Đại đô thị The Global City được thiết kế bởi Foster+ Partners

Anh Đức

(Dân trí) - Công ty thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners vừa trở thành đơn vị quy hoạch và thiết kế The Global City, hứa hẹn kiến tạo dự án thành một "khu đô thị toàn cầu" hiện đại, văn minh và sôi động - một "downtown" mới của TPHCM.

Đại đô thị The Global City được thiết kế bởi Foster+ Partners - 1

Với sự tương đồng về định hướng và tầm nhìn giữa Foster + Partners và Masterise Homes, đây là một mối quan hệ hợp tác cộng hưởng tự nhiên, mang các chuẩn mực bất động sản toàn cầu đến Việt Nam.

Ngày 22/2/2022, Masterise Homes đã ký kết hợp tác chiến lược với đơn vị kiến trúc hàng đầu thế giới là Foster + Partners để phát triển The Global City - dự án khu đô thị đầu tiên của nhà phát triển bất động sản này với quy mô 117,4 ha. Foster + Partners sẽ đảm nhận tư vấn kiến trúc đồng bộ cho The Global City, đưa ra các giải pháp thiết kế tiên tiến và bền vững để tạo ra một "thành phố toàn cầu", đúng như tên gọi của dự án. Thông qua việc hợp tác với đơn vị thiết kế kiến trúc quy mô toàn cầu và từng giành nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế, Masterise Homes thể hiện tầm nhìn phát triển The Global City thành một khu đô thị tiêu chuẩn quốc tế - "một "downtown" mới của TPHCM.

Cú bắt tay của 2 thương hiệu hàng đầu

Foster + Partners là một trong những tên tuổi nổi tiếng và danh giá nhất trong giới kiến trúc trên thế giới. Được thành lập năm 1967, công ty này trong suốt 5 năm qua đã tiên phong xu hướng thiết kế bền vững trong kiến trúc và xây dựng đô thị thông qua hàng loạt dự án, từ quy hoạch tổng thể, đến văn phòng, các công trình văn hóa, cơ sở hạ tầng và công nghiệp quy mô lớn.

Foster + Partners đã kiến tạo nên nhiều công trình biểu tượng của kiến trúc thế giới như tòa tháp Hearst Tower tại New York, tòa tháp "The Gherkin" tại London và sân bay quốc tế Hồng Kông. Norman Foster - kiến trúc sư sáng lập công ty, là người giành được những giải thưởng danh giá trong ngành kiến trúc, trong đó có Giải thưởng Kiến trúc Pritzker, Giải Praemium Imperiale cho lĩnh vực kiến trúc tại Nhật Bản, Huy chương vàng Hoàng gia RIBA và Huy chương vàng AIA.

Ông Youssef Akila, Giám đốc Khối Thiết kế Masterise Homes chia sẻ, rất vui mừng khi hợp tác với một trong những tên tuổi lớn nhất thế giới trong ngành kiến trúc và thiết kế, để hiện thực hóa tầm nhìn tại khu đô thị The Global City. Ông đánh giá, 2 đơn vị có sự tương đồng nhất định về định hướng và tầm nhìn. Theo đó, Foster + Partners là đơn vị thiết kế cam kết không ngừng hướng tới sự bền vững, các dự án xanh; trong khi, Masterise Homes là nhà phát triển bất động sản cam kết kiến tạo các dự án biểu tượng được công nhận trên toàn thế giới, xây dựng các cộng đồng cư dân văn minh, hiện đại và thúc đẩy sự bền vững trong thị trường bất động sản.

"Đây là một mối quan hệ hợp tác cộng hưởng tự nhiên. The Global City là dự án khẳng định tầm nhìn của nhà phát triển bất động sản quốc tế - Masterise Homes trong việc tiên phong mang các chuẩn mực bất động sản toàn cầu đến Việt Nam", ông Youssef Akila khẳng định.

Mục tiêu kiến tạo "khu đô thị toàn cầu" mới

The Global City được thiết kế và phát triển theo xu hướng "New Urbanism - Chủ Nghĩa Đại Đô Thị Mới" của thế giới. Nơi đây hứa hẹn trở thành một khu đô thị phức hợp đa dạng và hiện đại, với các tiện ích của một trung tâm thành phố trong tương lai, bên cạnh diện tích nhà ở.

