Đá bào Kakigori - món ăn giải nhiệt nổi tiếng tại Nhật
(Dân trí) - Là món ăn phổ biến trong các dịp lễ hội và trong tiết trời nóng tại Nhật, kakigori không đơn giản chỉ là đá bào mà được nâng lên tầm cao mới và mang đậm dấu ấn xứ Phù Tang.
Món ăn vặt này được nhắc tới trong văn học Nhật Bản từ thời Heian (794 - 1185). Vào thời đó, đây là món ăn xa xỉ và chỉ giới quý tộc, nhà giàu mới có cơ hội thưởng thức. Ảnh: Arigatojapan
Để có được món ăn thanh mát, giải nhiệt Kakigori vào thời đó, người Nhật phải tích trữ các khối băng mùa đông trong các ngôi nhà mát đặc biệt để làm đá bào vào mùa hè. Ảnh: Tokyocheapo
Theo thời gian, cùng với sự phát triển của công nghệ, đá bào Kakigori đã trở thành món ăn phổ biến, được đông đảo người dân Nhật Bản ưa thích. Ảnh: Tokyotreat
Kakigori được chế biến bằng cách nghiền nhỏ khối đá lạnh bằng loại máy móc đặc biệt. Thành quả là một cốc, tô đá nhỏ trông như một ngọn núi, bên trên được phủ bột trà xanh, các loại siro vị hoa quả, hoặc biến tấu với kem hay các loại topping khác. Ảnh: Nytimes
Một trong những món Kakigori truyền thống tại Nhật có tên Ujikintoki. Món ăn thường gồm đá bào, phủ bên trên là trà xanh matcha, đậu đỏ, những viên mochi nhỏ có tên Shira tama. Cái tên Ujikinto bắt nguồn từ tên thị trấn Uji nổi tiếng với nghề làm trà xanh chất lượng hảo hạng tại tỉnh Kyoto. Ảnh: Soranews24
Đậu đỏ mang đến vị ngọt cho món ăn trong khi nhai những viên Shira tama mang đến cảm giác vui miệng. Sự kết hợp này mang đến sự hòa trộn giữa vị đăng đắng của đá với vị ngọt của các loại topping. Ảnh: Savvytokyo
Ngày nay, món ăn truyền thống này của Nhật Bản đã được cải tiến và cho ra đời nhiều biến tấu thú vị. Các nhà hàng, quán cafe tại Nhật Bản luôn không ngừng tìm tòi sáng tạo và cho ra đời những biến thể Kakigori thú vị, ngon miệng và vui mắt như kết hợp pho mát với các loại siro quả mọng, trang trí topping thành những hình thù ngộ nghĩnh hay loại Kakigori được phủ rượu rum và đốt bốc cháy. Ảnh: Arigatojapan