Bất động sản 2021: Dự báo cuối năm nhiều F0 rút, thị trường sẽ ra sao?

(Dân trí) - Chuyên gia dự báo về cuối năm 2021 có thể nguồn cung tăng mạnh, giới đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường nhiều, các nhà đầu cơ xả hàng mạnh. Lúc này, giá có thể sẽ chững lại.

Nguồn cung dự báo cải thiện trong năm 2021

Trong báo cáo vừa công bố, lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Việt Nam dự báo, lượng cung sẽ được cải thiện trong năm 2021.

Theo đó, một số dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ nhiều phần. Nguồn hàng cả nước sẽ tăng mạnh so với năm 2020.

Cụ thể tại Hà Nội, Hội môi giới cho rằng, ngay quý 1 và quý 2 của năm 2021 dự kiến sẽ có hàng vạn sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất.

Bất động sản 2021: Dự báo cuối năm nhiều F0 rút, thị trường sẽ ra sao? - 1

Hội môi giới cho rằng Kinh tế Việt Nam sẽ giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn nên nhu cầu đầu tư và mua nhà tăng trở lại.

Còn tại TPHCM, khảo sát cho thấy khoảng 20 dự án sẽ chào hàng trong 6 tháng đầu năm 2021. Cung cấp ra thị trường khoảng 3 vạn sản phẩm với đủ loại phân khúc sản phẩm. Hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

Về lực cầu, Hội môi giới cho rằng, Kinh tế Việt Nam sẽ giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn nên nhu cầu đầu tư và mua nhà tăng trở lại. Dự báo sức cầu của nhóm này sẽ đạt 70% lực cầu năm 2019.

Kinh tế tăng trưởng tốt hơn, đồng nghĩa một số ngành kinh tế khác sẽ hồi phục. Một phần nhóm đầu tư ngắn hạn vào thị trường bất động sản sẽ quay trở lại thị trường truyền thống của mình. Nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TPHCM vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Đáng lưu ý, về giá bất động sản, Hội môi giới cho rằng giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với 2020. Tại TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn có chiều hướng tăng, chủ yếu là khu vực TP. Thủ Đức.

"Về cuối năm, có thể nguồn cung tăng mạnh, giới đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường nhiều, các nhà đầu cơ xả hàng mạnh. Lúc này, giá có thể sẽ chững lại, thậm chí bị áp lực giảm giá nhưng trong năm 2021 sẽ chưa xuất hiện giảm giá. Tuy nhiên, những dự án mới ra giai đoạn cuối năm sẽ xây dựng giá bán phù hợp hơn", ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản chia sẻ thêm.

Cũng theo vị này, giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt, chất lượng tại Hà nội và TPHCM sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2021. Dự báo tăng khoảng 5 - 10% so với năm 2020.

Còn tại các tỉnh thành khác, ông Đính cho rằng, cơ bản đều có mức tăng giá bất động sản ở mức 5-7% so với 2020. Một số địa phương có thể tăng mạnh hơn, đạt trên 10% như: Đồng Nai, Bình Dương, TP. Phú Quốc, Vân Đồn (Quảng Ninh), Móng Cái (Quảng Ninh).

Lãnh đạo Hội môi giới bất động sản cho rằng, năm 2021 khó có thể xảy ra nguy cơ bóng bóng bất động sản vì kinh tế tăng trưởng ở mức tốt, lực cầu vẫn mạnh, giá có thể kiểm soát được. Trong khi đó, một số địa phương đã phát triển nóng thị trường bất động sản, bị ngưng trệ thời gian qua như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc,… sẽ sôi động trở lại.

Nhiều nhà đầu tư đã rút vốn khỏi ngành kinh doanh truyền thống, đổ tiền bất động sản

Nhận định về thị trường bất động sản 2020, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản cho rằng, đây là một năm mà thị trường hứng chịu nhiều khó khăn, nhiều thăng trầm. Dịch bệnh Covid làm suy yếu kinh tế thế giới và Việt Nam, trong đó có cả thị trường bất động sản.

Ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Đính cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn từ chính sách pháp luật, từ quản lý nhà nước. Luật và các quy định chồng chéo, mâu thuẫn nên việc quản lý của chính quyền địa phương gặp vướng mắc trong quá trình xử lý hồ sơ thủ tục cho các dự án phát triển bất động sản.

"Điều này dẫn đến nguồn cung trên toàn thị trường thiếu hụt, khan hiếm. Đặc biệt là nguồn hàng nhà ở giá thấp, bình dân và nhà ở xã hội", ông Đính cho biết.

Thứ hai theo ông Đính, mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi những vấn đề nêu trên, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có điểm sáng đáng kể đó là lực cung. Theo đó, lực cung vẫn đủ mạnh để có thể tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn, bất cứ lúc nào.

"Kinh tế suy giảm, nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, hoạt động đầu tư thua lỗ nên nhiều nhà đầu tư đã rút vốn khỏi ngành kinh doanh truyền thống, để chuyển dòng vốn hướng vào thị trường bất động sản, làm tăng mạnh hơn khoảng 30% lực cầu đầu tư thị trường", ông Đính nhận xét.

Thêm nữa ông Đính cho rằng, do nguồn cung khan hiếm, cầu tăng là nguyên nhân chính khiến giá bất động sản tăng mạnh. Tăng giá mạnh nhất và nóng nhất phải kể đến TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ khi mà ở đây đang hình thành TP Thủ Đức và sân bay Long Thành.