Tọa lạc tại phường An Phú, thành phố Thủ Đức, dự án này thừa hưởng kết nối thuận tiện đến các cao tốc, tuyến đường huyết mạch và tuyến metro của thành phố. Với quy mô 117,4 ha, dự án sẽ bao gồm các cấu phần cao tầng, thấp tầng, villa, nhà ở xã hội, tiện ích y tế và hành chính, một trung tâm thương mại hạng A diện tích 125.000 m2 và nhiều tiện ích khác.

Đại đô thị The Global City được thiết kế bởi Foster+ Partners - 2

Ông Youssef Akila, Giám đốc Khối Thiết kế Masterise Homes (phải) và ông Gerard Evenden, Đối tác cấp cao, Giám đốc Studio của Foster + Partners tham gia ký kết hợp tác phát triển khu đô thị tiêu chuẩn quốc tế tại trung tâm TPHCM.

Ông Toby Blunt, Đối tác cấp cao của Foster + Partners, chia sẻ đây sẽ là dự án khu đô thị đầu tiên của đơn vị tại Việt Nam và thương hiệu rất hào hứng khi có thể mở rộng danh mục dự án nơi đây.

"Tầm nhìn và quy mô của dự án The Global City vô cùng ấn tượng và chúng tôi rất vinh hạnh khi được hợp tác với Masterise Homes trong dự án khu đô thị độc đáo này. Đây sẽ là nơi tầm nhìn xa trông rộng của đơn vị phát triển dự án được hiện thực hóa với kinh nghiệm dày dặn của chúng tôi trong các dự án quy mô lớn, đem đến một đô thị toàn cầu độc đáo", ông đánh giá.

Dự án The Global City trước đây được biết đến tên gọi Sài Gòn Bình An, đã chính thức về tay đơn vị phát triển mới là Masterise Homes vào tháng 1 năm 2022. Dự kiến toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành trong 48 tháng.

Foster + Partners là đơn vị thiết kế kiến trúc, hạ tầng, và cung cấp dịch vụ kỹ thuật. Với đội ngũ 1.500 nhân sự, công ty có trụ sở tại London và có studio thiết kế tại 13 thành phố khác trên toàn thế giới (Abu Dhabi, Bangkok, Bắc Kinh, Buenos Aires, Dubai, Hồng Kông, Madrid, New York, San Francisco, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Singapore and Sydney). Đội ngũ của Foster + Partners thông thạo hơn 65 thứ tiếng và sở hữu trên 200 kỹ năng chuyên nghiệp xét theo bằng cấp.

Các công trình biểu tượng của Foster + Partners có thể kể đến như tòa tháp Hearst Tower tại New York, tòa tháp "The Gherkin" tại London, Tòa án Tối cao tại Bảo tàng Anh tại London, tòa nhà Quốc hội Đức tại Berlin, bảo tàng Mỹ thuật Boston… Đơn vị này cũng thiết kế tòa tháp HSBC tại Hồng Kông và tòa tháp Commerzbank Tower tại Frankfurt, cũng như trụ sở của Apple tại California, trụ sở của Bloomberg tại London và trụ sở của Comcast ở Philadelphia. Foster + Partners cũng có nhiều kinh nghiệm thiết kế các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn như sân bay quốc tế Hồng Kông, Stansted, Bắc Kinh và Amman; trung tâm thể thao như sân vận động Wembley tại London, sân vận động Lusail tại Qatar và cầu Millau Viaduct tại Pháp, cầu Millennium (Thiên Niên Kỷ) tại London, bắc qua sông Thames.

Masterise Homes - thành viên của Masterise Group, là nhà phát triển bất động sản quốc tế luôn áp dụng các chuẩn mực toàn cầu vào việc phát triển, vận hành và quản lý các sản phẩm, dịch vụ bất động sản tại Việt Nam và thế giới.

Sở hữu danh mục bất động sản hàng hiệu (branded residences) lớn tại Đông Nam Á, Masterise Homes khẳng định năng lực quốc tế qua sự hợp tác cùng Marriott International - một trong những tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới với những thương hiệu Marriott, JW Marriott và Ritz-Carlton. Masterise Homes cam kết không ngừng kiến tạo những công trình kiến trúc đẳng cấp và trải nghiệm xứng tầm cho khách hàng, tạo nên các giá trị vượt thời gian được công nhận trên toàn thế giới.