Cách chocolate trở thành món đồ ngọt yêu thích của người Nhật
(Dân trí) - Nhờ hương vị thơm ngon độc đáo, chocolate đã trở thành món ngọt tiêu chuẩn ở Nhật Bản, được mọi người ở mọi tầng lớp vô cùng ưa chuộng.
Mặc dù không có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng chocolate lại là một trong những món đồ ngọt được yêu thích nhất ở Nhật Bản. Từ món tráng miệng, bánh kẹo đến đồ uống, đất nước này đã biến tấu món đồ ngọt nổi tiếng thế giới thành những món ăn mang đậm bản sắc truyền thống.
Cảnh tượng người dân xếp hàng trước các cửa hàng chocolate nổi tiếng để có cơ hội trở thành một trong những người đầu tiên được thưởng thức sản phẩm chocolate mới đã không còn quá lạ lẫm ở Tokyo.
Cách chocolate trở thành món đồ ngọt yêu thích ở Nhật Bản
Chocolate lần đầu tiên du nhập vào Nhật Bản vào năm 1797, khi những nhà buôn người Hà Lan mang theo nó vào đất nước. Nhưng cho tới đầu những năm 1900, món đồ ngọt quốc dân này mới bắt đầu được nhập khẩu vào Nhật Bản.
Tuy nhiên, trong thời gian đó, chocolate mới chỉ được cung cấp cho tương đối ít khách hàng. Cụ thể là những người thuộc tầng lớp trên của xã hội, họ sử dụng nó như một dạng thuốc.
Vào những năm 1920, các nhà máy bắt đầu sản xuất chocolate ở Nhật Bản, đưa món đồ ngọt này tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn nữa. Những người thuộc tầng lớp trung bình và thấp theo đó cũng có cơ hội thưởng thức hương vị ngọt ngào của món đồ ăn có nguồn gốc từ nước ngoài này.
Sau đó chocolate ngày càng trở nên phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Nhờ hương vị thơm ngon độc đáo, hiện nó đã trở thành món ngọt tiêu chuẩn ở Nhật Bản, được mọi người ở mọi tầng lớp vô cùng ưa chuộng.
Chocolate kiểu Nhật
Với sự sáng tạo không ngừng của mình, người Nhật đã phát triển và cho ra đời rất nhiều sản phẩm chocolate độc đáo mang đậm tinh thần dân tộc. Một trong số đó phải kể đến chocolate vị matcha (trà xanh).
Matcha là loại trà nổi tiếng, đặc trưng của Nhật Bản, là "linh hồn" của nghi thức trà đạo truyền thống. Người Nhật đã sử dụng món đặc sản truyền thống này kết hợp với chocolate để cho ra đời một loại chocolate biểu tượng nổi tiếng toàn cầu. Vị ngọt của chocolate kết hợp với vị đắng của matcha tạo nên sự hài hòa về hương vị khiến bất cứ ai ăn đều phải trầm trồ.
Okaki phủ chocolate (bánh gạo rang) là một món ăn nhẹ độc đáo khác của Nhật Bản. Yokan chocolate cũng là một biến tấu khác từ món tráng miệng thạch truyền thống của Nhật Bản với chocolate. Chuối phủ chocolate là một món ăn chính trong các lễ hội của Nhật Bản.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt các sản phẩm từ chocolate trong các cửa hàng tiện lợi và siêu thị của Nhật Bản.
Nói đến văn hóa chocolate của Nhật Bản, không thể quên ngày lễ tình nhân 14/2. Trái ngược với cách kỷ niệm ngày lễ này ở nhiều quốc gia khác, ở Nhật Bản, lễ tình nhân là thời điểm mà phái nữ tặng chocolate không chỉ cho một người đặc biệt mà còn cho đồng nghiệp và bạn bè nam của họ.
Người Nhật thậm chí còn phân biệt giữa chocolate thông thường cho bạn bè 'giri choco' và chocolate tặng cho người có tình cảm lãng mạn 'honmei choco'.