Cần một Nghị định về quản lý nhà chung cư

Đã đến lúc cơ quan quản lý cần xây dựng, thậm chí ban hành một Nghị định, pháp lệnh liên quan đến việc quản lý nhà chung cư, tránh dừng ở mức Thông tư như hiện nay.

Cần một Nghị định về quản lý nhà chung cư - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng giám đốc Công ty PMC, Tổng giám đốc Công ty PMCC


Trao đổi với PV mới đây, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng giám đốc Công ty PMC, Tổng giám đốc Công ty PMCC cho rằng, do không có định nghĩa rõ ràng về Ban quản trị (BQT) trong các quy định hiện hành dẫn đến các quy định, quyền hạn, trách nhiệm, nhiệm vụ của từng thành viên BQT sẽ rất khó thực thi.

- Nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc mô hình Ban quản trị không còn hoạt động hiệu quả và nên thay thế. Ông có đồng tình với quan điểm này?

BQT là một tổ chức dân chủ, đại diện cho các cư dân, thay mặt các cư dân để lựa chọn và giám sát các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thay vì toàn thể cư dân không thể làm được việc này. Như vậy, BQT là mô hình thể chế dân chủ, đại diện cho cư dân để bảo vệ quyền lợi và giám sát các công ty quản lý nhà chung cư, các đơn vị bảo trì, bảo dưỡng, cũng như các đơn vị dịch vụ khác cung cấp các dịch vụ có liên quan.

Chúng ta không thể nói mô hình không hiệu quả mà chúng ta cần đặt ra vấn đề các Thông tư của Bộ Xây dựng về quy định vận hành nhà chung cư có cần phải thay đổi hay không? Có cần nâng thành Nghị định pháp luật và Luật hay không? Chỉ dừng ở mức Thông tư thì không thể điều chỉnh tận gốc các vấn đề hoạt động nhà chung cư.

Đặc biệt từ trước đến nay chúng ta vẫn nhìn nhận việc vận hành quản lý nhà chung cư chỉ là yếu tố chuyên môn, về xây dựng công trình, về vận hành hệ thống kỹ thuật mà chúng ta không nhìn về góc độ văn hóa và cuộc sống của cư dân. Nếu chúng ta nhìn nhận sâu về văn hóa và cuộc sống của cư dân liên quan đến rất nhiều các lĩnh vực, từ y tế dự phòng, y tế công cộng, vệ sinh môi trường, văn hóa, thể thao… thì đã đến lúc cần phải thay đổi.

- Trong công tác quản lý nhà chung cư, ông đánh giá như thế nào về tình trạng trục lợi quỹ bảo trì hiện nay?

Thực trạng quỹ bảo trì, bảo dưỡng đang có những khoảng trống và khe hở trong vấn đề sử dụng. Cụ thể, các BQT và cư dân rất lúng túng và thận trọng trong vấn đề thực thi. Đa phần, các BQT cố gắng chi tiêu phần ở những hạng mục tối thiểu chủ yếu là thang máy và PCCC theo luật định. Còn các hạng mục khác, họ không tuân thủ lịch bảo trì, bảo dưỡng theo đúng quy phạm của nhà sản xuất. Việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình nhà cao tầng, sau 5 - 7 năm công trình đi vào khai thác. Còn khi các BQT mạnh dạn chủ động chi tiêu nhưng khi nhìn lại số tiền rất dễ bị suy diễn là trục lợi.

Cũng phải nhìn lại, hiện nay tư duy và cách đặt vấn đề về bảo trì bảo dưỡng kỹ thuật quy định của nhà nước còn mang tính chất chung chung, chưa có cách tiếp cận dài hạn theo chuẩn mực như các tổ chức quốc tế.

Ví dụ tại Nhật Bản, quy định bất cứ các công ty quản lý hoặc công ty vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hoặc nhà sản xuất phải lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trung và đại tu cho các thiết bị từ 5, 10, 15 năm. Đồng thời phải có những ngân sách dự phòng ngay từ lúc mua sắm thiết bị cho việc bảo trì, bảo dưỡng 5,10, 15 năm để chủ đầu tư hoặc cư dân ý thức hoặc cân đối các nguồn chi phí quản lý sau này để mua sắm, lựa chọn trang thiết bị. Tránh như hiện nay các nhà chung cư cao tầng, các thiết bị của cư dân rất hiện đại nhưng hầu như không đủ chi phí để bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị.

