"Cò đất", môi giới bất động sản: Thiếu kiểm soát sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội

Dân trí Rào cản gia nhập ngành môi giới hầu như không có nên khi thị trường tăng trưởng, sốt nóng thì một lực lượng lớn lao động từ ngành nghề khác bỏ việc, gia nhập vào đội ngũ môi giới hoặc xem môi giới như nghề tay trái gây nên tình trạng bất cân xứng về lao động trong toàn xã hội. Vậy giải pháp nào để chấn chỉnh công tác hành nghề môi giới bất động sản?
>>Nguồn cung, thanh khoản thấp, môi giới BĐS làm gì?

Cò đất và Nhà môi giới bất động sản, anh là ai?

Chuyên viên môi giới bất động sản là chủ thể trung gian giữa bên bán và bên mua, có nghĩa vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ họ cung cấp dịch vụ, hoặc cân bằng lợi ích cho cả hai bên; giúp hai bên mua và bán hoàn thành giao dịch một cách thuận lợi, nhanh chóng và đảm bảo đúng theo trình tự quy định của pháp luật.

Môi giới là nghề được pháp luật thừa nhận và điều chỉnh theo Luật kinh doanh bất động sản và các bộ luật có liên quan. Họ có quyền và nghĩa vụ liên quan trong các giao dịch, chịu trách nhiệm về nội dung họ tư vấn cho khách hàng, đảm bảo tài sản được phép giao dịch, thực hiện giao dịch an toàn, đúng theo quy định của luật pháp hiện hành.

Theo quy định hiện nay, chuyên viên môi giới bất động sản phải có trình độ từ tốt nghiệp PTTH trở lên, phải trải qua quá trình học tập, nghiên cứu về môi giới bất động sản để hoàn thành việc thi cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của nhà nước. Để thành công trong lĩnh vực môi giới họ phải am hiểu kiến thức về pháp luật liên quan đến bất động sản, thông thạo quy trình thủ tục pháp lý trong chuyển nhượng bất động sản; nắm chắc thông tin sản phẩm rao bán.

Ngoài ra, họ còn phải là người hiểu tâm lý khách hàng, kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt; am hiểu kiến thức về phong thủy, về tài chính; các kiến thức về marketing, quy hoạch, kiến trúc, xây dựng,... Họ phải biết và hiểu các thông tin kinh tế vĩ mô để đưa ra những nhận định chuẩn xác ít nhất là trong ngắn hạn về xu hướng của thị trường. Thù lao của môi giới theo quy định của Hợp đồng môi giới.

Cò đất cũng hoạt động tương tự như môi giới bất động sản. Tuy nhiên, ngành nghề này không được pháp luật công nhận và điều chỉnh. Họ có được thông tin về sản phẩm rao bán hoặc thông tin về khách mua. Hoạt động của họ đôi khi chỉ là “dắt mối” cho bên mua gặp bên bán. Họ thường né tránh, không chịu trách nhiệm về các rủi ro phát sinh do tư vấn sai hoặc không đầy đủ. Thù lao từ giao dịch có khi do họ nâng giá rồi hưởng chênh lệch hoặc theo tỷ lệ % giá bán.

Mục tiêu tối thượng và đôi khi là duy nhất của cò đất là xúc tiến để bên mua và bên bán chốt hợp đồng, sau đó họ nhận tiền hoa hồng. Nhiều khi họ đưa ra những thông tin sai lệch, thiếu chính xác chỉ nhằm mục tiêu lôi kéo người mua và thổi giá bất động sản để trục lợi cá nhân, gây bất ổn cho thị trường.

Tóm lại, hai đối tượng này khác nhau là do sự thừa nhận của pháp luật nhà nước và sự tuân thủ luật pháp trong các hoạt động môi giới. Ngoài ra, còn có sự chênh lệch về trình độ kiến thức chuyên môn, tính chuyên nghiệp cũng như thái độ và hành vi ứng xử trong công việc đối với khách hàng.

