Đề xuất đánh thuế nơi sốt đất: Có phản tác dụng?

Bộ Xây dựng vừa đưa ra đề xuất đánh thuế những nơi sốt đất để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, đề xuất này không khả thi và phản tác dụng với thị trường.
>>Hà Nội điều tra, xây dựng bảng giá đất mới
>>Tiết lộ nguyên nhân giá đất vùng ven Hà Nội tăng "phi mã"

Đề xuất đánh thuế nơi sốt đất: Có phản tác dụng? - 1

Cò tìm đủ mọi cách tạo cơn sốt đất tại Vân Đồn (Quảng Ninh) thời gian qua. Ảnh: Ngọc Mai

Khó chặn được đầu cơ

Bộ Xây dựng nhận định, nhiều đối tượng đầu cơ BĐS vẫn hoạt động công khai, lợi dụng thông tin chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính, làm bất ổn thị trường. Bộ này cũng dẫn chứng tình trạng đang diễn ra ở Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang, TP HCM.

Theo Bộ Xây dựng, giá của BĐS chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS, không phù hợp khả năng chi trả của số đông người dân…Vì vậy, Bộ Xây dựng đề xuất nghiên cứu đánh thuế những nơi sốt đất để góp phần bình ổn thị trường.

Về đề xuất đánh thuế, GS. Đặng Hùng Võ phân tích, lượng người mua tăng lên trong khi diện tích đất đai chỉ có vậy, đương nhiên giá sẽ tăng. Kèm theo đó, lực lượng môi giới, cò, lợi dụng những thông tin đó tìm cách đẩy giá, khiến giá đất lại tiếp tục nóng lên. Chính những điều đó đã tạo nên cơn sốt đất và phần nhiều là cơn sốt ảo. Cơn sốt dựa trên việc người ta mua đất, đầu cơ sau đó bán lại để hưởng chênh lệch.

Theo ông Võ, nếu áp thuế suất cao đối với những giao dịch mua đi bán lại, khi đầu cơ người ta sẽ phải tính toán. Việc Bộ Xây dựng đề xuất đánh thuế chênh lệch giữa những lần mua - bán là giải pháp tốt để chống đầu cơ. Những nơi có thông tin quy hoạch khu đô thị, dự án hạ tầng giao thông, giúp giá trị đất đai khu vực đó tăng lên, người dân được hưởng lợi, thì việc phải đánh thuế để điều tiết, phân phối lại phần giá trị gia tăng người khác được hưởng lợi là điều tốt nên làm.

Tuy nhiên, theo đại diện một văn phòng môi giới BĐS ở miền Bắc, chống đầu cơ, chống sốt đất có hai vấn đề: Một là Nhà nước phải minh bạch hóa về quy hoạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính; Hai là nên áp dụng các loại thuế cụ thể, rõ ràng như áp dụng với người sở hữu căn nhà thứ hai. “Để đưa ra một chính sách thuế phải theo quy trình. Bình thường muốn sửa đổi, bổ sung một nghị định, cơ quan chức năng ít nhất cần 7- 8 tháng… Khi thay đổi được thì sốt đất đã hạ, không thể áp dụng được nữa”, vị này nói.

Cần lộ trình đánh thuế nhà thứ hai

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, đưa ra một sắc thuế cần phải đảm bảo bình đẳng đối với mọi tầng lớp nhân dân; sắc thuế đó phải được triển khai trên mọi vùng miền đất nước.

 Theo ông Châu, thay vì vội vàng đánh thuế nơi sốt đất, sẽ là thuyết phục hơn nếu có lộ trình đánh thuế đối với người có căn nhà, đất thứ hai trở lên một cách hợp lý. “Làm như thế sẽ hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước cập nhật hệ thống dữ liệu sở hữu nhà ở của người dân, đồng thời, góp phần giúp thị trường nhà đất phát triển theo hướng bền vững”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, nên lưu ý đến diện tích của nhà đất khi đánh thuế để đảm bảo sự công bằng, không nên đánh thuế đối với những hộ gia đình đang ở chật và diện tích căn nhà thứ nhất, thứ hai, thứ ba đều quá nhỏ hẹp so với số m2 đầu người sử dụng thực tế...

