Căn hộ chung cư trên biển - cách rẻ nhất để sở hữu một siêu du thuyền

(Dân trí) - Giấc mơ sở hữu một chiếc siêu du thuyền và những chuyến phượt biển đẳng cấp đang ngày càng gần hiện thực.

Du thuyền dân cư hay siêu du thuyền thực chất là các tòa chung cư trên biển. Thay vì mua và tự vận hành du thuyền tư nhân riêng của mình, thì nhiều người quyết định mua căn hộ trên các siêu du thuyền này.

Đi khắp thế giới trên siêu du thuyền giống như một chuyến phượt biển sang trọng khi bạn được tận hưởng mọi tiện nghi trong căn hộ du thuyền cao cấp cùng đội ngũ nhân viên phục vụ trên tàu và các nhà hàng, spa, hầm rượu và phòng tập thể dục.

Mức giá bao nhiêu?

Công ty đóng tàu Na Uy Vard đang chế tạo một siêu du thuyền mang tên Somnio dài 222 m. Đây sẽ là du thuyền lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành vào năm 2024.

Ông Erik Bredhe, người đồng sáng lập kiêm thuyền trưởng của Somnio, cho biết Somnio có 39 căn hộ và giá khởi điểm cho mỗi căn là 9,5 triệu Euro (11 triệu USD). Giá cả phụ thuộc vào kích thước và vị trí của căn hộ, càng nhiều tiện nghi thì giá càng cao.

Mặc dù 11 triệu USD có thể mua được một du thuyền tư nhân, nhưng giá của một siêu du thuyền thì vượt xa con số này rất nhiều.

Một người ảnh hưởng chuyên về du thuyền có hơn nửa triệu người theo dõi trên Instagram là Denis Suka - được biết đến với cái tên "The Yacht Mogul" chia sẻ với CNBC rằng anh ấy đang giúp thiết kế một siêu du thuyền dài 90 m có tên Mogul. Khi hoàn thành, Mogul sẽ có giá khoảng 150 triệu USD, trong khi đó Mogul chỉ dài chưa bằng một nửa Somnio.

Căn hộ chung cư trên biển - cách rẻ nhất để sở hữu một siêu du thuyền - 1

Các căn hộ cao cấp với diện tích 182 m2 trên siêu du thuyền Somnio có giá khởi điểm 11 triệu USD (Ảnh: Wich Design).

Chủ sở hữu căn hộ phải trả một khoản phí hàng năm

Theo ông Bredhe, sự riêng tư, kín đáo đôi khi không phải là yếu tố hàng đầu mà người mua quan tâm. Ông cho biết một lợi thế cực lớn khi bán siêu du thuyền chính là cơ hội "giao lưu, gặp gỡ những người cùng tầng lớp, cùng chí hướng và sở thích", cùng nhau chia sẻ hành trình khám phá toàn thế giới.

"Thêm một lợi ích lớn của việc sở hữu căn hộ trên siêu du thuyền là bạn không phải lo lắng về việc bảo trì và lên kế hoạch như với du thuyền tư nhân", ông nói thêm.

Ở Somnio, nhân viên của du thuyền sẽ xử lý việc bảo trì, sửa chữa, cung cấp nhiên liệu và thực phẩm cũng như các tour du lịch trên bờ. Theo trang web của công ty, họ cũng sẽ lên kế hoạch cho hành trình và cư dân trên du thuyền cũng có thể gợi ý các điểm đến mà họ muốn.

Tuy nhiên, những đặc quyền này không hề miễn phí. Bredhe cho biết chủ sở hữu căn hộ phải trả một khoản phí hàng năm, bao gồm các chi phí liên quan đến bảo trì, nhiên liệu, thực phẩm và các dịch vụ cá nhân. Tuy nhiên, Somnio cho biết "chính sách không tiền boa" có thể được gộp vào chi phí thuê du thuyền, thêm khoảng từ 15% đến 20%.

Liệu đây có phải là tài sản đáng giá?

Bredhe cho biết không giống như các tàu thuyền khác, giá trị các căn hộ du thuyền dân cư có thể tăng theo thời gian. Điều này đúng với siêu du thuyền có tên The World, ra mắt vào năm 2002.

Đại diện của công ty nói với CNBC: "Tất cả giá trị căn hộ đã tăng đáng kể từ khi con tàu được hạ thủy, do nhu cầu tăng từ những người mua tiềm năng trên toàn cầu".

"Tuy nhiên, chủ sở hữu không thể cho thuê căn hộ siêu du thuyền để kiếm tiền, mặc dù các thành viên trong gia đình và khách có thể sử dụng căn hộ khi chủ sở hữu không ở cùng", ông Bredhe nói.

Những siêu du thuyền

Với chiều dài 196 m, The World có số lượng căn hộ nhiều gấp 4 lần so với Somnio, có các studio cũng như các căn hộ từ 1 - 3 phòng ngủ với giá từ 2 - 15 triệu USD. Một số ít trong số đó hiện đang được rao bán, một đại diện của công ty nói với CNBC.

Căn hộ chung cư trên biển - cách rẻ nhất để sở hữu một siêu du thuyền - 2

Nội thất bên trong căn hộ trên siêu du thuyền (Ảnh: The World).

"Khi chúng tôi thấy The World cập bến đến Rio de Janeiro và biết về nét độc đáo của siêu du thuyền, chúng tôi biết mình phải trở thành một phần của hành trình này," một chủ sở hữu căn hộ tại The World cho biết. Ông đã sống trên du thuyền trong 4 năm, cùng khám phá khắp Madagascar, Indonesia và Địa Trung Hải.

Căn hộ chung cư trên biển - cách rẻ nhất để sở hữu một siêu du thuyền - 3

Siêu du thuyền The World (Ảnh: The World).

"Tôi thích việc có thể đến nhà của mình trên du thuyền bất cứ khi nào và chỉ phải mang theo một chút đồ xách tay - vì đã có cả tủ quần áo mùa hè và mùa đông trên tàu", ông chia sẻ thêm.

Ông cũng nói rằng chưa bao giờ nghĩ tới việc mua một chiếc du thuyền cá nhân vì "những người bạn của tôi suốt ngày bị làm phiền bởi các vấn đề về nhân viên hoặc bảo dưỡng máy móc với du thuyền riêng của mình".

Kể từ khi khởi hành, The World đã đi đến Greenland, quần đảo Anh và "Lục địa trắng" - Nam Cực.

Một siêu du thuyền khác dài 289 m có tên Njord, dự kiến hoàn thành vào năm 2025, cũng đang có kế hoạch bán các căn hộ trên tàu cho những người mua muốn cảm giác mạnh khi du lịch đại dương mà không có trách nhiệm sở hữu du thuyền.