Người đàn ông 35 năm khốn khổ mang giới tính “nữ”:

Yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau rút kinh nghiệm vì… né tránh trách nhiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông 35 năm mang giới tính “nữ” khốn khổ đi xin cải chính lại sang “nam” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau bị yêu cầu rút kinh nghiệm.

Liên quan đến việc giải quyết yêu cầu xin cải chính hộ tịch của công dân Lâm Thị Mỹ Châu ở huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo: Yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác thẩm tra, báo cáo kết quả đề xuất có nội dung thiếu chuẩn xác về chuyên môn, nghiệp vụ và ghi nhận vụ việc chưa đầy đủ, còn né tránh trách nhiệm.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Sở Tư pháp tăng cường công tác quản lý ngành, thường xuyên hỗ trợ tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức tư pháp cấp huyện, xã. Thực hiện ngay việc ban hành văn bản để hướng dẫn các địa phương theo hướng cần xác định, phân biệt rõ quy trình giải quyết thủ tục cải chính hộ tịch và xác định lại giới tính cho công dân khi có vụ việc phát sinh, tránh tình trạng xảy ra tương tự.

Chủ tịch tỉnh còn yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh này rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu, thẩm tra văn bản và đối chiếu đầy đủ các quy định có liên quan của vụ việc trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét chỉ đạo.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh này rút kinh nghiệm vì còn né tránh trách nhiệm.
Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh này rút kinh nghiệm vì còn né tránh trách nhiệm.

Liên quan đến vụ việc này, báo cáo mới nhất của UBND huyện Cái Nước cho biết, đối chiếu với những quy định hiện hành thì việc yêu cầu xin cải chính của công dân Lâm Thị Mỹ Châu không thuộc trường hợp cải chính theo quy định tại Khoản 2, Điều 7, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ: "Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch".

Do đó, UBND huyện Cái Nước cho rằng, yêu cầu cải chính của công dân Lâm Thị Mỹ Châu là không có cơ sở giải quyết.

Hình ảnh công dân Lâm Thị Mỹ Châu cưới vợ vào năm 2013.
Hình ảnh công dân Lâm Thị Mỹ Châu cưới vợ vào năm 2013.
Công dân Lâm Thị Mỹ Châu và vợ hiện nay.
Công dân Lâm Thị Mỹ Châu và vợ hiện nay.
Những giấy tờ mang tên Lâm Thị Mỹ Châu, ghi giới tính nữ.
Những giấy tờ mang tên Lâm Thị Mỹ Châu, ghi giới tính nữ.

Như Dân trí đã phản ánh, đầu tháng 3/2018, người nhà và công dân Lâm Thị Mỹ Châu (35 tuổi, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cái Nước (Bộ phận một cửa) để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch.

Trong giấy khai sinh, hộ khẩu,… của công dân Châu ghi tên “Lâm Thị Mỹ Châu” - giới tính “nữ”, nên công dân này đề nghị xin được cải chính lại “Thị Mỹ” thành “Văn” - giới tính “nam”.

Khi công dân Châu đến Bộ phận một cửa của huyện Cái Nước thì cán bộ bảo lên Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau. Tại đây, cơ sở pháp y nói nếu là “nam” chuyển sang “nữ” thì Trung tâm sẽ làm, còn chỉ cải chính sai giấy tờ thì cơ sở này không đủ thủ tục để làm. Người nhà công dân Châu lại về huyện thì cán bộ yêu cầu phải đi lên TPHCM làm giấy xác định giới tính mới nhận hồ sơ.

Người nhà công dân Lâm Thị Mỹ Châu không đồng ý và cho rằng, cán bộ trực Bộ phận một cửa đã đặt thêm ngoài quy định của thủ tục hành chính, gây khó khăn cho người dân, nên đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ" muốn cải chính sang "nam": Luật có cho phép?

35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ" muốn cải chính sang "nam": Luật có cho phép?

Liên quan đến vụ người đàn ông 35 năm mang giới tính “nữ” khốn khổ đi xin cải chính lại sang “nam” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), Luật sư Trần Bá Học cho rằng, vào thời điểm đăng ký có sự nhầm lẫn nào đó dẫn đến ghi sai giới tính trong trường hợp này. Vì vậy, việc tiến hành cải chính lại là đúng quy định pháp luật.