Cách lễ hội Halloween Nhật Bản khác biệt so với phần còn lại của thế giới

(Dân trí) - Giống với nhiều lễ hội ngoại lai khác, Halloween khi du nhập vào Nhật Bản cũng được bản địa hóa để phù hợp với văn hóa và bản sắc của đất nước.

Song hành với những lễ hội lớn trên thế giới, lễ hội hóa trang Halloween của phương Tây, đã và đang dần phổ biến ở quốc gia trên thế giới. Và Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ. Halloween du nhập vào đất nước mặt trời mọc vào những năm 1970, tuy nhiên chỉ mới phát triển mạnh khoảng 10 năm gần đây.

Cách lễ hội Halloween Nhật Bản khác biệt so với phần còn lại của thế giới - 1
Halloween ở Nhật Bản phát triển mạnh khoảng 10 năm gần đây. Nguồn ảnh: Notes of Nomads

Một phần trong đó phải kể đến "công sức" của Tokyo Disneyland. Năm 1997, công viên giải trí này quyết định tổ chức một ngày hội lớn nhân dịp Halloween mang tên "Disney Happy Halloween" và nhận được sự hưởng ứng từ người dân. Năm 2000, tiếp nối thành công, Tokyo Disneyland tiếp tục tổ chức một buổi dạ hội lớn mang tên "Halloween Twilight Parade" với 400 khách tham dự và nhiều nhân vật hóa trang của Disney. Dường như nhờ hai sự kiện này mà Halloween đã dần trở thành một lễ hội phổ biến trong văn hóa của người Nhật.

Văn hóa cosplay đã có từ lâu của người Nhật Bản cũng là một yếu tố góp phần vào sự phổ biến mạnh mẽ của lễ hội này. Mỗi mùa Halloween thực sự không chỉ là lễ hội, mà còn là sân chơi cho những cosplayer đến từ khắp nơi phô diễn khả năng sáng tạo độc lạ.

Cách lễ hội Halloween Nhật Bản khác biệt so với phần còn lại của thế giới - 2
Văn hóa cosplay cũng là một yếu tố góp phần vào sự phổ biến mạnh mẽ của lễ hội này ở Nhật Bản. Nguồn ảnh: GaijinPot Blog

Giống với nhiều lễ hội ngoại lai khác, Halloween khi du nhập vào Nhật Bản cũng được bản địa hóa để phù hợp với văn hóa và bản sắc của đất nước. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt độc đáo của Halloween Nhật Bản so với phần còn lại của thế giới

Văn hóa "trick or treat"

Trick-or-treat là một tập tục Halloween cho trẻ em ở nhiều nước. Trẻ em trong trang phục Halloween di chuyển từ nhà này sang nhà khác để xin kẹo, bắt đầu với câu nói "trick or treat". Tuy nhiên, người Nhật cực kì ngại khi làm phiền người khác do đó bạn sẽ rất hiếm hoặc rất khó bắt gặp hình ảnh trẻ em đi gõ cửa từng nhà để xin kẹo. Chỉ ở một số trường học tổ chức lễ hội Halloween theo phong cách phương Tây mới có hoạt động này như một sự trải nghiệm.

Cách lễ hội Halloween Nhật Bản khác biệt so với phần còn lại của thế giới - 3
Đối tượng tham gia Halloween ở Nhật Bản chủ yếu sẽ là những người trưởng thành. Nguồn ảnh: GaijinPot Blog

Nếu như ở các nước phương Tây, nhân vật chính của lễ hội Halloween là trẻ em thì tại Nhật Bản, đối tượng tham gia chủ yếu sẽ là những người trưởng thành, người lớn và đặc biệt là các tín đồ cosplay.

Cosplay mọi lúc, mọi nơi

Lễ hội Halloween ở phương Tây thường được tổ chức vào 31/10 hàng năm. Thế nhưng, ở Nhật Bản cả tháng 10 đều là Halloween. Ngay từ đầu tháng 9, khắp các cửa hàng và trung tâm thương mại ở Nhật đã tràn ngập các sản phẩm liên quan đến ngày lễ Halloween như đồ cosplay với hàng nghìn mẫu mã khác nhau, bí ngô, đèn lồng jack, bàn tay giả, mặt nạ…

Cách lễ hội Halloween Nhật Bản khác biệt so với phần còn lại của thế giới - 4
Không khí Halloween tràn ngập đường phố. Nguồn ảnh: Live Japan

Nếu như phương Tây ưa chuộng phong cách hóa trang rùng rợn mang nhiều yếu tố ma quái, thì người Nhật lại thích hóa trang vào các nhân vật mà mình yêu mến như Hello Kiity, Doraemon, Pikachu… ngay cả các nhân vật ma quỷ cũng mang hơi hướng dễ thương.

Thậm chí, một số công ty Nhật Bản còn khuyến khích nhân viên hóa trang đi làm trong ngày Halloween như một hình thức quảng bá thương hiệu. 

Cách lễ hội Halloween Nhật Bản khác biệt so với phần còn lại của thế giới - 5
Người Nhật lại thích hóa trang vào các nhân vật hoạt hình. Nguồn ảnh: GaijinPot Blog

Trung tâm Shibuya từng là nơi diễn ra tiệc tùng Halloween sôi động nhất ở Tokyo với hơn 70.000 người tham gia mỗi năm. Tuy nhiên, sau một cuộc ẩu đả lớn diễn ra vào năm 2018, các hoạt động bia rượu đã bị cấm ở Shibuya trong mùa Halloween.

Halloween không phải lễ hội ma quỷ đáng sợ nhất ở Nhật Bản

Đối với người Nhật, Halloween chỉ là một dịp để tổ chức các buổi tiệc tùng, hóa trang và vui chơi giải trí. Họ hân hoan chào đón ngày lễ này với những lễ diễu hành đặc biệt, vô số cuộc thi cosplay và nhiều hoạt động độc đáo khác.

Cách lễ hội Halloween Nhật Bản khác biệt so với phần còn lại của thế giới - 6
Halloween không phải lễ hội ma quỷ đáng sợ nhất ở Nhật Bản. Nguồn ảnh: GaijinPot Blog

Lễ hội liên quan đến hồn ma đáng sợ nhất ở Nhật Bản chính là lễ hội Obon vào tháng 8. Người Nhật tin rằng, linh hồn người quá cố sẽ trở về để thăm nhà trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Khắp các nhà hàng, quán bar đều được trang trí theo chủ đề ma quỷ, lịch chiếu ở các rạp chiếu phim cũng được lấp đầy bằng những bộ phim kinh dị.