Cắm cổ chạy, vài phút chốt chục lô đất: Cảnh báo các chiêu trò gây sốt ảo

(Dân trí) - Sốt đất có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc môi giới kích giá, đẩy giá để làm "nóng" thị trường. Nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng cảnh báo về chiêu trò này.

Cắm cổ chạy, vài phút chốt chục lô đất: Cảnh báo các chiêu trò gây sốt ảo - 1

Thời gian qua, nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo chiêu trò tổ chức các sự kiện giao dịch giả tạo, lợi dụng tâm lý đám đông, hám lợi để làm giá, thổi giá đất (Ảnh minh họa: Cắt từ clip).

Những cảnh báo về các chiêu trò kích đẩy thị trường

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh nhốn nháo được cho là của các nhân viên công ty bất động sản đang "chốt cọc" để bán đất cho khách hàng tại Bình Phước.

Cụ thể, đoạn clip dài chỉ vỏn vẹn khoảng vài phút, với hình ảnh một nhóm môi giới bất động sản mặc áo vest, tay xách cặp, vừa chạy "cắm đầu cắm cổ" từ khu lều bạt đến chỗ người dẫn chương trình đứng ở giữa khu đất trống. Đáng ngạc nhiên, thông tin thể hiện trong video vỏn vẹn vài phút nói trên là... hơn chục lô đất được khách "nhanh như chớp" đặt cọc. Không khí của buổi chốt cọc cũng khá ầm ĩ với các màn la lớn, chạy qua chạy lại.

Đoạn clip đến hôm nay vẫn được nhiều diễn đàn chia sẻ với những bình luận trái chiều. Hiện phía chính quyền, cơ quan chức năng đang làm rõ về những như hành vi như thông tin có đúng sự thật, tính pháp lý của dự án được chào bán...

Chưa bàn đến đúng hay sai, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cho rằng việc chốt cọc trong cảnh nháo nhác, căng thẳng, ầm ĩ, khoa trương, vài phút chốt được cả chục lô đất thể hiện những dấu hiệu cần được cảnh báo.

Chính quyền địa phương cũng lên tiếng cho rằng việc đưa thông tin không đúng sự thật, dùng chiêu trò, dụ dỗ người dân dễ dẫn đến hệ lụy, làm xáo trộn lĩnh vực bất động sản sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM - trước đó từng lên tiếng cảnh báo, kể từ năm 2017, tần suất các đợt "sốt ảo" giá đất nền, đất nông nghiệp tại một số địa phương đã xảy ra thường xuyên hơn, có nguyên nhân trực tiếp từ giới "đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp bất lương".

Những người này thường lợi dụng các trang mạng xã hội với nhiều chiêu trò như tổ chức các sự kiện giao dịch giả tạo, kinh doanh theo kiểu đa cấp biến tướng, lợi dụng tâm lý đám đông, hám lợi để làm giá, thổi giá đất, ông Châu cho biết.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cũng từng chỉ ra rằng, tình trạng sốt đất có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc môi giới kích giá, đẩy giá để làm nóng thị trường.

Nắm được tình hình đó, Bộ Xây dựng có nhiều văn bản gửi các địa phương, đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra giám sát xử lý. Để các môi giới không lợi dụng làm nóng thị trường lên thì các địa phương phải công khai thông tin một cách kịp thời, ông Khởi nhấn mạnh.

Phạt nặng môi giới bịa đặt, tạo sốt ảo, gây nhiễu thị trường

Một trong những giải pháp để hạn chế tình trạng nhiễu loạn, sốt ảo thị trường được cơ quan quản lý cho biết là sẽ đẩy mạnh hơn việc cung cấp thông tin về dự án, quy hoạch, đảm bảo cho người dân, khách hàng tiếp cận được thông tin chính xác, biết được chỗ nào làm đúng, chỗ nào có cơ sở pháp lý, chỗ nào làm sai, gây tổn hại quyền lợi người mua...

Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 117 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. Trong đó có những quy định cho các địa phương cung cấp thông tin để làm sao liên thông từ địa phương lên Bộ, từ đó có những cung cấp thông tin kịp thời hơn, chính xác hơn.

Bên cạnh đó, mới đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 16 quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, trong đó, quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về môi giới bất động sản. Nhiều chuyên gia bất động sản kỳ vọng việc đưa ra những quy định này sẽ "siết" được nạn "cò" làm nhiễu thị trường.

Cụ thể tại Điều 59, Nghị định nêu rõ sẽ phạt 40 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi như kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hết thời hạn sử dụng theo quy định...

Nghị định nêu rõ sẽ phạt tiền 120 - 160 triệu đồng đối với một trong các hành vi như kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định;

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ bất động sản, giao dịch bất động sản hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định;

Sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc hoạt động không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định; Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Nghị định quy định mức phạt cao hơn 200 - 250 triệu đồng đối với hành vi như bất động sản được đưa lên sàn giao dịch nhưng không đủ điều kiện theo quy định; Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Nghị định mới ban hành cũng mạnh tay với việc sai lệch, hỏng hoặc thất thoát thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường. Theo đó, Nghị định quy định phạt từ 60 - 80 triệu đồng đối với những hành vi: Không cung cấp, cung cấp không chính xác, không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn kê khai bất động sản cho cơ quan quản lý thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định; Cung cấp cho bên thứ ba dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản của cơ quan nhà nước mà không được sự cho phép của cơ quan quản lý hệ thống thông tin bất động sản;

Làm sai lệch, hỏng hoặc thất thoát thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; Chiếm giữ, tiêu hủy trái phép thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản thuộc hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở quốc gia và các địa phương theo quy định; Cản trở việc khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản thuộc hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở quốc gia và các địa phương theo quy định...

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Hội Môi giới cho rằng việc siết chặt, lành mạnh hóa thị trường môi giới bất động sản là cần thiết, tránh để xảy ra tình trạng "con sâu làm rầu" nồi canh, gây méo mó.

Cũng theo vị này, Nghị định mới của Chính phủ với những quy định mới sẽ siết chặt hơn hoạt động của đội ngũ môi giới. Các địa phương cũng cần quản lý chặt chẽ, yêu cầu kiểm tra kiểm soát thông tin, bảo vệ khách hàng, nhà đầu tư. Sắp tới "nạn" cò mồi tạo dựng, bịa đặt thông tin sẽ giảm đi, lãnh đạo Hội môi giới nhận định. Việc bịa đặt thông tin, kích ảo thị trường theo lãnh đạo Hội môi giới, không chỉ vi phạm quy định pháp luật mà còn vi phạm quy tắc đạo đức hành nghề của người làm môi giới.