Công ty gia đình của Tổng thống Donald Trump định bán đất để trả nợ

Thảo Lê

(Dân trí) - Sau nhiều năm nỗ lực phát triển không thành công, công ty gia đình của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc bán một bất động sản ở New York để chi trả cho khoản nợ 400 triệu USD sắp đáo hạn.

Công ty gia đình của Tổng thống Donald Trump định bán đất để trả nợ - 1
Seven Springs từng được ông Trump định giá hơn 200 triệu USD. Ảnh: Getty Images.

Theo Wall Street Journal, Trump Organization - công ty gia đình của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang cân nhắc bán Seven Springs - một bất động sản rộng lớn tại New York để chi trả cho khoản nợ 400 triệu USD sắp đáo hạn.

Giá bán của khu đất rộng hơn 86ha này hiện không được niêm yết công khai. Dự định ban đầu của Trump Organization là xây một sân golf tại đây nhưng vấp phải sự phản đối gay gắt của chính quyền địa phương. Công ty sau đó đã đổi hướng sang phát triển một khu dân cư cao cấp.

Năm 2011, hồ sơ tài chính của ông Trump định giá bất động sản này ở mức 261 triệu USD. Con số này được chính ông cùng các cộng sự và các chuyên gia độc lập phân tích, đánh giá dựa trên số tiền công ty sẽ thu được khi xây xong và bán nhà, cộng với giá trị của dinh thự rộng hơn 3.600m2 và những công trình hiện có khác trên khu đất.

Tuy nhiên, những căn nhà sang trọng trong dự án đó cho đến nay vẫn chưa được xây dựng. Nguyên nhân là bởi ông Trump đã gặp khó khăn trong việc xin chính quyền phê duyệt kế hoạch do bất động sản này trải dài trên nhiều thị trấn bao gồm Bedford, New Castle và North Castle. Đó cũng là lý do vì sao các hãng môi giới địa phương ước tính nơi này chỉ bán được với giá cao nhất là 50 triệu USD.

Về phía Trump Organization, người phát ngôn của công ty cho biết, Seven Springs là “một trong những bất động sản lớn nhất, giá trị nhất và mang tính biểu tượng nhất ở thị trấn Bedford. Nếu có cơ hội, gia đình ông Trump chắc chắn sẽ phát triển nơi này.”

Công ty gia đình của Tổng thống Donald Trump định bán đất để trả nợ - 2
Công ty gia đình của Tổng thống Trump đang cân nhắc bán khu đất để trả nợ. Ảnh: AP.

Trump Organization đã sở hữu Seven Springs từ năm 1995 sau khi mua khu đất này với giá 7,5 triệu USD. Vào thời điểm đó, các đại lý bất động sản địa phương nhận định đây là một món hời với gia đình ông Trump.

Mặc dù vậy, đến nay, bất động sản này đã “nằm” trên thị trường được một năm và bị xem như một khoản đầu tư tốn kém nhưng khó sinh lợi. Trong khi đó, các khu đất lớn khác ở quận Westchester, New York lại được bán với mức giá cao hơn nhiều.

Cuối năm 2015, ông Trump đã ký một thỏa thuận với tổ chức phi lợi nhuận North American Land Trust cam kết sẽ không phát triển phần đất rộng gần 64ha thuộc Seven Springs.

Theo thỏa thuận, diện tích này bao gồm 38ha rừng già và 21ha đồng cỏ. Thỏa thuận như vậy được gọi là thỏa thuận bảo tồn. Chủ sở hữu bất động sản có thể khấu trừ giá trị của khu đất để đổi lấy việc không được phát triển nó. Nếu bất động sản được bán cho người khác, chủ sở hữu mới sẽ bị ràng buộc bởi các điều khoản trên.

Gần đây, báo chí đưa tin về tình hình kinh doanh khó khăn của Trump Organization. Theo Wall Street Journal, công ty này có thể sẽ phải bán một số tài sản để trả khoản nợ hơn 400 triệu USD trong bối cảnh thị trường địa ốc chao đảo vì dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia tài chính, trên thực tế nợ của Trump Organization không quá lớn so với tổng tài sản công ty này sở hữu. Trong thời gian qua, công ty của ông Trump cũng thu về hàng chục triệu USD từ việc bán tài sản. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, Trump Organization sẽ phải trả lãi vay cao hơn, vay được ít tiền hơn và phải bán tài sản để xử lý khối nợ hàng trăm triệu USD sắp đến kỳ đáo hạn.