Việc áp thuế để chống sốt đất cục bộ, theo GS Đặng Hùng Võ phải giải quyết 2 vấn đề. Thứ nhất, xác định rõ tính chính danh của người sử dụng đất. Đang có tình trạng phổ biến là nhiều người có nhà nhưng không đứng tên, hay mua nhà không cần sang tên. Nếu không chính danh sẽ rất khó xác định mảnh đất đó đã mua hay bán, đã chuyển nhượng chưa. Thứ hai, phải xác định được giá đất trong mỗi lần mua - bán. Hiện nay, người mua - bán thường kê khai giá rất thấp so với thực tế, thậm chí họ dựa vào bảng giá đất địa phương công bố để kê khai.

“Ngăn sốt đất vẫn là việc phải làm. Nhưng tôi nhấn mạnh cách làm như thế nào và thống nhất cách làm ra sao phải được quan tâm hơn. Bởi nếu không có giải pháp để ngăn bong bóng BĐS, có thể dẫn đến sốt đất cục bộ. Còn việc kiến nghị của Bộ Xây dựng về đánh thuế cao ở những nơi sốt đất có đánh đồng cả vùng hay không, cần phải làm rõ nội hàm khái niệm sốt đất và tiêu chí về giá để so sánh”, ông Võ nói.

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng, tại các địa phương xảy ra sốt đất vừa qua, mỗi nơi có hướng xử lý mỗi kiểu, thậm chí chưa thực sự khoa học và phù hợp. Ví dụ, khi có sốt đất, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) ban hành lệnh tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa. Vân Đồn sốt đất, Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Làm như thế là không phù hợp quy định của pháp luật.

Theo Ngọc Mai

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Ra mắt Hiệp hội Bất động sản Thừa Thiên Huế
Ra mắt Hiệp hội Bất động sản Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Ngày 2/6, tại TP Huế đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Bất động sản Thừa Thiên Huế lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:29

Bộ Công an: Có người Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua bất động sản
Bộ Công an: Có người Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua bất động sản

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết còn tình trạng doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua bán bất động sản tại các khu vực ven biển để chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, thâu tóm các vị trí đất đẹp, trung tâm...

Chủ nhật, 02/06/2019 - 01:08

Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân
Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân

Từng quảng bá như một điểm đến trong tương lai nhưng không ít siêu dự án nghỉ dưỡng đã nhanh chóng chìm vào lãng quên do năng lực chậm triển khai của chủ đầu tư. Cái kết buồn cho những dự án này là dở dang và bị thu hồi.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 09:10

Thu hồi các dự án bất động sản “treo”, tỉnh bị doanh nghiệp kiện
Thu hồi các dự án bất động sản “treo”, tỉnh bị doanh nghiệp kiện

(Dân trí) - Quảng Nam đang quyết liệt chấn chỉnh trật tự xây dựng, kiên quyết thu hồi các dự án bất động sản “treo”, chậm triển khai hoặc có dấu hiệu “xí phần” đất, “ghim” đất để đợi tăng giá rồi chuyển nhượng hòng trục lợi.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:25

"Nhà biết thở" xanh rì dây leo ở TPHCM gây ấn tượng trên báo nước ngoài
"Nhà biết thở" xanh rì dây leo ở TPHCM gây ấn tượng trên báo nước ngoài

Chen chúc giữa thành phố sầm uất nhất Việt Nam, ngôi nhà mắc kẹt giữa các ngôi nhà cao tầng san sát, trên một con ngõ nhỏ nhưng không hề gây cảm giác bí bách cho chủ sở hữu.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:22