Thực tế hiện nay cũng có không ít “cò đất” có thái độ, kiến thức và tinh thần phục vụ không kém chuyên viên môi giới chuyên nghiệp, cái họ thiếu chỉ là Chứng chỉ hành nghề. Để có được Chứng chỉ đó họ cần trải qua một quá trình học tập, đào tạo, thi cử.

Còn chuyên viên môi giới bất động sản một khi để lòng tham lấn át lý trí, phát sinh những hành vi thiếu chuẩn mực, vi phạm pháp luật để trục lợi cá nhân thì chỉ trong tích tắc anh ta lại trở thành tay “cò đất” ngay lập tức.

Thiếu kiểm soát hoạt động môi giới sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Luật kinh doanh bất động sản và các bộ luật có liên quan đến điều chỉnh hoạt động môi giới bất động sản nói riêng và kinh doanh dịch vụ bất động sản nói chung đã khá hoàn thiện. Các Nghị định, Thông tư hướng dẫn việc thực thi khá đầy đủ tuy nhiên vẫn chưa thể đưa hoạt động môi giới bất động sản đi vào nề nếp. Một mặt do không ràng buộc về giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch, chưa có giải pháp để phát huy vai trò của nhà môi giới trong các giao dịch. Mặc khác, lực lượng chuyên trách để thanh tra và kiểm tra công tác thực thi luật kinh doanh bất động sản hiện nay vẫn còn thiếu trầm trọng.

Một luật sư hay một công chứng viên nếu sai sót trong nghiệp vụ thì có thể khiến người mua tài sản mất trắng; còn một nhân viên môi giới sai cũng có thể khiến tài sản của cả một gia đình tích cóp cả đời bị mất đi, khiến cho một vài thế hệ trở nên khánh kiệt, nợ nần.

Cò đất, môi giới bất động sản: Thiếu kiểm soát sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội - 1

ThS. Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản

Hiện nay, môi giới bất động sản là lĩnh vực mang lại nhiều thu nhập nhất so với các ngành nghề khác trong xã hội. Tuy nhiên, phần lớn các nhà môi giới hiện nay vẫn chưa thực hiện việc kê khai, đóng thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của pháp luật. Điều này cũng gây bất bình đẳng trong xã hội, thất thoát nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Rào cản gia nhập ngành môi giới hầu như không có nên khi thị trường tăng trưởng, sốt nóng thì một lực lượng lớn lao động từ ngành nghề khác bỏ việc, gia nhập vào đội ngũ môi giới hoặc xem môi giới như nghề tay trái gây nên tình trạng bất cân xứng về lao động trong toàn xã hội, nhiều ngành nghề khó tuyển dụng được lao động hoặc chi phí lao động tăng cao; năng suất lao động của toàn xã hội giảm sút do sự thiếu tập trung phát triển chuyên môn ở các ngành nghề chính.

Một vài giải pháp đề xuất

Một là, nâng cao vị thế của nhà môi giới trong các giao dịch bằng việc đề xuất nhà môi giới là một chủ thể không thể thiếu trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản. Các Hợp đồng chuyển nhượng muốn hoàn thành phải có đại diện sàn giao dịch hoặc nhà môi giới đủ điều kiện hành nghề xác thực giao dịch tương tự như công chứng viên và có hóa đơn dịch vụ môi giới bất động sản hợp lệ đi kèm.

Hai là, chuẩn hóa và nâng cao trình độ lực lượng môi giới bất động sản bằng cách chuẩn hóa giáo trình đào tạo về dịch vụ môi giới bất động sản; tổ chức thi sát hạch tương tự như thi lý thuyết sát hạch lái xe ô tô hiện nay.

Ba là, cần phải bắt buộc các nhà môi giới tham gia các khóa phổ biến pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản khi có sự thay đổi.

Nếu làm được những việc trên chắc chắn hoạt động môi giới sẽ đi vào nề nếp hơn, chính quy và chuyên nghiệp hơn. Thị trường bất động sản sẽ phát triển theo hướng bền vững và ổn định hơn. Ngân sách nhà nước sẽ được tăng thêm một phần lớn từ đóng góp của lực lượng môi giới bất động sản.