- Liệu đây có phải "lỗ hổng" từ phía cơ quan quản lý thưa ông?

Hiện nay, nhà nước chưa có cơ quan chuyên biệt hoặc các quy định cụ thể để điều chỉnh, yêu cầu bắt buộc các nhà cao tầng phải tuân thủ quy định về bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống trang thiết bị theo đúng quy định của nhà sản xuất và tiêu chuẩn an toàn. Và thiếu các cơ quan giám sát dẫn đến việc thực thi về bảo trì, bảo dưỡng gần như bị đình trệ và không tạo động lực cũng như áp lực cho BQT và cư dân phải thực thi những công việc này.

Do vậy, các quy định liên quan đến đấu thầu hoặc lựa chọn nhà sản xuất, bảo trì, bảo dưỡng cần phải sửa đổi cho phù hợp với đặc thù chuyên ngành. Tránh đưa ra các quy định cứng nhắc, không có tính thực tiễn và phù hợp đặc thù của các hệ thống trang thiết bị của nhà cao tầng. Làm cho việc sử dụng quỹ bảo trì rơi vào thế khó khăn hỗn loạn và hay xảy ra tranh chấp xung đột.

- Ông có đề xuất gì để việc quản lý vận hành nhà chung cư được hiệu quả hơn, tránh những mâu thuẫn phát sinh trong thời gian tới?

Thứ nhất, tăng cường thực thi luật pháp, đặc biệt với các bên không tuân thủ các quy định của nhà chung cư. Hiện nay, các xung đột của nhà chung cư liên quan đến đời sống của cư dân, các cơ quan chính quyền, quận, phường đã không mạnh dạn thực thi xử lý mà thường giải quyết mang tính chất bề nổi, chưa đủ mạnh.

Thứ hai, Thành phố Hà Nội nên thành lập một ủy ban hoặc ban chỉ đạo trực tiếp giải quyết và thực thi xử lý các vấn đề nhà chung cư. Ủy ban này có đầy đủ các thành phần từ văn hóa, thể thao, du lịch, công an, PCCC, cho các cấp về Sở xây dựng… để đưa ra các giải pháp, các quy định chi tiết liên quan đến BQT, công ty quản lý, công ty vận hành, bảo trì bảo dưỡng.

- Vâng! Xin cảm ơn ông.

Theo Vân Hương
Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Cán bộ Nhà nước và doanh nghiệp thoả thuận ngầm, "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất?
Cán bộ Nhà nước và doanh nghiệp thoả thuận ngầm, "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất?

(Dân trí) - HoREA chỉ ra rằng, có tình trạng thỏa thuận ngầm giữa cán bộ nhà nước và doanh nghiệp để "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất dự án bất động sản, dẫn đến vừa thất thu ngân sách, vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:55

Vay mua nhà coi chừng sập bẫy lãi suất thấp
Vay mua nhà coi chừng sập bẫy lãi suất thấp

Người mua nhà cần cân nhắc kỹ càng đến khả năng lãi suất gia tăng khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn ngân hàng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:10

Môi giới, cò đất “đỏ mắt” tìm khách mua bất động sản dịp cận Tết
Môi giới, cò đất “đỏ mắt” tìm khách mua bất động sản dịp cận Tết

(Dân trí) - Cuối năm, nhu cầu mua nhà của người dân thường tăng cao và các môi giới, cò lái lại có dịp “ăn nên làm ra”. Tuy nhiên, dịp cận Tết nguyên đán năm nay lại là những ngày “u ám” đối với dân môi giới nhà đất tại TPHCM.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:30

Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ diễn biến thế nào?
Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ diễn biến thế nào?

