Đồ ăn Hàn - Nhật khác gì nhau?

(Dân trí) - Đồ ăn Hàn Quốc sử dụng rất nhiều gia vị còn Nhật Bản lại đề cao hương vị tự nhiên trong món ăn. Các món ăn cay, nóng phần nhiều có trong ẩm thực Hàn Quốc chứ không phải Nhật Bản.

Là hai đất nước có vị trí địa lý gần nhau, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có nhiều món ăn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nhưng ở mỗi quốc gia, vai trò của gia vị, phương pháp nấu lại có những điểm riêng dễ dàng nhận ra.

Sự khác biệt về phong cách ẩm thực

Đều cùng chủ yếu được bao quanh bởi đại dương, Hàn Quốc và Nhật Bản đều nổi tiếng với nhiều loại hải sản. Tuy nhiên, không giống với ẩm thực Nhật Bản thường đề cao hương vị gốc của nguyên liệu, tại Hàn Quốc, các đầu bếp ưa dùng các loại gia vị đặc biệt, nước sốt và kim chi khi nấu.

Việc nấu ăn theo phong cách truyền thống ở Hàn Quốc luôn được coi trọng. Các món ăn thường sử dụng nhiều gia vị, đặc biệt là đồ cay nóng, để tạo nên hương vị đặc trưng như thịt nướng, kim chi, cơm trộn, mỳ trộn…

Đồ ăn Hàn - Nhật khác gì nhau? - 1

Dù có vị trí địa lý tương đối gần nhau nhưng phong cách ẩm thực của Nhật Bản và Hàn Quốc có nhiều điểm khác biệt. Nguồn ảnh: The culture trip.

Ẩm thực Nhật Bản bao gồm thiên về hương vị thuần túy, nêm nếm nhạt và là sự kết hơp của rất nhiều nguyên liệu có màu sắc và đặc trưng khác biệt. Các món ăn nổi tiếng nhất của đất nước này là sushi, sashimi, ramen hay các món nấu kiểu hibachi, gyudon… Ngoài các món ăn truyền thống được kế thừa từ nhiều thế hệ, Nhật Bản còn có những món ăn hình thành sau bởi sự giao thoa với ẩm thực phương Tây.

Một trong những khâu quan trọng trong phong cách ẩm thực Nhật là lên men. Lên men là quá trình sử dụng vi sinh vật, nấm men và vi khuẩn có lợi để phân hủy thực phẩm. Nó bao gồm một số bước mà qua đó thực phẩm có thể được bảo quản và làm cho ngon hơn. Hầu như tất cả các chế độ ăn uống của người Nhật đều có chứa chất lên men. Chính vì vậy, rất nhiều sản phẩm nguyên bản và chính thống của Nhật Bản đã ra đời như tương miso, natto, giấm, đậu nành…

Dù có nhiều khác biệt nhưng các món ăn đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đểu được đánh giá cao và tốt cho sức khỏe. Du khách đến với hai quốc gia này cũng luôn được khuyến khích thưởng thức ẩm thực bản địa thay vì vẫn giữ thói quen sử dụng đồ ăn nhanh.

Sự khác biệt về hương vị

Món ăn Hàn Quốc là sự pha trộn phong phú của các loại gia vị và nước sốt, bao gồm hai loại chính là nước tương và dầu hào. Chúng đều là một phần của hầu hết mọi món ăn Hàn Quốc và mang lại hương vị đậm đà cho các bữa cơm.

Trong khi đó, thực phẩm tại đất nước hoa anh đào được chế biến với ít gia vị bởi người Nhật thích hương vị nhẹ nhàng. Các món ăn hầu hết được giữ nguyên hương vị tự nhiên của các nguyên liệu chính. Tuy vậy, dẫu không sử dụng ớt, người Nhật lại coi trọng Shoyu, một loạt nước tương mang lại cảm giác vị ngọt thịt umami.

Đồ ăn Hàn - Nhật khác gì nhau? - 2

Các món ăn Nhật Bản luôn được chế biến và trình bày tỉ mỉ. Nguồn ảnh: Tucan Travel.

Ngoài ra, cũng bởi sự khác biệt trên mà tại Hàn Quốc, thịt và thực phẩm sống được tẩm ướp nhiều gia vị và nước sốt để tạo hương vị; còn ở Nhật Bản, thực phẩm sống thường được nấu chín rồi mới nêm ít gia vị.

Nước sốt và món ăn kèm

Người Nhật có lịch sử lâu đời trong việc kết hợp các nghi lễ phức tạp và truyền thống vào việc chuẩn bị thức ăn của họ. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật và sự khéo léo khi chế biến cũng như nguồn gốc của thực phẩm, chứ không chỉ đơn giản là hương vị của chúng. Ví dụ, một thói quen phổ biến tại Nhật là trò chuyện với những người đang ăn cùng hoặc với đầu bếp và nhân viên trước khi ăn như một lời cảm ơn về món ăn của họ.

Phong cách ẩm thực Hàn Quốc không có nhiều nghi thức phức tạp nhưng lại sở hữu những điểm đặc biệt rất riêng. Ấy là khi sử dụng đồ ăn thì luôn ăn miếng lớn, cuộn thịt trong rau và phần lớn có thói quen trộn đều thức ăn với cơm trong tô lớn để ăn với thìa.

Đang được quan tâm