Kon Tum:

Xót xa hình ảnh những khoảng rừng bị "hạ trắng", cây rừng nằm la liệt!

(Dân trí) - Những khoảnh rừng tại tiểu khu 477 thuộc xã Măng Cành (huyện Kon Plông, Kon Tum) bị các đối tượng "ngang nhiên" cưa hạ. Khoảnh rừng bị "cạo trọc", cây rừng nằm la liệt giữa đại ngàn.

Cận cảnh những khoảnh rừng bị cưa hạ tại huyện Kon Plông

Nhiều tuần nay, người dân phản ánh về tình trạng một số đối tượng ngang nhiên vào "cưa trắng" những cánh rừng tại địa phận giáp ranh làng Kon Tu Rằng 1 và 2 (thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, Kon Tum). Theo thông tin chỉ dẫn, chúng tôi đến tại làng Kon Tu Rằng đã chứng kiến những khoảnh rừng bị cắt hạ với diện tích rất lớn.

Xót xa hình ảnh những khoảng rừng bị hạ trắng, cây rừng nằm la liệt! - 1

Hình ảnh một trong 3 diện tích cây rừng bị đốn trụi tại vùng giáp ranh làng Kon Tu Rằng 1 và 2 (xã Măng Cành, huyện Kon Plông, Kon Tum).

Tại hiện trường, có 3 khu vực bị lâm tặc cưa hạ. Các đối tượng triệt hạ toàn bộ cây rừng từ nhỏ đến lớn bằng cưa lốc máy, cây nằm ngổn ngang. Theo ước lượng, mỗi khoảnh rừng bị cưa hạ rộng khoảng từ 1 - 2 ha. 

Các đối tượng đã thẳng tay cưa hạ từ những cây nhỏ có đường kính 10-40 cm. Cây rừng còn nằm toàn bộ tại hiện trường.

Ngay khi nắm được thông tin, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Hạt kiểm lâm huyện Kon Plong (Kon Tum). Theo đó, lực lượng Hạt kiểm lâm đã triển khai vào hiện trường để tiến hành xác định diện tích nằm trên vị trí nào, loại rừng gì và truy tìm đối tượng có hành vi phá rừng.

Xót xa hình ảnh những khoảng rừng bị hạ trắng, cây rừng nằm la liệt! - 2

Hai diện tích còn lại bị các đối tượng "cắt trắng" những khoảnh rừng tại vùng giáp ranh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Quốc Đổng - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông, Kon Tum cho biết: "Ngay khi nhận được thông tin, Hạt kiểm lâm đã cử lực lượng và tiến hành đo đếm và kiểm tra hiện trường. Nhận thấy số diện tích thiệt hại lớn nên Hạt đã phối hợp với UBND xã Măng Cành, Viện kiểm sát và Công an huyện để điều tra, xác minh vụ việc".

Ông Mai Xuân Mậu - Chủ tịch UBND xã Măng Cành cho biết, ngay khi nhận được thông tin thì xã đã có báo cáo cho UBND huyện Kon Plông. Vụ việc xảy ra nghiêm trọng nên lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo lực lượng khẩn trương xác minh thông tin phản ánh".

Xót xa hình ảnh những khoảng rừng bị hạ trắng, cây rừng nằm la liệt! - 3

Cây rừng bị cưa hạ hàng loạt, nằm ngổn ngang giữa rừng.

"Hiện nay, chúng tôi cũng đang phối hợp để xác định ranh giới giữa đất rừng của xã quản lý và diện tích đất mà UBND tỉnh Kon Tum giao đất cho doanh nghiệp để thực hiện Dự án trồng rau, hoa xứ lạnh. Nếu mà có hành vi xâm hại rừng và số lượng đủ thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án. Nếu đất giao cho doanh nghiệp thì sẽ xử lý theo quy định của Luật đất đai", ông Mậu cho biết thêm.

Theo Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông thông tin, bước đầu xác định, khu vực rừng trên thuộc lô 8, khoảnh 12, tiểu khu  477. Số diện tích rừng bị phá là khoảng 11.400 m2, rừng tự nhiên thuộc lâm phần của UBND xã Măng Cành, huyện Kon Plông quản lý. Hiện Hạt kiểm lâm huyện đang phối hợp cùng Công an, Viện kiểm sát huyện Kon Plông tiếp tục mở rộng để xác định vị trí và truy tìm đối tượng phá rừng. 

Hình ảnh hàng loạt cây rừng bị cưa hạ la liệt:

Xót xa hình ảnh những khoảng rừng bị hạ trắng, cây rừng nằm la liệt! - 4

Nhiều cây rừng có đường kính lớn bị cắt hạ, gỗ còn nằm ở hiện trường. 

Xót xa hình ảnh những khoảng rừng bị hạ trắng, cây rừng nằm la liệt! - 5

Dựa vào hiện trường, xác định các đối tượng chỉ mới cưa hạ khoảng vài tuần trước.

Xót xa hình ảnh những khoảng rừng bị hạ trắng, cây rừng nằm la liệt! - 6

Các đối tượng đã cưa toàn bộ cây rừng, từ cây nhỏ đến cây lớn trên diện tích được phát hiện.

Xót xa hình ảnh những khoảng rừng bị hạ trắng, cây rừng nằm la liệt! - 7

Hiện lực lượng Hạt kiểm lâm, Viện kiểm sát, Công an huyện đang phối hợp để xác định diện tích do ai quản lý để có hướng xử lý.

Xót xa hình ảnh những khoảng rừng bị hạ trắng, cây rừng nằm la liệt! - 8

Dấu vết cho thấy cây mới bị cưa tại khu vực giáp ranh thuộc xã Măng Cành.

Tin liên quan