(Dân trí) - “Hiện chưa có dấu hiệu bất thường nào trên thị trường bất động sản. Diễn biến thị trường trong năm 2019 nhiều khả năng sẽ ổn định, tích cực, dù những đợt sốt cục bộ ở từng dự án, từng khu vực nhỏ vẫn có thể xảy ra” – Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:20

Khám phá dịch vụ chất lượng tại dự án Rivera Park
Khám phá dịch vụ chất lượng tại dự án Rivera Park

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu hệ thống nội thất, tiện ích hiện đại bậc nhất, Rivera Park còn mang đến những dịch vụ nhằm tối ưu hóa chất lượng cuộc sống của dân cư tại đây.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:00

Nhiều “ông lớn” tham gia thị trường bất động sản Hải Dương
Nhiều “ông lớn” tham gia thị trường bất động sản Hải Dương

(Dân trí) - Hải Dương đang nổi lên như một điểm đến thu hút dòng vốn đầu tư không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp mà còn là bất động sản. Nhiều chủ đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng và sớm tham gia vào thị trường với hàng loạt dự án rục rịch bung hàng khiến thị trường nóng lên nhanh chóng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:00

2019, Bộ Xây dựng bung nốt “hàng khủng” tại Viglacera
2019, Bộ Xây dựng bung nốt “hàng khủng” tại Viglacera

(Dân trí) - 36% vốn nhà nước đang nắm giữ tại Viglacera sẽ được bán hết trong năm 2019. Từ “thương vụ” thành công trong việc thoái vốn tại Vinaconex vừa qua, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu cho việc xử lý, quyết định hình thức bán phần vốn tại Viglacera.

Thứ năm, 17/01/2019 - 12:25

Nắm chắc cơ hội sở hữu trọn đời, sinh lời vượt trội, đặc quyền nghỉ dưỡng đỉnh cao
Nắm chắc cơ hội sở hữu trọn đời, sinh lời vượt trội, đặc quyền nghỉ dưỡng đỉnh cao

(Dân trí) - Trên thị trường dịch vụ lưu trú, các dự án nghỉ dưỡng có vị trí, tầm view đẹp, kết nối giao thông thuận tiện luôn ghi nhận công suất khai thác và hiệu quả sinh lời vượt trội. Best Western Premier Sapphire Ha Long không chỉ hội đủ những lợi điểm trên mà còn nhiều sở hữu ưu thế nổi bật có một không hai.

Thứ tư, 16/01/2019 - 01:00

TPHCM: Dự án bất động sản mập mờ pháp lý, tiến độ sẽ "hết cửa" tồn tại
TPHCM: Dự án bất động sản mập mờ pháp lý, tiến độ sẽ "hết cửa" tồn tại

(Dân trí) - TPHCM sẽ xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch của thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 16/01/2019 - 01:00

Chuyển nhượng đất trái phép, không đúng thẩm quyền: TPHCM yêu cầu xử nghiêm người đứng đầu
Chuyển nhượng đất trái phép, không đúng thẩm quyền: TPHCM yêu cầu xử nghiêm người đứng đầu

(Dân trí) - UBND TPHCM giao Thanh tra thành phố đề xuất xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:00

Những tòa nhà dị nhất thế giới
Những tòa nhà dị nhất thế giới

Bằng sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và cổ điển cùng tư duy sáng tạo, các kiến trúc sư toàn thế giới đã tạo ra những công trình độc đáo có thể khiến bạn hoàn toàn choáng ngợp.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:40

Gamuda Land góp phần nâng tầm chất lượng các hoạt động vì cộng đồng
Gamuda Land góp phần nâng tầm chất lượng các hoạt động vì cộng đồng

(Dân trí) - Từ 19/1 đến 15/4 tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi hoạt động nghệ thuật mang tên "Huyền thoại bong bóng". Đây là chương trình biểu diễn bong bóng nổi tiếng trên toàn thế giới do công ty Gamuda Land Việt Nam tổ chức.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà đẹp lộng lẫy vẫn "ế sưng" 15 năm không ai dòm ngó
Nhà đẹp lộng lẫy vẫn "ế sưng" 15 năm không ai dòm ngó

Được rao bán suốt 15 năm nhưng căn nhà 4 tầng vẫn chưa tìm được đại gia vì những lý do không mấy ai biết đằng sau

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:02

Không gian làm việc linh hoạt bùng nổ, thay đổi cục diện thị trường văn phòng cho thuê
Không gian làm việc linh hoạt bùng nổ, thay đổi cục diện thị trường văn phòng cho thuê

(Dân trí) - Những không gian làm việc linh hoạt được dự báo đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:30

