tìm văn phòng đại diện nhỏ gọn và các tòa nhà chính là lựa chọn ưu tiên khi đáp ứng đủ tiêu chí: Thiết kế cao cấp và chuyên nghiệp, có thể tận dụng tiện ích của toàn khu và giá vừa tầm tay so với khu vực lõi trung tâm. Các đô thị tích hợp như MT Eastmak City phù hợp với xu hướng vừa ở vừa làm việc, có thể chọn ở tầng trên và mở văn phòng ngay bên dưới khu căn hộ.

Theo đại diện Rio Land, trong bối cảnh giá căn hộ tầm trung của một số nơi ở TPHCM hiện vào khoảng 60 triệu/m2, riêng TP Thủ Đức chạm mức 55 triệu/m2, MT Eastmark City thu hút sự chú ý khi giới thiệu phân khu Eastmark 1 với 95 căn văn phòng có mức giá từ 32 triệu/m2. Không chỉ có mức giá ưu đãi, các căn hộ văn phòng tại MT Eastmark City còn có chính sách bán hàng "dễ thở". Khách hàng chỉ cần vốn đầu tư ban đầu tích lũy 350 triệu (20% tổng giá trị) đã có thể sở hữu một căn văn phòng cao cấp 60m2. Khách hàng có thời gian một năm tiếp theo để tích lũy, và chỉ phải thanh toán 10% mỗi 3 tháng nên có thể dễ dàng cân đối tài chính.

Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm với loại hình văn phòng cho biết, tỷ suất lợi nhuận cho thuê văn phòng có thể đạt mức 15 - 20% và hiệu suất khai thác cũng đạt mức cao trên 90%. Nhìn về lâu dài, thị trường văn phòng thương mại TP Thủ Đức hứa hẹn tiềm năng cho nhà đầu tư.