Bong bóng bất động sản có thể sẽ xảy ra ở châu Âu
Bong bóng bất động sản có thể sẽ xảy ra ở châu Âu

(Dân trí) - Giá nhà trung bình ở châu Âu sẽ vượt ngưỡng báo động với chính sách tiền tệ mở rộng từ Ngân hàng Trung ương châu Âu

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:43

Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo tại Vân Đồn (Quảng Ninh)
Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo tại Vân Đồn (Quảng Ninh)

Liên quan đến việc Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai đang được dư luận quan tâm, UBND huyện Vân Đồn đã có thông tin chính thức về các nội dung được đăng tải và diễn biến mới nhất gửi đến Báo Xây dựng và bạn đọc.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:53

Alpha Mall và Alpha Town: Hai “cánh cung” tạo sức hút khó cưỡng trong hệ sinh thái Alpha City
Alpha Mall và Alpha Town: Hai “cánh cung” tạo sức hút khó cưỡng trong hệ sinh thái Alpha City

(Dân trí) - Với hai mảnh ghép chiến lược: văn phòng hạng sang Alpha Town và trung tâm thương mại quốc tế Alpha Mall, sở hữu mỗi căn hộ tại tháp đôi Alpha Hill, nhà đầu tư cùng lúc sở hữu trọn vẹn tổ hợp “3 trong 1” Live – Work – Play hoàn hảo.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:00

Nhiều dự án condotel vi phạm cam kết lợi nhuận
Nhiều dự án condotel vi phạm cam kết lợi nhuận

Cam kết lợi nhuận là “chiêu” để thu hút nhà đầu tư, khách hàng của nhiều dự án condotel. Tuy nhiên, cam kết là một chuyện, còn việc chủ đầu tư có thực hiện được hay không lại là vấn đề khác.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:21

Bán nhà cho giới siêu giàu, bí mật lần đầu được tiết lộ
Bán nhà cho giới siêu giàu, bí mật lần đầu được tiết lộ

Đa số môi giới bất động sản ở Mỹ cho rằng bán nhà cho những triệu phú, tỷ phú dễ dàng hơn rất nhiều, bởi họ có nhiều tiền và biết những gì mình muốn.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:17

Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập

(Dân trí) - Một tỷ phú Ả Rập giàu có đã mua đồng thời ngôi nhà lân cận Los Angeles để tạo ra một tổ hợp biệt thự trị giá 52,2 triệu đô la.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:00

Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực
Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực

(Dân trí) - Không cầu kỳ và phô trương, căn hộ Five Star West Lake ẩn giấu sự sang trọng tinh tế và giá trị riêng biệt của chủ nhân.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán
Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán

(Dân trí) - Eurowindow Garden City là khu đô thị cao cấp tọa lạc tại vị trí vàng giữa trung tâm hành chính, chính trị mới của Thanh Hóa. Tại lễ mở bán diễn ra vào ngày 2/6 tới đây, mỗi khách hàng đặt mua căn hộ tại Eurowindow Garden City sẽ có cơ hội bốc thăm trúng thưởng xe ô tô Honda City 2019 cùng nhiều ưu đãi “khủng”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:59

Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City
Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City

(Dân trí) - Mùa hè này, cư dân Thanh Hóa đã có thêm một lựa chọn vui chơi giải nhiệt mới vô cùng hấp dẫn, đó là nghỉ dưỡng ở ngay chính ngôi nhà của mình – tại khu đô thị phong cách châu Âu Vinhomes Star City.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:01

“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng
“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng

(Dân trí) - Luôn là điểm nóng về thu hút FDI, Bắc Ninh - trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thương giữa Hà Nội với Lạng Sơn – Trung Quốc, kết nối dễ dàng với Hải Phòng – cảng biển lớn nhất miền Bắc, Quảng Ninh – trung tâm du lịch phía Bắc và là thị trường bất động sản (BĐS) rất hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:00

