Bất động sản 2021: Vẫn sẽ khó khăn, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính!

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng năm 2021 thị trường bất động sản sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tùy vào kỳ vọng bao lâu có lời, các nhà đầu tư được khuyên nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

Bất động sản 2021 vẫn sẽ khó khăn?

Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm nhiều sóng gió. Năm 2021 là năm mở đầu cho giai đoạn 5 năm mới, thị trường tài sản lớn này sẽ ra sao là quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn - cho rằng, thị trường bất động sản sẽ cần thời gian để phục hồi, ít nhất sẽ phải đến năm 2022.

Năm 2021 thị trường có thể vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong kịch bản có vắc xin thì theo ông Nguyễn Quốc Anh, cũng phải mất ít nhất 6 tháng đến 1 năm để hoạt động đầu tư, du lịch khôi phục lại.

Chuyên gia bất động sản này cho rằng năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động, linh hoạt thích ứng, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp bất động sản.

Bất động sản 2021: Vẫn sẽ khó khăn, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính! - 1

Chuyên gia cho rằng tùy theo kỳ vọng từ 1-2 năm có lời thì với bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng "đòn bẫy" tài chính. Ảnh: Đỗ Quân.

Dưới góc nhìn một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này, ông Phạm Đức Toản - Tổng Giám đốc EZ Việt Nam - cũng cho rằng năm 2021 thị trường vẫn còn gặp những khó khăn.

Trước hết là mảng du lịch, khách sạn, nghỉ dưỡng vẫn là khó khăn nhất và không thể tránh trong năm 2021. Tiếp đó theo ông Toản, là mảng chung cư cao cấp.

Vị này cho rằng, 2 mảng sáng của thị trường trong 2021 sẽ tiếp tục là đất nền và bất động sản công nghiệp. Làn sóng đầu tư dịch chuyển đang mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài và chính điều này đang tạo cú hích cho bất động sản công nghiệp Việt Nam phát triển.

Còn theo chuyên gia bộ phận nghiên cứu của JLL, đại dịch Covid-19 đã làm lung lay hầu hết mọi doanh nghiệp và bất động sản có lẽ chính là ngành có nhiều thay đổi lớn nhất. Thiệt hại từ các tòa nhà văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm im ắng trong thời gian hạn chế đi lại và giãn cách xã hội đã trở thành đề tài của các cuộc trò chuyện kinh doanh vượt xa lĩnh vực bất động sản thương mại.

Tuy nhiên, guồng quay cuộc sống và công việc kinh doanh vẫn sẽ tiếp tục xoay vòng. Các sáng kiến bền vững đang được tiến hành để chuẩn bị cho một tương lai vững vàng hơn.

Khi thế giới nhìn về phía trước để bước vào năm 2021, thật đáng để chúng ta nhìn lại cách năm 2020 đã thay đổi ngành bất động sản và các xu hướng sẽ duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Theo đó, chuyên gia JLL đã đưa ra 5 xu hướng chính trong năm 2021 như: Đô thị trong đô thị; Thử nghiệm làm việc từ xa đã thay đổi ngành văn phòng; Thương mại điện tử thúc đẩy ngành hậu cần và kho bãi; Doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi "xanh" và bền vững; Nhà đầu tư hướng về ngành y tế và chăm sóc sức khỏe.

Theo bà Trang Bùi - Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL - thị trường bất động sản Việt Nam đang dần trưởng thành, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để "an cư" hơn là một không gian để ở đơn thuần.

Các nhà phát triển vì vậy cũng bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng cách kiến tạo các khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm giúp cư dân tương lai tránh sự phiền toái gây ra bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng và cơ sở hạ tầng công cộng tụt hậu.

Nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định năm 2021 thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được đưa ra thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là thiết yếu.

Ông Khương cũng đưa ra lời khuyên trong chiến lược kinh doanh đối với các đơn vị tham gia trong lĩnh vực bất động sản để đạt hiệu quả kinh doanh trong năm 2021. Cụ thể, đối với các doanh nghiệp bất động sản, ông cho rằng tùy theo loại hình bất động sản sẽ có chiến lược khác nhau.

Đối với doanh nghiệp bất động sản nhà ở, mục tiêu năm 2021 là tạo ra sản phẩm, vì nếu không có sản phẩm thì sẽ không có nguồn thu. Đối với bất động sản thương mại, văn phòng, các doanh nghiệp cần cân đối lại khách hàng mục tiêu, cân đối doanh thu và chi phí, vì những văn phòng do giá cả mà bị bỏ trống thì ta nên cân đối lại nguồn thu dựa trên ngắn hạn và dài hạn để đảm bảo có thể tồn tại qua những giai đoạn khó khăn.

Còn đối với bất động sản công nghiệp, ông Khương cho rằng cần có tầm nhìn vĩ mô, chúng ta có những lợi thế từ cuộc chiến tranh tiền tệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc, từ các hiệp định của châu Âu, những việc này sẽ có tác động rất lớn đến khu vực bất động sản .

Còn với nhóm đầu tư cá nhân, ông Khương cho rằng tùy theo kỳ vọng từ 1-2 năm có lời thì với bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

TS Khương cho biết thêm, câu chuyện bất động sản nhà ở luôn là câu chuyện mà mọi người quan tâm nên thủ tục pháp lý là cái phải luôn lưu ý. Cuối cùng là việc chọn lựa dự án có thể đạt được các mục tiêu mà mình đưa ra thì phải dựa trên các yếu tố như tính thanh khoản, giá trị gia tăng và quản trị rủi ro, vì đây là ba yếu tố quan trọng khi đầu tư vào một dự án.