Chuyên gia ngoại chỉ ra điểm sáng thị trường bất động sản Việt Nam 2023

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - Các yếu tố nền tảng của Việt Nam được giữ ở mức tốt, đi kèm với lợi thế về nhân khẩu học, tiêu chuẩn sống cao hơn. Tất cả đã và đang là điểm sáng để kỳ vọng vào thị trường bất động sản thời gian tới.

Trao đổi với Dân trí, ông Matthew Powell - Giám đốc của Savills Hà Nội - cho biết ông vẫn giữ góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản dù còn nhiều khó khăn, thách thức...

Nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn lớn

Theo ông, thị trường đang diễn biến như thế nào? Những khó khăn hay thử thách nào đặt ra cho thị trường?

- Nhìn chung những yếu tố nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn rất tốt và những khó khăn hiện nay sẽ chỉ là những thách thức ngắn hạn. Bởi lẽ nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn đó. Mặt khác, các hoạt động cho thuê thương mại được ghi nhận nhiều diễn biến tích cực với nhu cầu gia tăng đối với các mặt bằng văn phòng và bán lẻ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp hiện cũng tích cực tìm kiếm cơ hội mở rộng tại Việt Nam, đặc biệt đối với các mặt bằng sản xuất công nghệ cao. Nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cho sản xuất công nghiệp đang góp phần thúc đẩy cho sự mở rộng đối với các lĩnh vực khác của thị trường bất động sản.

Chuyên gia ngoại chỉ ra điểm sáng thị trường bất động sản Việt Nam 2023 - 1

Ông Matthew Powell - Giám đốc của Savills Hà Nội cho rằng, khó khăn trong ngắn hạn sẽ không thể làm thay đổi hoàn toàn nhu cầu thực thế của thị trường bất động sản ở Việt Nam (Ảnh: SV).

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sớm vượt qua những thách thức đặt ra và thấy sự khởi sắc trong một vài năm sắp tới. Các nhu cầu cơ bản sẽ quay trở lại, đặc biệt là nhu cầu đối với bất động sản nhà ở. Hơn nữa, các tín hiệu phục hồi của du lịch cũng sẽ kéo theo nhu cầu bất động sản du lịch tăng cao. Tuy nhiên sẽ cần thời gian để du lịch quốc tế quay trở lại guồng phát triển để thị trường này có thể hồi phục hoàn toàn sau dịch.

Nhìn chung, chúng tôi vẫn giữ góc nhìn lạc quan về thị trường. 

Xét về bức tranh toàn cảnh, nhiều yếu tố cho thấy thị trường đang khá trầm lắng. Tuy nhiên, không phải phân khúc nào cũng vậy. Theo ông, phân khúc nào đang có diễn biến "nhỉnh" hơn trong bối cảnh thị trường hiện nay?

- Đối với bất động sản nhà ở, phân khúc này quả thực trong thời gian qua đã có những diễn biến khá chậm xoay quanh nguồn cung hạn chế cho các dự án phát triển mới cũng như quá trình cấp phép bị kéo dài.

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm qua cũng ghi nhận độ trễ trong hoạt động bởi các yếu tố dịch bệnh. Thị trường này cũng đang ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn hay các điểm đến ven biển khác, nhờ các hoạt động du lịch nội địa và quốc tế quay trở lại và hứa hẹn sẽ sôi động hơn trong năm tới.

Phân khúc có hoạt động sôi động nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến bất động sản công nghiệp, đặc biệt là tại các khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ, hay một số vùng kinh tế tiêu biểu quanh Hà Nội, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngoài ra, thị trường cho thuê thương mại cũng ghi nhận nguồn cầu lớn. Các doanh nghiệp hiện vẫn giữ được độ tự tin nhất định, quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh, mở rộng văn phòng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp dịch vụ và hàng hóa. Bởi Việt Nam là thị trường với số lượng tầng lớp trung lưu phát triển - những đối tượng chính của dịch vụ bảo hiểm, các sản phẩm thương mại điện tử và công nghệ.

Nhìn chung, các yếu tố nền tảng của Việt Nam đang được giữ ở mức tốt, đi kèm với lợi thế về nhân khẩu học, kinh tế của người dân, tiêu chuẩn sống cao hơn và mức tăng trưởng GDP khả quan. Tất cả đã và đang là điểm sáng để chúng ta kỳ vọng vào những chuyển biến tích cực hơn của thị trường trong thời gian tới.

Vượt qua suy thoái, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng

Một số chuyên gia trong nước với góc nhìn khá bi quan cho rằng, thị trường Việt Nam đang bị "đóng băng", suy thoái trầm trọng. Ông nghĩ sao về điều này?

- Tôi cho rằng một vài khó khăn trong ngắn hạn đối với một số công ty nhất định không thể làm thay đổi hoàn toàn nhu cầu thực tế của thị trường bất động sản ở Việt Nam.

Thị trường thậm chí được thúc đẩy bởi nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới thị trường sẽ đón nhận nhiều vốn đầu tư nước ngoài đối với các phân khúc bất động sản nhà ở, thương mại hay công nghiệp.

Thị trường sẽ xuất hiện thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài khác thay vì chỉ tập trung vào một số doanh nghiệp như hiện nay. Nhu cầu đối với bất động sản vẫn rất lớn. Nhu cầu về nhà ở hay bất động sản nghỉ dưỡng vẫn liên tục được ghi nhận, các công ty cũng có nhu cầu cao đối với việc xây dựng nhà máy, thuê văn phòng và bán lẻ. Điều chúng ta cần làm hiện nay là giải quyết các vướng mắc trong quá trình phê duyệt dự án cũng như các vấn đề tồn đọng tại các tập đoàn nội địa.

