Aoi Matsuri - Lễ hội hoa thục quỳ xua đuổi mọi thiên tai

Dân trí

Lễ hội mang tên một loài hoa của cố đô Kyoto có tuổi đời hơn một nghìn năm và là một nét truyền thống không thể nào tách rời khỏi văn hóa và con người Nhật Bản.

Những lễ hội truyền thống của đất nước Nhật Bản luôn mang đến những ấn tượng khó phai về một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc bậc nhất trên thế giới. Từ xa xưa người dân xứ hoa anh đào đã biết đưa những nét độc đáo và đặc sắc riêng vào đời sống thường ngày. Theo đó thể hiện sự tôn kính đối với thần linh đồng thời cầu nguyện cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Aoi Matsuri - Lễ hội hoa thục quỳ xua đuổi mọi thiên tai - 1
Aoi Matsuri nằm trong Tam đại lễ hội của cố đô Kyoto. Nguồn ảnh: Discover Kyoto

Tại Kyoto, cố đô cổ kính của Nhật Bản có Tam đại hội, tức "3 lễ hội lớn nhất", đã song hành và trở hành sự kiện không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây suốt hàng nghìn năm. Đó là Aoi Matsuri, Gion Matsuri và Jidai Matsuri. Đây là số ít các lễ hội vương triều truyền thống của Nhật Bản còn sót lại cho đến ngày nay, đồng thời cũng là những lễ hội lâu đời nhất của đất nước này.

Aoi Matsuri - Lễ hội hoa thục quỳ xua đuổi mọi thiên tai - 2
Aoi Matsuri còn gọi là lễ hội hoa thục quỳ. Nguồn ảnh: Matcha

Aoi Matsuri là lễ hội mang tên một loài hoa - thục quỳ - loài hoa mang trong mình vẻ đẹp thanh cao và ngọt ngào. Theo tài liệu lịch sử cổ đại, sách Nihon Shoki, thì lễ hội Aoi Matsuri bắt nguồn từ triều đại của vua Kinmei (trị vì thời kỳ 539-571).

Vào thời này, vùng đất Kyoto thường xuyên xảy ra thiên tai, nạn đói hoành hành. Người dân cho rằng do các vị thần ở đền Shimogamo và Kamogamo đang tức giận. Sau đó Thiên hoàng đã cho tổ chức các nghi lễ thờ cúng, dâng vật phẩm lên thần linh cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu.

Aoi Matsuri - Lễ hội hoa thục quỳ xua đuổi mọi thiên tai - 3
Lễ hội có ý nghĩa cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu. Nguồn ảnh: TrekEarth

Các vị thần dường như nghe thấu lời cầu nguyện, người dân Kyoto trở về cuộc sống yên bình, đời sống sung túc. Kể từ đó sự kiện tôn vinh các vị thần ở đền Shimogamo và Kamogamo trở thành một tín ngưỡng tâm linh không thể thiếu trong đời sống của người dân. Thiên hoàng đã chính thức cho thành lập lễ hội hoa thục quỳ Aoi Matsuri như là một sự kiện đế quốc hàng năm. Người dân tin rằng loài hoa này sẽ giúp bảo vệ con người thoát được mọi thiên tai.

Aoi Matsuri - Lễ hội hoa thục quỳ xua đuổi mọi thiên tai - 4
Lễ hội Aoi Matsuri được tổ chức thường niên vào ngày 15/5. Nguồn ảnh: Korpokkur's Eyes

Lễ hội Aoi Matsuri được tổ chức thường niên vào ngày 15/5 hàng năm. Xuyên suốt nhiều thế kỷ, lễ hội này trở thành một truyền thống không thể nào tách rời khỏi văn hóa và con người Nhật Bản nói chung và Kyoto nói riêng

Có 2 hoạt động chính trong lễ hội, đó là lễ rước và nghi lễ thờ cúng. Lễ rước được đầu tư hoành tráng với đoàn diễu hành hơn 500 người, dẫn đầu là chokushi - các sứ giả Hoàng gia. Theo sau chokushi là: 2 xe bò, 4 con bò, 36 con ngựa trang trí hoa thục quỳ và đoàn diễu hành khoác lên mình những bộ trang phục thời Heian để thể hiện sự tôn kính với thần linh. Đúng 10h30 sáng, đoàn sẽ bắt đầu cuộc diễu hành từ Hoàng cung Kyoto đến đền Shimogamo và điểm đến cuối cùng là đền Kamogamo.

Aoi Matsuri - Lễ hội hoa thục quỳ xua đuổi mọi thiên tai - 5
Lễ rước được đầu tư hoành tráng. Nguồn ảnh: Pinterest

Khi họ cuối cùng đã đến cả hai đền thờ, những saio-dai được lựa chọn - người nữ trẻ trong sạch - sẽ thực hiện các nghi lễ thờ cúng. Saio-dai chính là người có trách nhiệm duy trì sự tinh khiết cho nghi lễ tôn quý này.

Aoi Matsuri - Lễ hội hoa thục quỳ xua đuổi mọi thiên tai - 6
Saio-dai tiến vào đền thực hiện nghi lễ thờ cúng. Nguồn ảnh: Japan Forward

Sau khi kết thúc lễ rước và thờ cúng, sẽ có hàng loạt tiết mục biểu diễn khiêu vũ và sự kiện văn nghệ diễn ra phục vụ người dân và du khách. Mọi người nhân dịp này cùng nhau nhảy múa và gửi gắm tâm tư mong ước sức khỏe, may mắn đến với gia đình, bạn bè.

Mỹ Anh
Theo Matcha-jp

Đáng quan tâm