Bất động sản ra sao khi Covid quay trở lại?

Trường Thịnh

(Dân trí) - 800/1000 sàn giao dịch trên cả nước ngừng hoạt động, hàng nghìn môi giới thất nghiệp trong thời điểm diễn ra dịch Covid tháng 3/2020. Thị trường bất động sản (BĐS) ra sao nếu Covid tiếp tục quay trở lại?

Thiệt hại đáng kể

Mặc dù không chịu tổn thất nặng nề như các ngành du lịch, thời trang, tuy nhiên dưới sự tấn công của Covid, bất động sản vẫn bị thiệt hại đáng kể.

Bất động sản ra sao khi Covid quay trở lại? - 1

Ảnh Huyền Phạm

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, lượng sản phẩm BĐS giao dịch thành công trong 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt 14% trên tổng lượng sản phẩm hiện có trên thị trường, thấp nhất trong 4 năm trở lại đây và chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến tháng 4 năm nay đã có hơn 800/1000 sàn giao dịch BĐS tuyên bố đóng cửa. Cả nước ước tính chỉ còn khoảng 200 sàn giao dịch hoạt động cầm chừng. Hầu hết các doanh nghiệp đều cắt giảm đến 50% nhân sự, hàng nghìn môi giới lâm vào cảnh thất nghiệp, phải tìm việc khác.

Trong đó, vào tháng 4 vừa qua, BĐS nghỉ dưỡng hầu như ngừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS du lịch, nghỉ dưỡng không có nguồn thu.

Phân khúc đất nền cũng chịu chung số phận khi lượng tiêu thụ giảm mạnh ở mức 77% so với quý trước và giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái (theo số liệu của DKRA Vietnam).

Lượng giao dịch nhà đất cũng sụt giảm 70%, kéo theo doanh thu của các doanh nghiệp sụt giảm 80% theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TP.HCM.

Rục rịch chuyển hướng sang online

Trước bối cảnh dịch Covid chặn đứng mọi mối dây liên kết với khách hàng qua kênh offline, các doanh nghiệp BĐS không hẹn mà gặp đều rủ nhau go online nhằm sống sót sau dịch.

Tiên phong trong hành trình này phải kể đến CenGroup với ứng dụng bán hàng trực tuyến trên nền tảng CenHomes đã được triển khai từ 2 năm trước.

Sunshine Group cũng nhanh chóng nhập cuộc bằng việc ra mắt Sunshine App- ứng dụng đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng từ mua, bán, cho thuê, đầu tư, tư vấn dự án, cho vay tiêu dùng, quản lý nhà cửa… ngay trên nền tảng online.

Bất động sản ra sao khi Covid quay trở lại? - 2

Nguồn ảnh: Internet

Ông lớn Vingroup cũng tỏ rõ sự thức thời khi cho ra mắt sàn thương mại điện tử bất động sản Vinhomes Online với phương châm “Stay home- Buy home” cho phép kết nối trực tuyến giữa khách và chủ đầu tư. Nhờ đó người mua có thể thực hiện toàn bộ quá trình mua nhà: từ tìm thông tin dự án, tiếp cận bảng hàng, nhờ tư vấn bảng giá, thậm chí là đặt cọc, thanh toán hoàn tất giao dịch… ngay tại nhà mình.

Các doanh nghiệp khác như Đất Xanh, Phố Son Land, Gamuda Land… cũng nhanh chóng gia nhập cuộc đua online, đổi mới phương thức kinh doanh từ offline sang trực tuyến nhằm tiếp cận khách hàng tối ưu giữa thời điểm “xa mặt cách lòng” như hiện tại.

Những quả ngọt đầu tiên

Việc chuyển hướng sang tiếp thị trực tuyến đã đem về cho BĐS những quả ngọt đầu tiên. Nhờ đi trước đón đầu xu thế, Cen Homes đã mang về cho CenGroup 500 giao dịch thành công ngay giữa mùa dịch.

Vinhomes trong ngày ra mắt sàn giao dịch BĐS điện tử đầu tiên đã nhận được tín hiệu tích cực khi có tới hơn 32 nghìn lượt truy cập và 200 căn hộ được giao dịch thành công.

Đẩy mạnh các kênh online cũng đem lại cho Đất Xanh Miền Bắc thành quả đáng tự hào khi đạt 1.000 giao dịch từ đầu năm đến nay ngay giữa thời điểm cả thị trường lao đao vì dịch.

Theo dự đoán của giới chuyên môn, việc chuyển hướng sang bán hàng online có thể đem lại cho BĐS nhiều cơ hội. Bởi mặc dù giao dịch điện tử trong lĩnh vực BĐS chưa nhiều do đặc thù sản phẩm có giá trị lớn, tuy nhiên, có đến 76% người mua thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu sản phẩm trên Internet trước khi quyết định mua hàng. Đồng thời, có đến 57% giao dịch BĐS thực tế được bắt nguồn từ internet (theo số liệu của CBRE Việt Nam).

Bất động sản ra sao khi Covid quay trở lại? - 3

Nguồn ảnh: Quỳnh Trần

Tuy nhiên có một thực tế là việc chuyển hướng sang bán BĐS trực tuyến hiện mới chỉ được áp dụng tại các doanh nghiệp BĐS lớn, có tiềm lực tài chính và nền tảng công nghệ vững mạnh. Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn go online. Nhất là trong thời điểm hiện tại, khi dịch Covid đang có dấu hiệu quay trở lại, các doanh nghiệp buộc phải vừa cắt giảm nhân sự, vừa đảm bảo việc vận hành trong khi doanh thu gần như đóng băng thì đầu tư vào công nghệ là việc “quá sức”.

Thấu hiểu điều này, VCCorp đã cho ra mắt bộ công cụ Marketing và bán hàng online BizFly nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS vừa và nhỏ cắt giảm chi phí vận hành, tối ưu doanh số ngay trong mùa dịch.

Cụ thể, bằng việc ứng dụng các công cụ Marketing và bán hàng tự động như Chatbot tư vấn chốt đơn 24/7, Email Marketing chăm sóc khách hàng BĐS chuyên sâu, CRM quản lý và bảo mật data khách hàng, Smart Landing Page cho quảng cáo tối ưu, kết hợp Website bán hàng trực tuyến kết nối người mua mọi lúc mọi nơi... các doanh nghiệp BĐS vừa và nhỏ có thể dễ dàng chuyển dịch lên online bất cứ lúc nào và đạt được hiệu quả doanh số cao chỉ trong 3 tháng.

Đặc biệt, với ưu điểm chi phí tối ưu, tự động hỗ trợ mọi công việc từ khâu tìm kiếm khách hàng đến quản lý, tư vấn, chốt đơn và chăm sóc sau bán… các các nhân, đội nhóm BĐS hoạt động riêng lẻ cũng có thể dễ dàng sử dụng các công cụ này để tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao tỉ lệ chốt đơn ngay trong mùa dịch.

Hiện tại. BizFly đang cung cấp các chương trình sử dụng miễn phí siêu hấp dẫn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp BĐS tăng sức đề kháng vượt bão Covid lần 2 ngay trong tháng 8 này.

Tham khảo chi tiết Chương trình Khuyến mãi từ BizFly tại đây!