ThS. Nguyễn Đức Lập

Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản

Tag :
MỚI NHẤT
Bất thường "sốt đất" ở Bình Thuận: Giá thực tế chỉ bằng 50% giá... tin đồn
Bất thường "sốt đất" ở Bình Thuận: Giá thực tế chỉ bằng 50% giá... tin đồn

(Dân trí) - Dù dự án mới chỉ đổ đất san lấp và thực hiện một số hạng mục liên quan, mặt bằng dự án vẫn còn hàng chục trại phơi mực của người dân nhưng đã được môi giới rao bán rầm rộ với giá 3 tỷ đồng/nền nhà phố, 5,6 tỷ đồng/nền biệt thự...

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:37

Mất 220.000 USD đặt cọc mới biết nhà từng có người bị sát hại
Mất 220.000 USD đặt cọc mới biết nhà từng có người bị sát hại

(Dân trí) - Một người phụ nữ đã mất khoản tiền đặt cọc vào một căn biệt thự ở Vancouver trị giá 11 triệu USD, sau khi quyết định không mua căn biệt thự này nữa vì biết ông trùm băng đảng Hội Tam Hoàng bị sát hại tại đây.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:30

Bốn tháng, hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản Việt Nam
Bốn tháng, hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho thấy, hết 4 tháng năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đổ vào Việt Nam gần 14,6 tỷ USD, trong đó công nghiệp chế biến đứng đầu, bất động sản đứng vị trí thứ 2.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:00

Ở tuổi 73, ông chủ Tập đoàn Mường Thanh “lão điếu cày” vẫn nhận bằng cử nhân của đại học danh giá
Ở tuổi 73, ông chủ Tập đoàn Mường Thanh “lão điếu cày” vẫn nhận bằng cử nhân của đại học danh giá

(Dân trí) - Ngày 26/4/2019 tại TPHCM, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh - ông Lê Thanh Thản - đã vinh dự được nhận bằng cử nhân thực hành của trường đại học World Records University.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:00

Phú Yên: Đánh thức tiềm năng bị lãng quên
Phú Yên: Đánh thức tiềm năng bị lãng quên

(Dân trí) - Chậm mà chắc - điều này đang hoàn toàn đúng với thị trường Phú Yên ở thời điểm hiện tại. Đã từng là một cái tên bị lãng quên trong mọi cuộc chơi trên thị trường bất động sản thế nhưng tiềm năng ở vùng đất này đã và đang được đánh thức. Vậy kịch bản nào cho sự trở lại của Phú Yên trong năm 2019 với sự xuất hiện hàng loạt dự án tầm cỡ?

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:00

Hội đồng quản trị của Vinaconex được “hồi phục quyền lực”
Hội đồng quản trị của Vinaconex được “hồi phục quyền lực”

(Dân trí) - Với việc Toà án huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Vinaconex tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1/2019, Hội đồng quản trị của Vinaconex đã được phục hồi hoạt động trở lại sau hơn 3 tháng bị "vô hiệu hoá".

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:05

Bầu Đức: Trong tay quỹ đất “khủng”, cần tiền nhưng không bán!
Bầu Đức: Trong tay quỹ đất “khủng”, cần tiền nhưng không bán!

(Dân trí) - Trước ĐHĐCĐ sáng nay, bầu Đức đã cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý, trong đó bác bỏ tin bị thu hồi đất ở Campuchia cũng như ý định bán 20.000 ha đất cho Thaco.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:30

Vingroup lập “hattrick” tại giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia
Vingroup lập “hattrick” tại giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia

(Dân trí) - Tối ngày 25/4/2019 tại lễ trao Giải Quy hoạch Đô thị Quốc gia (VUPA) - Vingroup đã lập “hattrick” ở cả 3 hạng mục danh giá nhất của hệ thống VUPA. Trong đó, Vinpearl Nam Hội An nhận Giải Đặc biệt cho “Các Khu vực đã được xây dựng”, Vinhomes Ocean Park nhận Giải Vàng cho hạng mục “Đồ án Quy hoạch Xây dựng” và Công ty Vinhomes nhận Giải Xuất sắc tiêu biểu cho “Tổ chức tham gia quản lý phát triển đô thị xuất sắc”

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:00

Khánh Hòa hối thúc Địa ốc Hoàng Quân sớm giao nhà cho cư dân
Khánh Hòa hối thúc Địa ốc Hoàng Quân sớm giao nhà cho cư dân

(Dân trí) - Ngày 25/4, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc chậm tiến độ tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (TP Nha Trang).

