Bộ trưởng Xây dựng nêu loạt giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản

(Dân trí) - Nhận định thị trường bất động sản thời gian tới tiếp tục còn nhiều khó khăn, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nêu ra một loạt giải pháp để khắc phục và vực dậy thị trường.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chiều nay (3/11), đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt câu hỏi: Với tư cách là cơ quan có chức năng quản lý bất động sản, dự báo xu thế phát triển bất động sản ở Việt Nam thời gian tới thế nào? Bộ trưởng dự kiến có giải pháp phương hướng thế nào để khắc phục khó khăn, thúc đẩy thị trường?

Giá bất động sản cao hơn thu nhập của người dân

Trả lời câu hỏi của đại biểu Cường, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết thị trường bất động sản đang có những hạn chế, tồn tại chính như hệ thống pháp luật liên quan đất đai, đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản… vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập.

Bộ trưởng Xây dựng nêu loạt giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị giá bất động sản hiện cao hơn nhiều so thu nhập người dân (Ảnh: Quốc Chính).

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, việc triển khai xây dựng các dự án tại hầu hết địa phương hiện nay đều gặp khó khăn, dẫn đến nguồn cung bất động sản sụt giảm. Số dự án được chấp thuận mới, khởi công xây dựng, dự án hoàn thành đúng thời gian xây dựng còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở thương mại giá rẻ, giá phù hợp cho người thu nhập thấp, người thu nhập trung bình, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Cơ cấu sản phẩm tiếp tục bất hợp lý, thiếu trầm trọng nhà ở giá thấp.

Về giá bất động sản, Bộ trưởng cho rằng, giá bất động sản hiện đang cao hơn nhiều so thu nhập người dân. Công tác quản lý bất động sản ở các địa phương còn bất cập. Kiểm soát dòng vốn vào bất động sản chưa chặt chẽ, còn tiềm ẩn rủi ro.

"Cơ cấu nguồn vốn cho bất động sản còn bất hợp lý khi chủ yếu là dựa vào tín dụng, trái phiếu, chưa có nguồn vốn trung và dài hạn. Đặc biệt, trong quý III các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng", Bộ trưởng đánh giá.

Theo Bộ trưởng, chính sách thuế đối với sử dụng bất động sản vẫn chưa phân biệt được giữa sử dụng và đầu tư, giữa kinh doanh, mua đi bán lại dẫn tới hiện tượng đầu cơ, găm hàng. Ngoài ra, hoạt động của thị trường còn thiếu công khai, minh bạch do hệ thống thông tin chưa hoàn thiện.

Thị trường thời gian tới dự báo sẽ vẫn khó khăn 

Dự báo về thị trường trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, theo kinh nghiệm thì thị trường bất động sản có biến động khi chịu tác động đồng thời bởi các yếu tố: một là tình hình kinh tế vĩ mô; hai là các kênh đầu tư khác không ổn định; ba là nguồn cung quá thiếu hoặc quá thừa so với nhu cầu; bốn là chính sách tín dụng thắt chặt, nguồn vốn đổ vào bị hạn chế; năm là thiếu sự can thiệp kịp thời, hợp lý của Nhà nước.

Bộ trưởng Xây dựng nêu loạt giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản - 2

Bộ Xây dựng dự báo, thị trường bất động sản nước ta thời gian tới tiếp tục khó khăn (Ảnh: Hà Phong).

Từ kinh nghiệm và diễn biến thị trường năm nay, Bộ Xây dựng dự báo, thị trường bất động sản nước ta thời gian tới tiếp tục khó khăn. Nguồn cung tiếp tục bị hạn chế, cơ cấu sản phẩm có cải thiện nhưng chưa phù hợp, trong khi nhu cầu người dân với nhà giá rẻ còn lớn.

Mặc dù thị trường còn khó khăn, nhưng theo Bộ trưởng Xây dựng, nếu thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật, các giải pháp về kiểm soát cơ cấu tín dụng bất động sản, tạo điều kiện cho vay đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tốt, có năng lực tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển các dự án góp phần tăng nguồn cung, đặc biệt ưu tiên cho vay dự án nhà công nhân, nhà ở xã hội, nhà có giá phù hợp.

Đồng thời với đó, Bộ trưởng cho rằng cần kiểm soát phát hành trái phiếu, đồng thời có hướng dẫn phát hành trái phiếu, huy động vốn trên thị trường chứng khoán đúng quy định, tạo điều kiện và không làm cản trở việc huy động vốn của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tốt, hiệu quả, lành mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết sẽ tháo gỡ khó khăn trong thủ tục đầu tư; rà soát quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng tại các địa phương cũng như tăng cường thanh tra, kiểm tra; đặc biệt là những biện pháp tháo gỡ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân...

"Với các giải pháp đồng bộ, được thực hiện quyết liệt đó cùng với sự phối hợp hiệu quả của bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp thì thị trường bất động sản sẽ dần cải thiện, đi vào ổn định hướng tới mục tiêu đảm bảo thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước", Bộ trưởng Nghị khẳng định.

Tin liên quan