Thị trường và những nhu cầu đối với bất động sản vẫn còn đó, nhưng cơ cấu thị trường sẽ cần thay đổi, thông qua các chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư dễ dàng hơn.

Ông có dự đoán gì về tương lai của thị trường trong năm tới không?

- Như tôi đã chia sẻ, năm vừa qua là một năm đầy thử thách. Tuy nhiên chúng tôi vẫn giữ cái nhìn lạc quan, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng, phát triển và đa dạng hơn với lượng đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản.

Chúng tôi hiện vẫn ghi nhận rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với thị trường Việt Nam và đưa ra những tư vấn hỗ trợ các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội tại thị trường đầy tiềm năng này.

Với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư hơn, thị trường sẽ được đa dạng hóa về sản phẩm, mang lại thêm lựa chọn cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Tại đây, tôi đồng thời muốn nhấn mạnh về "tính đa dạng" và tin rằng thị trường sẽ đa dạng hóa dựa trên những nhu cầu cơ bản của người. Thị trường bất động sản sẽ phát triển khi thị trường đó thực sự ghi nhận nhu cầu, nếu không thì việc xây dựng các dự án mới cũng sẽ không có ý nghĩa. Nhu cầu cơ bản với bất động sản ở Việt Nam là khá lớn, và đó chính là lý do vì sao chúng tôi có cái nhìn tích cực về thị trường.

Về việc suy thoái của nền kinh tế toàn cầu được dự báo trong năm 2023, theo ông nếu có, điều này có ảnh hưởng nhiều đến nguồn vốn FDI vào Việt Nam hay không?

- Có thể thấy, khó khăn hiện nay không chỉ dừng lại ở quy mô một quốc gia mà đã tới nhiều quốc gia trên thế giới. Ví dụ như hiện tại thế giới đang phải đối mặt với việc thiếu hụt nhiên liệu, hay cuộc chiến giữa Nga và Ukraine tại châu Âu. Nhưng điều đó không có nghĩa là nguồn vốn đầu tư bị hạn chế, vẫn có nhiều vốn đầu tư từ châu Âu vào châu Á, đặc biệt là thị trường Việt Nam. Việt Nam đang sở hữu vị thế rất mạnh, không chỉ riêng trong khu vực Đông Nam Á, mà trên toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thị trường Việt Nam hiện đang diễn biến và phát triển rất tốt. Các nhu cầu cơ bản đối với thị trường vẫn được ghi nhận. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường này.

Việt Nam được hưởng lợi khá nhiều với những lợi thế về môi trường tự nhiên, nhân khẩu học, chính sách trong nước và chính sách quốc tế, vv. Thực sự quốc gia này đang sở hữu những ưu thế rất tốt so với các quốc gia và thị trường khác trong khu vực. Vừa rồi, chúng tôi đã đón tiếp ông Mark Ridley, Giám đốc Điều hành Savills Toàn cầu trong chuyến thăm đầu tiên của ông sau dịch bệnh. Việt Nam là một trong ba quốc gia mà ông đã ghé thăm tại Châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Việt Nam và Hong Kong. Điều này là minh chứng cho thấy Việt Nam là một trong số những thị trường tiêu biểu và có tầm quan trọng tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương, nhờ tốc độ phát triển tốt và nằm trong "tầm ngắm" của nhiều nhà đầu tư quốc tế. Các nhà đầu tư quốc tế nhìn nhận được tiềm năng tăng trưởng tại Việt Nam, vậy nên họ mới chú ý và mong muốn tiếp cận thị trường.

Chính vì lẽ đó, dù có những thách thức về mặt kinh tế thế giới, nhưng lượng lớn vốn đầu tư hiện vẫn đang trông đợi để có thể gia nhập Việt Nam.

Cơ hội đối với các nhà đầu tư nước ngoài để gia nhập thị trường Việt Nam

Ông có lời khuyên hay giải pháp nào về chính sách quản lý để thị trường có thể phát triển hơn trong năm tới?

- Bất động sản là thị trường có tính chu kỳ. Theo quan điểm của tôi, đối với mỗi chu kỳ thì thị trường có xu hướng trở nên phức tạp hơn, tạo ra nhiều cơ hội tới nhiều nhà đầu tư hơn.

Chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao và trở nên đa dạng, mang lại nhiều lựa chọn. Lấy ví dụ, với tư cách là một cá nhân, bạn sẽ mong muốn thị trường bất động sản trở nên cạnh tranh hơn để bạn có những lựa chọn chất lượng hơn, tốt hơn, thay vì xoay quanh một vài sự lựa chọn nhất định. Vậy nên, tôi cho rằng sẽ có sự đa dạng hóa và cải thiện trên thị trường, do sự cạnh tranh cao dẫn đến chất lượng sản phẩm giới thiệu ra thị trường được nâng cao, để người sử dụng có thể hưởng cuộc sống đầy đủ tiện nghi nhất. Bất động sản cần được hiểu là một sản phẩm mang lại nhiều lợi ích hơn và không chỉ là một kênh đầu tư sinh lời. Các sản phẩm giới thiệu tới thị trường phải tiến gần hơn đến việc đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực sự.

Hiện nay, việc tiếp dụng tín dụng đối với các doanh nghiệp trong nước bị hạn chế. Tình hình cũng tương tự đối với thị trường chứng khoán, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn khi huy động vốn. Dẫu vậy đây là cơ hội đối với các nhà đầu tư nước ngoài để gia nhập thị trường, phần nào mang lại nhiều triển vọng và cạnh tranh hơn với những sản phẩm đa dạng hơn, đáp ứng được nhu cầu của nhiều phân khúc hơn.

Xin cảm ơn ông!