Căn hộ cao cấp đầu tiên tại Thanh Xuân ứng dụng công nghệ thi công tường chịu lực
Căn hộ cao cấp đầu tiên tại Thanh Xuân ứng dụng công nghệ thi công tường chịu lực

(Dân trí) - Không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thiện đúng tiến độ các hạng mục, muốn ghi điểm với khách hàng, chủ đầu tư còn phải tỉ mỉ chăm chút trong từng chi tiết thi công. Lựa chọn ứng dụng công nghệ tường chịu lực là một trong những lối đi mới nhằm tạo lập lợi thế cho dự án cao cấp trên thị trường.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Khu dân cư Vinaconex 3 Phổ Yên Residence sẽ trở thành '' phố chuyên gia'' lớn tại miền Bắc
Khu dân cư Vinaconex 3 Phổ Yên Residence sẽ trở thành '' phố chuyên gia'' lớn tại miền Bắc

(Dân trí) - Thái Nguyên là một trong những địa phương phía Bắc đang có sự phát triển công nghiệp mạnh thu hút đầu tư. Kéo theo đó có nhiều chuyên gia từ nước ngoài đến làm việc cần có một khu vực sống toàn diện và hiện đại…

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Hệ lụy buồn sau sốt đất ở miền Trung
Hệ lụy buồn sau sốt đất ở miền Trung

Thị trường bất động sản ở nhiều tỉnh miền trung, đặc biệt là Đà Nẵng đang giảm nhiệt sau thời gian sốt nóng, song hệ lụy do tình trạng sốt đất để lại không hề nhỏ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:30

Lật tẩy mánh lới trục lợi phí bảo trì chung cư
Lật tẩy mánh lới trục lợi phí bảo trì chung cư

Trong khi nhiều cư dân trong chung cư không quan tâm đến việc bầu ban quản trị thì lại có những người tranh nhau ứng cử vào vị trí này.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:23

Sau tin đồn dừng thi công, "siêu" dự án tâm linh Hồ Núi Cốc bây giờ ra sao?
Sau tin đồn dừng thi công, "siêu" dự án tâm linh Hồ Núi Cốc bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Mới đây, ông Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Dự án Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:10

Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ
Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ

(Dân trí) - Dù chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ. Thậm chí, chủ đầu tư đã tiến hành hoàn thiện hạ tầng dù chưa có giấy phép xây dựng.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:00

Alpha Hill: Đầu tư đột phá thách thức lối mòn quy đổi giá trị bất động sản ra m2
Alpha Hill: Đầu tư đột phá thách thức lối mòn quy đổi giá trị bất động sản ra m2

(Dân trí) - Dự căn hộ hạng sang Alpha Hill ngay lõi trung tâm quận 1 đang là tâm điểm thu hút của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:30

"Sốt đất" tại 4 huyện chuẩn bị lên quận: Thận trọng để tránh rủi ro
"Sốt đất" tại 4 huyện chuẩn bị lên quận: Thận trọng để tránh rủi ro

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản tại 4 huyện: Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm (Hà Nội) - các địa phương chuẩn bị thành quận vào năm 2020 - có nhiều thông tin trái chiều. Nhiều người tỏ ra lo lắng khi giới đầu cơ "tung tin hỏa mù", tạo làn sóng "sốt đất ảo” để trục lợi. Do vậy, người dân cần thận trọng khi đầu tư để tránh rủi ro.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:32

Vị trí đắc địa, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang hấp dẫn hàng đầu Nam miền Trung
Vị trí đắc địa, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang hấp dẫn hàng đầu Nam miền Trung

(Dân trí) - Nằm ở trung tâm của thủ phủ du lịch Ninh Thuận, lại chiếm giữ vị trí “trái tim” của tam giác du lịch nổi tiếng Nha Trang – Đà Lạt – Phan Thiết, dự án tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang sau khi đi vào hoạt động sẽ trở thành “phễu" đón dòng du khách lớn tới Ninh Thuận và lan tỏa sang các trung tâm lân cận.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:00