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:04

Hoang tàn chốn ăn chơi một thời của vua Bảo Đại
Hoang tàn chốn ăn chơi một thời của vua Bảo Đại

Từng được xem là nơi nghỉ dưỡng của vua, hoàng hậu và các quan thời Bảo Đại, thế nhưng sau gần chục năm đóng cửa để triển khai khu nghỉ dưỡng cao cấp; khu du lịch Bảo Đại hiện chỉ là một công trường bị băm nát, nham nhở.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:41

Giãn lộ trình siết tín dụng vào bất động sản
Giãn lộ trình siết tín dụng vào bất động sản

Việc ngân hàng nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng trong lĩnh vực bất động sản có thể gây áp lực rất lớn đối với các doanh nghiệp nhưng là áp lực lành mạnh buộc chủ đầu tư phải tìm kiếm nguồn vốn khác thay thế .

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:27

Lo ngại về pháp lý, nguồn cung condotel tại "thủ phủ" Đà Nẵng sụt giảm mạnh
Lo ngại về pháp lý, nguồn cung condotel tại "thủ phủ" Đà Nẵng sụt giảm mạnh

(Dân trí) - Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bao gồm cả condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đều có dấu hiệu chững lại sau thời gian bùng nổ trước đó.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sunshine Empire giành giải Vàng Quy hoạch đô thị quốc gia lần đầu tổ chức tại Việt Nam
Sunshine Empire giành giải Vàng Quy hoạch đô thị quốc gia lần đầu tổ chức tại Việt Nam

(Dân trí) - Vượt qua nhiều tên tuổi lớn trong làng bất động sản Việt Nam, dự án Sunshine Empire của Tập đoàn Sunshine vừa chính thức giành giải vàng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ nhất 2018 - 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 05:00

Khám phá 5 cái “Nhất” chỉ có ở Đài Quan Sát trên mây Landmark 81 SkyView
Khám phá 5 cái “Nhất” chỉ có ở Đài Quan Sát trên mây Landmark 81 SkyView

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Đài Quan Sát cao nhất Việt Nam – Landmark 81 SkyView sẽ chính thức mở cửa đón khách. Với rất nhiều cái nhất “độc - lạ”, đây chắc chắn là “điểm nóng” du lịch mới thu hút người dân và du khách khi đến TP.HCM vào đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:00

Chuyện về thành phố của những điều có thể
Chuyện về thành phố của những điều có thể

(Dân trí) - Ngay bên cạnh những tuyến đường cao tốc hiện đại là một Thành phố mới đang thành hình từng ngày và không ngừng đổi thay diện mạo mỗi phút giây. Sự thay da đổi thịt này khiến nhiều người tưởng đã thuộc Hà Nội như trong lòng bàn tay cũng phải bất ngờ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:00

Trung tâm mua sắm Duty free, Outlet “đổ bộ” Tây Bắc Đà Nẵng
Trung tâm mua sắm Duty free, Outlet “đổ bộ” Tây Bắc Đà Nẵng

(Dân trí) - Quỹ đất rộng, cơ sở hạ tầng kết nối với “tuyến đường du lịch vàng” Huế-Đà Nẵng-Hội An… khiến Tây Bắc Đà Nẵng ưu thế hình thành trung tâm mua sắm Duty free, Outlet đầu tiên của thành phố, miền Trung.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:00

Sức nóng lan tỏa từ Block B1 đẹp nhất Diamond Brilliant
Sức nóng lan tỏa từ Block B1 đẹp nhất Diamond Brilliant

