Covid -19 mở ra cơ hội mua nhà cho những người trẻ khắp thế giới

(Dân trí) - Covid-19 đã và đang gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế của nhiều quốc gia, song ở chiều ngược lại, nó cũng mở ra cơ hội mua nhà cho thế hệ Millennials (những người có năm sinh từ 1980 đến 1990).

Covid -19 mở ra cơ hội mua nhà cho những người trẻ khắp thế giới - 1
Cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với thế hệ Millennials nhờ Covid-19. Ảnh: Real Estate.

Covid-19 đã khiến ngành công nghiệp bất động sản chậm lại, làm giảm nhu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài, đồng nghĩa với việc giá nhà trong nước cũng đi xuống.

Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, một trong những ngân hàng lớn nhất tại Úc, cho biết nước này sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái trong năm nay.

Giá nhà nhiều khả năng sẽ giảm 11%, thậm chí trong trường hợp xấu nhất có thể giảm tới 32%.

Đây rõ ràng là điều hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thời điểm giá nhà ở Úc ghi nhận mức tăng liên tiếp trong vòng hai thập kỷ.

Tại Úc, gần một nửa số người mua nhà thuộc thế hệ Millennials nói rằng, Covid-19 đã đưa quyền sở hữu nhà đến gần tầm với của họ hơn. 1/3 trong số họ cho biết sẽ mua nhà trong vòng 1-2 năm tới.

Báo cáo của ING về quyền sở hữu nhà cho thấy, 50% những người mua nhà thuộc thế hệ 8x và 9x sẽ chọn sống ở ven thành phố và vùng ngoại ô cách trung tâm khoảng 45km để mua được nhà sớm hơn.

Trong khi đó, hơn 1/5 số người được khảo sát có kế hoạch mua một căn nhà nhỏ ở khu vực giá rẻ rồi cho thuê lại cho đến khi mua được nhà ở lâu dài.

Người đứng đầu bộ phận cho vay thế chấp của ING, Julie-Anne Bosich cho biết, bất chấp những sóng gió của thị trường, thế hệ Millennials vẫn sẽ không từ bỏ mục tiêu sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình.

“Họ chỉ đang suy nghĩ và đánh giá lại nơi họ muốn sống”, bà Bosich nói thêm.

Thậm chí, nhiều người sẵn sàng thay đổi thói quen sinh hoạt và hi sinh những sở thích cá nhân để biến ước mơ sở hữu nhà thành hiện thực.

Một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ hạn chế mua sắm, 42% sẽ hạn chế việc ăn hàng, 28% sẵn sàng từ bỏ uống rượu và 21% sẽ hủy gói hội viên ở phòng tập gym. Đáng chú ý, 24% người trẻ còn cho biết họ sẽ hẹn hò ít hơn để tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Nhiều người trẻ ở Úc đã tận dụng thời gian phong tỏa để cải thiện tài chính, với 59% chuyển các khoản tiền dành cho du lịch vào tài khoản tiết kiệm, 37% làm thêm việc phụ và 36% chuyển về ở với bố mẹ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi YouGov đối với 1.057 người mua nhà tiềm năng trên 18 tuổi ở Úc hồi tháng 6 vừa qua cho thấy, cứ 10 người thì sẽ có 1 người cân nhắc đến việc mua nhà với bạn hoặc thành viên trong gia đình để gia nhập thị trường nhanh hơn.

Nghiên cứu được thực hiện trong bối cảnh thị trường chứng kiến sự gia tăng nhu cầu của người mua đối với nhà mới, với lý do ưu đãi từ chính phủ và lãi suất cho vay thấp nhất lịch sử.

Cameron Kaser, giám đốc điều hành của REA - công ty quảng cáo bất động sản trực tuyến toàn cầu có trụ sở tại Melbourne, Úc cho biết, các câu hỏi về nhà ở trên nền tảng realestate.com.au đã tăng vọt lên mức kỷ lục 62,8% trong tháng 6, sau mức tăng 53,9% hồi tháng 5.

Thảo Lê

Theo Yahoo Finance, The Urban Developer

Tin liên quan