Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ

(Dân trí) - Đây từng là bất động sản lớn và đắt đỏ nhất nước Mỹ được chào bán với giá 1 tỷ USD.

Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ - 1
The Mountain là một bất động sản rộng hơn 635.300m2, nằm trên đỉnh cao nhất của Beverly Hills, California với tầm nhìn vô tận hướng ra toàn thành phố Los Angeles, quận Cam, đảo Catalina và Thái Bình Dương.
Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ - 2

Khu đất đã được rao bán trên thị trường trong nhiều năm với mức giá niêm yết ban đầu là 1 tỷ USD. Theo New York Times, đây là bất động sản lớn nhất và đắt đỏ nhất từ trước đến nay ở Los Angeles và chưa có ai trên thế giới mua bất động sản cá nhân nào với giá 1 tỷ USD. 

Sau đó, mức giá đã được giảm xuống con số khổng lồ 650 triệu USD vào tháng 2/2019, nhưng vẫn thất bại trong việc thu hút các nhà đầu tư. Cuối cùng, khu đất được bán với giá chỉ 100 triệu USD tại một cuộc đấu giá vào tháng 8/2019.

Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ - 3
The Mountain từng thuộc sở hữu của nhiều người nổi tiếng và giàu có, như công chúa Iran, người dẫn chương trình và nhà sản xuất truyền hình Merv Griffin, hay một đại gia trong lĩnh vực dinh dưỡng. Tất cả đều chưa từng xây dựng công trình gì tại đây.
Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ - 4

Nam tài tử Tom Cruise đã từng đặt cọc một khoản tiền cho khu đất này vào giữa những năm 2000. Gần đây, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cũng tìm cách đầu tư vào bất động sản này, nhưng sau đó rút lui vì thấy nó quá đắt.

Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ - 5

The Mountain có diện tích tương đương một thành phố nhỏ, đủ để xây dựng một công viên giải trí như Disneyland, một sân bóng, nhà hát ngoài trời, sân đỗ trực thăng.

Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ - 6
Bất động sản gồm 17 lô đất, cách khu dân cư gần nhất gần 1km. Chủ sở hữu được phép xây dựng những công trình với chiều cao 16m, cao hơn 3,6m so với chiều cao thường thấy ở Los Angeles.
Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ - 7
“Khách hàng tiềm năng của khu đất này là những cá nhân muốn xây dựng khu tổ hợp riêng”, Aaron Kirman thuộc đại lý niêm yết Pacific Union trả lời phỏng vấn của Los Angeles Times vào năm 2018. “Có 2.800 tỷ phú trên thế giới. Chúng tôi xác định có khoảng 100 người có thể và sẽ mua bất động sản này.”
Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ - 8
The Mountain được bảo vệ nghiêm ngặt, có cổng an ninh được thiết kế riêng.
Cận cảnh mảnh đất giá 1 tỷ USD, lập kỷ lục “đắt nhất thế giới” ở Mỹ - 9
Hàng triệu USD đã được chi để phát triển khu đất, bao gồm làm đường đi lát đá, trồng hơn 5.500 cây xanh, sân triển lãm điêu khắc, lắp đặt hệ thống chiếu sáng cảnh quan và máy phát điện dự phòng có thể cung cấp điện cho 27.800m2 mặt sàn của các tòa nhà nếu có sự cố mất điện toàn thành phố.
Tin liên quan