1. Sống xanh › 
Thứ Tư 04/03/2020 - 07:03

Căn hộ diện tích nhỏ: Nhu cầu lớn vì sao bỏ trống?

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020.
>>Bộ cho xây căn hộ 25m2: Tránh hệ quả đáng tiếc! >>Vì sao nhà ở xã hội giá rẻ “kịch sàn” vẫn ế ẩm người mua?
Căn hộ diện tích nhỏ: Nhu cầu lớn vì sao bỏ trống? - 1

Ảnh minh họa (Nguồn Internet).

Theo Thông tư, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 (đối với dự án nhà ở thương mại); tuy nhiên phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Căn hộ phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh; được chiếu sáng tự nhiên, nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.

Theo Quy định của Bộ Xây dựng, điều kiện tối thiểu về nhà ở của các tổ chức cá nhân có nhà cho người lao động tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, học sinh, sinh viên, các trường đào tạo, dạy nghề thuê để ở phòng phải đáp ứng các điều kiện như: Về diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 9m2, diện tích cho mỗi người thuê để ở không nhỏ hơn 3m2, cửa ra vào, cửa sổ phải chiếu sáng tự nhiên, ánh sáng, khu vệ sinh…

Quy định là vậy, thế nhưng hiện nay, các khu nhà trọ cho thuê của sinh viên, người mới đi làm, trí thức trẻ độc thân đều không đáp ứng đủ những yêu cầu trên.

Mặc dù giá cho thuê cũng không phải rẻ: Từ 1-2 triệu đồng đối với phòng ở ngoại thành, còn đối với những phòng cho thuê ở nội thành, giá thuê từ 3-4 triệu đồng.

Không những phải chịu giá thuê nhà đắt đỏ, người thuê còn phải trả tiền điện, tiền nước cũng đắt gấp vài lần giá bình thường, chưa kể những khoản phụ phí như: Trông xe, vệ sinh, an ninh, internet, truyền hình.

Thậm chí, những nhà thuê đã xây dựng từ lâu, phòng không đủ điều kiện chiếu sáng, khu vệ sinh, bếp ẩm thấp, tường nứt và ngấm nước… gây ra những phiền toái, bất tiện và ảnh hưởng đến sức khỏe của người thuê nhà.

Nhu cầu nhà ở thương mại nhỏ có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn, cần phải được giải quyết nhanh chóng, hợp lý để đảm bảo ổn định cho người dân yên tâm làm việc. Bởi vậy, việc cho phép xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2 là một quyết định đúng đắn, đáp ứng được nhu cầu của đại bộ phận nhân dân.

Hiện nay, ở các thành phố tỷ lệ các hộ chưa có nhà ở hoặc đang chung sống với bố mẹ là rất lớn, bên cạnh đó cũng có hàng chục nghìn cặp kết hôn mới mỗi năm.

Nhiều gia đình cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước chưa có nhà ở; nhiều hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội và nhiều hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.

Hầu hết các đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại có giá hợp lý, nhà cho thuê giá rẻ, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm với lãi suất thấp.

Phải “an cư” thì mới “lập nghiệp”, tuy nhiên, với tình trạng hiện nay để những người có thu nhập thấp “an cư” thì trăm đường khó. Vì tính theo thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng thì phải tiết kiệm rất lâu họ mới có thể mua cho mình một căn nhà.

Thêm vào đó, thị trường nhà ở đô thị hiện nay mất cân đối ở chỗ quá chú trọng đến nhà ở để bán hơn là nhà ở cho thuê. Nhà ở cho thuê sinh lợi được nhiều hơn, nhưng có những yếu tố sau đây hạn chế sự phát triển của nó: Nhà kinh doanh bất động sản không có vốn lớn, do đó muốn thu hồi vốn nhà bằng cách bán ngay sau khi xây dựng xong; Người mua muốn có nhà ở thuộc sở hữu của mình để có tài sản thế chấp vay vốn kinh doanh hoặc truyền lại cho con cháu; Nhà kinh doanh bất động sản sợ khó thu được tiền thuê nhà, khó đòi lại nhà cho thuê vì luật pháp, chính sách Nhà nước, dư luận xã hội thiên vị người thuê nhà.

Như vậy, Thông tư 21/2019/TT-BXD cho phép xây nhà chung cư thương mại và nhà ở xã hội có diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 là hợp lý, nhất quán và phù hợp với Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng.

Việc đầu tư xây dựng nhà ở nói chung và nhà ở phục vụ người thu nhập thấp nói riêng là trách nhiệm của toàn xã hội, các cấp chính quyền. Xã hội hoá nhà ở là tất yếu trong sự phát triển chung, đồng thời huy động được mọi nguồn lực, các ngân hàng, tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp tham gia và để người thu nhập thấp sớm đạt được giấc mơ an cư.