(Dân trí) - Sau thành công của hai block B2 và B3, sáng ngày 21/4, tại khu căn hộ mẫu Celadon City, chủ đầu tư Gamuda Land đã chính thức ra mắt block B1 đẹp nhất dự án, thỏa mãn sự mong mỏi của hàng trăm khách hàng yêu thích không gian sống chất tại Diamond Brilliant.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:00

Doanh nghiệp chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc: Bất động sản công nghiệp Việt Nam hưởng lợi
Doanh nghiệp chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc: Bất động sản công nghiệp Việt Nam hưởng lợi

(Dân trí) - CBRE dự báo nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ở khắp Việt Nam tăng trưởng để hưởng lợi từ việc dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc.

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:08

Vì sao đất nền Phú Mỹ - Bà Rịa Vũng Tàu ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư?
Vì sao đất nền Phú Mỹ - Bà Rịa Vũng Tàu ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư?

(Dân trí) - Thị trường bất động sản năm 2019 được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, quỹ đất tại TP.HCM có phần khan hiếm, khiến cho đất nền dự án các tỉnh, thành lân cận trở nên sôi động, trong đó, thị xã Phú Mỹ - Bà Rịa Vũng Tàu được coi là điểm thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong thời gian qua

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:00

Thị trường TP.HCM trầm lắng, dòng tiền đua nhau đổ về bất động sản Nhơn Trạch
Thị trường TP.HCM trầm lắng, dòng tiền đua nhau đổ về bất động sản Nhơn Trạch

(Dân trí) - Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản (BĐS) TP.HCM đang gặp khó khăn về pháp lý, không ra được dự án khiến dòng tiền đua nhau “chảy” về Nhơn Trạch. Đây không phải là hiện tượng nhất thời mà là xu hướng từ giữa năm 2018 đến nay.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:00

Sốt đất Đông Anh: 10 năm vẫn chưa thoát hàng
Sốt đất Đông Anh: 10 năm vẫn chưa thoát hàng

Nghe thông tin sốt đất Đông Anh, chị Quỳnh nóng hết cả ruột. Mảnh đất chị đầu tư 10 năm nay vẫn chưa nhích giá, chị muốn bán nhưng vẫn chưa gặp khách.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:27

Bộ trưởng Xây dựng: Kiên quyết cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì nhà chung cư!
Bộ trưởng Xây dựng: Kiên quyết cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì nhà chung cư!

(Dân trí) - Ngày 24/4, giải trình về việc thực hiện pháp luật về quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư trước UB  Pháp luật của Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thông tin, thực tế, ở nhiều dự án lớn, quỹ bảo trì lên tới tới hàng trăm tỷ đồng, không minh bạch quản lý dễ bị lạm dụng, tiêu cực…Ông cho biết, thời gian tới, cần kiên quyết cưỡng chế thu hồi khoản này cho cư dân.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:19

Người dân có nhà bị nứt quanh dự án Nguyễn Sơn có thực sự đang hoang mang?
Người dân có nhà bị nứt quanh dự án Nguyễn Sơn có thực sự đang hoang mang?

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh tình trạng nhà hơn hai chục căn nhà xung quanh một dự án xây dựng trên đường Nguyễn Sơn bị nứt toác, sụt lún nghiêm trọng, phóng viên Dân Trí đã đến xác minh sự việc. Nhưng trái với nhiều thông tin trước đó, người dân ở đây vẫn tỏ ra khá bình tĩnh.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:15

Khu công nghiệp TPHCM: Đất cho tiện ích, cây xanh "tận dụng" cho thuê kho bãi
Khu công nghiệp TPHCM: Đất cho tiện ích, cây xanh "tận dụng" cho thuê kho bãi

(Dân trí) - Tại một số khu công nghiệp của TPHCM, Kiểm toán Nhà nước phát hiện tình trạng sử dụng diện tích đất xây dựng công trình công cộng, cây xanh để cho thuê đất công nghiệp, kho bãi; sử dụng đất công nghiệp dịch vụ cho đơn vị thuê lại đất sử dụng mục đích khác.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:00