Hà Nội:

Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về những sai phạm trong việc cấp không giấy khám sức khỏe xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), bệnh viện này đã chính thức có kết luật, xử lý hàng loạt cán bộ liên quan với các hình thức khiển trách và cắt thưởng.

Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa ra thông báo chính thức về vụ việc bán khống giấy khám sức khỏe. Theo đó, thực hiện kết luận của thanh tra Sở Y tế Hà Nội, hội đồng kỷ luật bệnh viện đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách, cắt thưởng đối với bà Ngô Thị Huệ, nhân viên bộ phận tiếp đón thuộc Phòng Kế hoạch tổng hợp - Vật tư & TBYT.

Ngoài ra, hàng loạt cán bộ bệnh viện liên quan đến vụ việc tai tiếng này bị xử lý hình thức phê bình trước toàn bệnh viện, cắt thưởng 1 tháng gồm: bà Bùi Thị Lợi, ông Cung Khắc Thông, bà Nguyễn Thị Kim Châm, bà Phạm Thị Hiền, ông Trần Văn Thành, ông Nguyễn Công Chính.

Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện huyện Thanh Trì tham gia bán khống giấy khám sức khỏe.
Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện huyện Thanh Trì tham gia bán khống giấy khám sức khỏe.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Thanh Trì - Hà Nội), người cần giấy khám sức khỏe chỉ bỏ tiền "bồi dưỡng" từ 100 đến 200 nghìn đồng cho cán bộ bệnh viện thì ít phút là có ngay một giấy chứng nhận hợp lệ theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tại đây, sau khi xuất trình chứng minh nhân dân và nộp lệ phí và lấy số thứ tự khám bệnh theo quy định, thì y tá tại quầy đăng ký khám bệnh cho biết: “Để lấy được giấy chứng nhận theo đúng quy trình phải qua các phòng khám, làm xét nghiệm, chụp X quang, đo thị lực… nên ít nhất phải 2 đến 3 tiếng đồng hồ mới xong…”.

Một giấy khám sức khỏe được bán khống.
Một giấy khám sức khỏe được bán khống.

Tuy nhiên, y tá này cũng cho hay: Nếu muốn làm nhanh thì phải làm "dịch vụ" có giá từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng, tùy theo thời gian nhanh hay chậm.

Nếu người xin giấy đồng ý các mức giá, y tá này lập tức hỏi về chiều cao, cân nặng và trực tiếp cầm giấy dẫn phóng viên đến các phòng khám theo quy trình. Điều đáng nói là tại các phòng khám này, dù các y bác sĩ không tiến hành khám bệnh nhưng vẫn đặt bút ghi những thông số đủ tiêu chuẩn và ký tên vào giấy chứng nhận sức khỏe trên với kết quả, thông tin và con số đạt tiêu chuẩn.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì: Mặc dù bệnh viện đã quán triệt rất nhiều về quy trình khám bệnh, cấp giấy khám sức khỏe đối với y tá, bác sĩ của bệnh viện, thậm chí bản nội quy còn được dán ngay trên tường… Tuy nhiên xảy ra việc này là do lỗi của một số y tá, đồng thời một phần trách nhiệm thuộc về Ban Giám đốc bệnh viện.

Anh Thế

 

Đang được quan tâm