Theo Mộc Miên

Báo Xây dựng

MỚI NHẤT

Kinh doanh ế ẩm, hàng loạt cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa trả mặt bằng
Kinh doanh ế ẩm, hàng loạt cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa trả mặt bằng

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Nhiều cửa hàng tại Hà Nội đã phải tạm nghỉ, sang nhượng mặt bằng hay thậm chí phải đóng cửa do giá tiền thuê mặt bằng cao, trong khi lượng khách mua hàng giảm mạnh vì dịch Covid – 19.

Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:10

Được mệnh danh là ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây, nhà cổ Bình Thủy có dấu ấn kiến trúc đặc sắc, là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với xứ Tây Đô.

Lóa mắt căn hộ dát vàng xa xỉ, giá hàng ngàn tỷ đồng của tỷ phú người Nga
Lóa mắt căn hộ dát vàng xa xỉ, giá hàng ngàn tỷ đồng của tỷ phú người Nga

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:09

(Dân trí) - Một căn hộ thuộc sở hữu của vợ doanh nhân giàu có người Nga Valery Kogan, ở New York được chào bán với giá 45 triệu USD, toàn bộ nội thất trong căn nhà đều được dát vàng xa xỉ.

Mẫu nhà cấp 4 với 3 phòng ngủ, đẹp như biệt thự vườn dành cho gia đình Việt
Mẫu nhà cấp 4 với 3 phòng ngủ, đẹp như biệt thự vườn dành cho gia đình Việt

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - Có thể bạn không nhận thấy sự khác biệt khi nhìn từ bên ngoài nhưng khi bước vào trong, thiết kế thông minh của căn nhà sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Bắc Ninh đề xuất đầu tư siêu đô thị du lịch vốn "khủng" 126.000 tỷ đồng
Bắc Ninh đề xuất đầu tư siêu đô thị du lịch vốn "khủng" 126.000 tỷ đồng

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:00

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt khu vực phát triển đô thị khu đô thị, du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng... trên địa bàn huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn.

Ngôi nhà sử dụng nội thất năm 1970 sáng tạo
Ngôi nhà sử dụng nội thất năm 1970 sáng tạo

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:25

Phong cách nội thất những năm 1970 trở thành thứ “nguyên liệu” vô cùng quý giá để tạo nên ngôi nhà hiện đại, tọa lạc tại thủ đô Hà Nội này.

Kỳ lạ những ngôi nhà được xây dựng ở nơi "không ai nghĩ đến"
Kỳ lạ những ngôi nhà được xây dựng ở nơi "không ai nghĩ đến"

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:15

(Dân trí) - Những ngôi nhà gây ấn tượng bởi được xây dựng trên 1 tảng đá giữa dòng sông, hay nằm treo mình trên những cây cổ thụ...

Loạt chính sách mới giúp khai thông điểm nghẽn cho thị trường BĐS
Loạt chính sách mới giúp khai thông điểm nghẽn cho thị trường BĐS

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Các chuyên gia bất động sản tin tưởng, với những chính sách mới được thông qua sẽ giúp thị trường bất động sản trong nước hồi phục và kích thích tăng trưởng.

Choáng ngợp vườn hoa 6000m2 "ngắm mãi không chán" của cặp vợ chồng trẻ
Choáng ngợp vườn hoa 6000m2 "ngắm mãi không chán" của cặp vợ chồng trẻ

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:07

(Dân trí) - Bãi đất trống 6000 m2 được đôi vợ chồng trẻ Trung Quốc biến thành một khu vườn cổ tích với cỏ cây, hoa trái tốt tươi.

Sắp có quy định chi tiết đánh giá công trình kiến trúc có giá trị
Sắp có quy định chi tiết đánh giá công trình kiến trúc có giá trị

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Trong đó, Bộ đề xuất xây dựng tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc có giá trị.

Đại gia chơi nhà gỗ truyền thống, có căn 200 tỷ đồng gây "choáng"
Đại gia chơi nhà gỗ truyền thống, có căn 200 tỷ đồng gây "choáng"

Thứ tư, 04/03/2020 - 11:30

(Dân trí) - Hiện nay các công trình nhà giả cổ không chỉ đáp ứng nhu cầu ở mà còn “rộ” lên thành thú chơi đắt đỏ và đẳng cấp của những đại gia có tiền.

Ngụp lặn trong “khủng hoảng”, thị trường BĐS Đà Nẵng vắng bóng nhà đầu tư
Ngụp lặn trong “khủng hoảng”, thị trường BĐS Đà Nẵng vắng bóng nhà đầu tư

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:05

(Dân trí) - Ở thời điểm hiện tại, một số khu vực tại Đà Nẵng, giá đất đã giảm 20 - 25%, tuy nhiên, thị trường vẫn ảm đạm bởi khối lượng giao dịch thấp.

  • Hà Nội: Cây trôi "cô đơn" nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà
    Cánh đồng hoa đẹp như cổ tích trong thành phố triệu cây xanh gần Hà Nội
  • Khu vườn bí mật bên trong biệt thự thép độc đáo ở Hàn Quốc
  • Cận cảnh 5 tuyến đường được mệnh danh “đắt nhất hành tinh” ở Hà Nội
    Biệt thự 800m2 bề thế của đại gia giàu nhất phố cổ Hà Nội một thời