Công ty gia đình của Tổng thống Trump đang nợ chồng chất

(Dân trí) - Tập đoàn Trump Organization của ông chủ Nhà Trắng đang đối mặt với nguy cơ bị siết điều khoản cho vay, thậm chí còn có thể sẽ phải bán một số tài sản để trả khoản nợ hơn 400 triệu USD.

Công ty gia đình của Tổng thống Trump đang nợ chồng chất - 1
Lễ khai trương khách sạn Trump International ở Washington. Ảnh: BI

Công ty của gia đình Tổng thống Mỹ Trump đang phải xử lý hơn 400 triệu USD nợ sắp đáo hạn trong bối cảnh bất động sản gặp khó vì suy thoái kinh tế.

Không những vậy, theo nhận định của các chuyên gia, tình trạng này sẽ còn trở nên phức tạp và khó khăn hơn nếu ông Trump tái đắc cử.

Một trong những khoản nợ đầu tiên sắp đáo hạn là 100 triệu USD của Trump Tower, vào tháng 9/2022. Các khoản nợ còn lại của Trump Organization liên quan đến những mảng kinh doanh khác của ông chủ Nhà Trắng như khách sạn và sân golf. Đây đều là những mảng kinh doanh bị lao đao vì dịch Covid-19.

Deutsche Bank cho khu nghỉ dưỡng sân golf Trump National Doral Miami vay 125 triệu USD. Trump Organization sẽ phải trả khoản nợ này vào năm 2023.

Ngân hàng Đức cũng cho Trump International Hotel & Tower (Washington D.C) vay 170 triệu USD với thời hạn trả nợ là năm 2024.

Nếu so với khối tài sản chất lượng cao hiện có, khối nợ này của Trump Organization không hề nặng nề. Công ty này cũng vẫn đang tạo ra dòng tiền lớn từ hoạt động kinh doanh và bán tài sản. Tuy nhiên, thị trường cho thuê bất động sản thương mại đang gặp khó.

Chưa kể đến việc, các thương vụ phải vay nợ của ông Trump có thể khiến ông chịu nhiều sự dò xét hơn từ các đối thủ nếu tái đắc cử. Đại diện của Đảng Dân chủ cho biết, khối nợ này có thể tác động đến cách ông Trump điều hành kinh tế. Họ từng nêu ra vấn đề tài chính của tổng thống sau khi New York Times công bố hồ sơ thuế và các khoản nợ mà ông Trump đứng ra bảo lãnh.

Công ty gia đình của Tổng thống Trump đang nợ chồng chất - 2
Bên ngoài tòa tháp Trump Tower tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: WSJ

Các nghị sĩ đảng Dân chủ nhiều lần bày tỏ lo ngại khối nợ của Trump Organization sẽ ảnh hưởng tới nhiều quyết định của Tổng thống Trump.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mô tả các khoản nợ của Trump Organization là “vấn đề an ninh quốc gia”.

Việc ông Trump vẫn giữ quyền sở hữu doanh nghiệp khi là Tổng thống từ lâu đã bị nhiều người chỉ trích. Họ lo ngại ông có thể ra quyết định có lợi cho bản thân và tổ chức cho vay cũng có thể có động cơ khác khi ông Trump còn ở Nhà Trắng.

“Những người sẵn sàng bơm tiền để tái cấp vốn các khoản nợ của ông Trump là những người không thực sự quan tâm đến tiền. Bởi vì họ muốn một thứ khác từ ông Trump”, Richard Painter - cựu luật sư tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết.

Theo kết quả từ một cuộc điều tra trong gần 4 năm, ông Trump nắm quyền ở Nhà Trắng, dòng tiền do Trump Tower tạo ra không đạt được mức kỳ vọng này. Tỷ suất sử dụng giảm từ mức 100% hồi năm 2012 xuống 82%. Dù vậy, Eric Trump - con trai tổng thống Mỹ - vẫn tuyên bố ông hài lòng với thành tích kinh doanh của Trump Tower. “Chúng tôi sẽ không bao giờ là công ty gánh khối nợ lớn”, Eric Trump cho biết hồi giữa năm.

Một trong chủ nợ của Trump Organization - Deutsche Bank đang đối mặt với án phạt 150 triệu USD từ chính quyền Mỹ vì không giám sát các giao dịch với tỷ phú Jeffrey Epstein, kẻ bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ em và đã chết trong tù. Không những vậy, nhà băng Đức còn bị điều tra vì nghi vấn rửa tiền.

Theo nguồn tin, công ty gia đình của Tổng thống Trump từng có nhiều cuộc tái thỏa thuận với nhà băng Đức kể từ hồi đầu năm nay về khả năng giãn nợ khi đại dịch xuất hiện. Tuy nhiên, kết quả vẫn không được tiết lộ.

Tin liên quan