Đại gia Việt “chơi sang” mua nhà gỗ di động giá trăm triệu nhập ngoại

(Dân trí) - Không chỉ thu hút nhóm khách hàng làm dịch vụ du lịch, những căn nhà gỗ di động còn được nhiều đại gia mua về làm nhà vườn.

Sở hữu căn biệt thự vườn rộng khoảng 400 m2 tại một khu đô thị phía Đông Nam Hà Nội, anh Đỗ Nhật Huy (47 tuổi), quyết định bỏ ra 140 triệu đồng để đặt mua một căn nhà gỗ di động nhập từ New Zealand. 

Anh Huy cho hay, một căn nhà gỗ di động có diện tích nhỏ nhất là 12 m2, nhưng bên trong vẫn đầy đủ tiện nghi và nội thất, từ phòng ngủ, nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, cho tới phòng khách. Vì thế, căn nhà vừa có thể dùng để trang trí cho khu vườn, vừa tạo một không gian sống thứ hai gần gũi với thiên nhiên. 

“Do nhà di động được làm từ gỗ thông, nên không gian sống có mùi tự nhiên dễ chịu, thoải mái. Lúc mua về vợ có cằn nhằn một chút, vì “chiếm” mất nơi trồng rau của gia đình, nhưng về sau vợ tôi lại thường xuyên sang đó sống, thay vì nhà hiện đại”, anh Huy cười nói.

Đại gia Việt “chơi sang” mua nhà gỗ di động giá trăm triệu nhập ngoại - 1

Một ngôi nhà gỗ di động tại Quốc Oai (Hà Nội) có diện tích 26 m2. Được biết, giá bán của ngôi nhà này là 230 triệu đồng.

Tháng 3 vừa qua, tranh thủ nghỉ làm ở nhà tránh dịch, ông Chu Mạnh Quân (64 tuổi, Hà Nội) cũng đặt mua 1 căn nhà gỗ di động rộng 26 m2, đặt trong không gian vườn nhằm tạo không gian thư giãn, nghỉ ngơi cho các thành viên gia đình. 

“Gia đình hiện nay có 1 ngôi nhà 3 tầng rộng khoảng 60 m2, và một mảnh vườn trồng cây cảnh khoảng 300 m2. Trước đây, gia đình chỉ có vợ chồng cùng với hai con, một trai, một gái nên không gian sử dụng trong nhà vừa đủ.

Đại gia Việt “chơi sang” mua nhà gỗ di động giá trăm triệu nhập ngoại - 2

Dù có diện tích hạn chế nhưng không gian bên trong nhà gỗ di động vẫn rất đầy đủ các tiện ích như: nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng khách và phòng ngủ.

Tuy nhiên, hiện nay, cả hai cháu đều đã lập gia đình, con trai thì sử dụng toàn bộ tầng 2, con gái về nhà chồng, nhưng cuối tuần hay sang chơi với bố mẹ, từ đó, tôi mới quyết định mua thêm 1 căn nhà gỗ, đặt trong vườn, để con gái có tới chơi còn có chỗ nghỉ ngơi”, ông Quân nói.

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông Nguyễn Minh Cường, đại diện một đơn vị sản xuất nhà gỗ di động tại Hà Nội cho biết, do có thiết kế lạ mắt, nhỏ gọn và giá bán phù hợp, nên mục đích ban đầu khi đưa sản phẩm này về Việt Nam là nhắm tới khách hàng làm dịch vụ du lịch, homestay, khách sạn nghỉ dưỡng...

Tuy nhiên, sau một thời gian rất ngắn, ngôi nhà độc đáo này được giới thượng lưu trong nước để ý và mua về rất nhiều.

Đại gia Việt “chơi sang” mua nhà gỗ di động giá trăm triệu nhập ngoại - 3

Không gian phòng được thiết kế đẹp mắt, đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt của một gia đình 2 thành viên

Ông Cường tiết lộ, chỉ sau 6 tháng kinh doanh sản phẩm này, đã có ít nhất 30 khách “đại gia” đến từ Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, thậm chí là Đà Lạt tới đặt hàng.

Hiện nay, tùy thuộc vào diện tích, một ngôi nhà gỗ di động có giá dao động từ 140 - 260 triệu đồng. Rẻ nhất là nhà 12 m2, giá 140 triệu đồng; đắt nhất là nhà 30 m2, giá 260 triệu đồng.

Trước khi xuất hiện tại Việt Nam, nhà gỗ di động "từng làm mưa, làm gió" ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia ở vùng lạnh. Khi đưa mô hình này về nước, các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm phải thay đổi một vài chi tiết để phù hợp với khí hậu, và thời tiết Việt Nam.

Đại gia Việt “chơi sang” mua nhà gỗ di động giá trăm triệu nhập ngoại - 4

Ngay khi có mặt tại thị trường, nhà gỗ di động đã khá đắt khách

Cụ thể, phần lõi bên trong 2 nhà gỗ sẽ phải đặt thêm 3 - 4 lớp giấy dầu, tôn và lớp cách nhiệt. Ngoài ra, phía ngoài ngôi nhà cũng được trồng cây thân leo, vừa có tác dụng trang trí mặt ngoài, vừa giúp không gian bên trong được cách nhiệt tự nhiên.

Đại gia Việt “chơi sang” mua nhà gỗ di động giá trăm triệu nhập ngoại - 5

Những căn nhà gỗ thường được mua về làm homestay hoặc đặt trong không gian nhà vườn. 

Ông Cường cũng cho hay, tuổi thọ của nhà gỗ di động có thể đạt tới 20 năm. Mỗi năm đều phải kiểm tra hệ thống chống thấm, chống dột giúp tăng tuổi thọ nhà.

“So với nhà bê-tông hiện đại, nhà gỗ di động rất dễ sửa chữa. Hỏng chỗ nào, sẽ có module thay thế. Hoặc trong trường hợp đường điện hỏng hóc, có thể sửa từ bên ngoài, thay vì phải sửa cả hệ thống như nhà hiện đại”, ông Cường nói.

Việt Vũ

Ảnh: Vũ Đức Anh