Đón khách trước Tết Nguyên đán, Best Western Premier Sonasea Phu Quoc có gì đặc biệt?
Đón khách trước Tết Nguyên đán, Best Western Premier Sonasea Phu Quoc có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Là khu nghỉ dưỡng 5 sao được trông đợi trong năm 2019 tại Phú Quốc, Best Western Premier Sonasea Phu Quoc sẽ chính thức khai trương đón khách vào ngày 20/1 - ngay trước Tết Nguyên đán, bổ sung vào thị trường 549 căn hộ nghỉ dưỡng và 16 biệt thự biển theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:05

Tòa thành Rome kinh điển tại Đông Sài gòn
Tòa thành Rome kinh điển tại Đông Sài gòn

(Dân trí) - Từ nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm, chợ Bến Thành, nhà hát lớn... cho đến tòa thành Rome ở trung tâm Thủ Thiêm mới đây, dấu ấn kiến trúc Roman vẫn bền bỉ chinh phục lòng người. Lẽ dĩ nhiên, trên bối cảnh bản địa và thời đại, những giá trị cổ điển đã được tùy biến và kết hợp thêm nhiều yếu tố mới mẻ, hiện đại.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:00

Him Lam Green Park hấp dẫn khách hàng trong ngày ra mắt
Him Lam Green Park hấp dẫn khách hàng trong ngày ra mắt

(Dân trí) - Trong Lễ giới thiệu dự án Him Lam Green Park tại phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, nhà phân phối dự án Hải Phát Land ghi nhận nhiều  giao dịch thành công.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:45

Bức tranh kinh tế ảm đạm, giới đầu tư châu Á vẫn đổ tiền vào bất động sản
Bức tranh kinh tế ảm đạm, giới đầu tư châu Á vẫn đổ tiền vào bất động sản

(Dân trí) - JLL cho biết khối lượng đầu tư bất động sản châu Á Thái Bình Dương năm 2019 sẽ vẫn tăng 5%, mặc dù đà tăng trưởng sẽ chậm lại.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:00

“Sập bẫy” đầu tư đất nền
“Sập bẫy” đầu tư đất nền

Vì quá vội vàng muốn giải quyết nhu cầu bức thiết về nơi ăn chốn ở hoặc chạy theo “làn sóng” đầu tư kiếm lợi nhuận, nhiều khách hàng “sập bẫy” vì không tìm hiểu kỹ pháp lý và uy tín chủ đầu tư.

Thứ ba, 15/01/2019 - 10:33

Công ty Địa ốc Khang Gia “chất chồng” vi phạm
Công ty Địa ốc Khang Gia “chất chồng” vi phạm

(Dân trí) - Trong năm 2018 và 2019, lực lượng chức năng TPHCM đã liên tục chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư.

Thứ ba, 15/01/2019 - 10:05

Hàng loạt "ông lớn" lấn sân sang bất động sản nghỉ dưỡng
Hàng loạt "ông lớn" lấn sân sang bất động sản nghỉ dưỡng

Bất chấp các số liệu không mấy tươi sáng về thanh khoản năm 2018, rổ hàng bất động sản nghỉ dưỡng dự kiến sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2019.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:56

Bất động sản khu vực trung tâm: Đắt xắt ra miếng!
Bất động sản khu vực trung tâm: Đắt xắt ra miếng!

(Dân trí) - Sở hữu sự khan hiếm và những đẳng cấp khác biệt, phân khúc bất động sản khu vực trung tâm luôn có một sức hấp dẫn bền vững và gần như không phải chịu những tác động xấu như các khu vực khác.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:00

Làn sóng sống sang theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao
Làn sóng sống sang theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao

(Dân trí) - Những dự án cung cấp căn hộ với dịch vụ chăm sóc cá nhân (conceirge) tiêu chuẩn khách sạn 5* đang trở thành xu hướng thời thượng. Đặc biệt tại các thị trường mới phát triển như ở Việt Nam thì căn hộ Conceirge ngày càng được giới tinh hoa ưa chuộng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:00

Sunshine Group ra mắt “tuyệt tác nghỉ dưỡng” nội đô - Sunshine Wonder Villas
Sunshine Group ra mắt “tuyệt tác nghỉ dưỡng” nội đô - Sunshine Wonder Villas

(Dân trí) - Sự xuất hiện của biệt thự sinh thái nội đô của Sunshine Group mang tên Sunshine Wonder Villas đã mở ra những lựa chọn mới đầy cảm hứng cho phân khúc siêu sang trên thị trường bất động sản Hà Nội.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:32