Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý

(Dân trí) - 5 dự án này là Khu dân cư (KDC) Tầm Nhìn (quận Bình Tân), KDC Lacasa (quận 7), chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên và chung cư 88 đường Gò Công (quận 5) và Dự án 458 Nguyễn Tất Thành (quận 4).

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TPHCM chủ trì, xem xét xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý theo quy định đối với các vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện pháp luật trong quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai đối với các dự án nêu trên.

Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 1

Khu dân cư Tầm Nhìn do Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích hơn 59.200 m2, trong đó 54.800 m2 đất nông nghiệp, nhà đất do các hộ dân quản lý và sử dụng, còn lại hơn 4.400 m2 là kênh mương do Nhà nước quản lý (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 2

Công ty Địa ốc Khang An được chuyển mục đích sử dụng toàn bộ hơn 59.200 m2 đất để đầu tư xây dựng KDC khi dự án không có trong kế hoạch sử dụng đất, chuyển đất nông nghiệp để xây dựng khu dân cư, không có tên trong danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất 5 năm của TPHCM giai đoạn 2001-2005 được Thủ tướng phê duyệt (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 3
Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 4

Dự án Khu dân cư Lacasa (quận 7) có tổng diện tích hơn 61.200 m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TPHCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án (Ảnh: Đại Việt).

Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 5

Dự án Lacasa được xây dựng không đúng như quy hoạch được phê duyệt và khởi công khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (Ảnh: Đại Việt).

Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 6

Dự án chung cư thương mại số 38 Kim Biên và 88 Gò Công do Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư. Hiện tại, khu nhà 38 Kim Biên được làm kho hàng, buôn bán (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 7

Dự án chung cư thương mại số 88 Gò Công cũng chưa được triển khai, hiện trạng vẫn là căn biệt thự cũ (Ảnh: Đại Việt).

Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 8

Kết quả thanh tra cho thấy, UBND TPHCM chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất và giao cho Công ty Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư xây dựng các chung cư theo quy hoạch không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật. Chủ đầu tư còn chậm triển khai dự án và Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TPHCM xem xét thu hồi dự án theo quy định (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 9

Dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành (quận 4) do Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV làm chủ đầu tư với diện tích gần 6.000m2. Đất do Nhà nước quản lý và giao cho doanh nghiệp này làm kho bãi cho thuê để kinh doanh từ năm 1998 với thời hạn 50 năm (Ảnh: Đại Việt).

Cận cảnh 5 dự án Thanh tra Chính phủ kiến nghị TPHCM xem xét xử lý - 10

Kết quả thanh tra cho thấy UBND TPHCM chấp thuận chủ trương chuyển giao một số mặt bằng kho bãi cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV để hoàn vốn giai đoạn 1 Rạch Ụ Cây và giao cho doanh nghiệp tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất mặt bằng 458 Nguyễn Tất Thành không qua đấu giá là không đúng quy định. Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa có quyết định giao đất, chưa xác định tiền sử dụng đất, chưa triển khai đầu tư xây dựng. Do đó Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TPHCM rà soát, xem xét để xử lý thu hồi theo quy định của Luật đất đai (Ảnh: Đại Việt).

Tin liên quan