3 phút cùng luật sư:

Xe đỗ trước cửa nhà người khác bị hư hại, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Xe đỗ trước cửa nhà người khác vô tình xảy ra hư hại, chủ nhà và chủ xe, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Tình huống được đặt ra trong chuyên mục lần này là có một chiếc xe được đỗ ngay trước cửa nhà của một người khác và người chủ nhà vô tình làm rơi đồ vật và gây hư hại cho chiếc xe. Tranh chấp xảy ra với 2 luồng ý kiến, phía chủ xe cho rằng người chủ nhà phải bồi thường khi gây ra hư hại cho xe. Phía người chủ nhà lại cho rằng mình không cần phải chịu bất kỳ trách nhiệm gì vì chiếc xe đang đỗ trước cửa nhà mình.

Vậy trong tình huống này, ai mới là người phải chịu trách nhiệm bồi thường? Chuyên mục 3 phút cùng Luật sư mời bạn đọc gặp gỡ Luật sư Lam Điền để nghe giải đáp.

Đậu ô tô trước cửa nhà dân, ai đúng, ai sai?

Thưa luật sư trong tình huống này thì người chủ nhà hay người chủ xe phải chịu trách nhiệm cho những hư hại vô tình mà chiếc xe gặp phải?

Ls. Lam Điền: Trước khi nói về vấn đề bồi thường thiệt hại, cần phải xác định khu vực đường lòng đường và khu vực phía trước ngôi nhà không thuộc khu vực được quyền sử dụng và sở hữu của chủ nhà mà đó là khu vực công cộng. Sau đó chúng ta mới xét đến vấn đề bồi thường. Ở đây chiếc xe đậu trước cửa nhà dù có đỗ sai quy định hay không thì họ cũng không phải đỗ trong khuôn viên nhà của chủ nhà. Vì thế khi chủ nhà có hành động làm hư hỏng tài sản của người chủ xe thì vẫn phải có trách nhiệm bồi thường. Bởi việc hư hại xe bị gây ra bởi hành vi rơi đồ của người chủ nhà, vì vậy người chủ nhà phải có trách nhiệm bồi thường nếu đồ vật đó của mình và gây hư hại cho phương tiện của người sở hữu.

Trong trường hợp này, chiếc xe đỗ trước cửa nhà của người khác thì có bị xem là vi phạm luật an toàn giao thông khi không đỗ xe đúng nơi quy định hay không thưa luật sư?

Ls. Lam Điền: Ngay câu đỗ xe không đúng nơi quy định thì đã thấy rằng hành vi này vi phạm luật an toàn giao thông. Có những kkhu vực cấm dừng, cấm đỗ hoặc được phép được đỗ ngày chẳn, được phép đỗ ngày lẻ hoặc có những nơi được gọi là chỗ đỗ xe có thu phí có giữ ô. Nếu đỗ xe không đúng quy định thì đã được xem như vi phạm pháp luật và phải bị xử phạt.

Xe đỗ trước cửa nhà người khác bị hư hại, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? - 1

Đối với khu vực trước cửa nhà, nếu chủ nhà tự ý sử dụng hoặc vô tình gây hư hại cho khu vực đó thì có phải bồi thường hay chịu trách nhiệm gì không thưa luật sư?

Ls. Lam Điền: Người chủ sử dụng đất hoặc người chủ sở hữu nhà chỉ có quyền hạn trong phạm vi được cấp giấy chứng nhận của mình. Còn đối với khu vực như lòng đường, lề đường là khu vực công cộng. Vì vậy, khi có hành vi buôn bán, bày đồ, thậm chí có hành vi làm hư hỏng vỉa hè thì đều phải có trách nhiệm bồi thường.

Nếu làm hư hại tài sản công thì phải chịu trách nhiệm bồi thường cho nhà nước. Còn nếu những hành vi bày hàng hay buôn bán gây ảnh hưởng tới quyền lợi của những người xung quanh hoặc những người đi đường thì tùy theo mức độ có thể phải sửa chữa hoặc bồi thường thậm chí có thể bị xử phạt vì những hành vi trái pháp luật của mình.

Việt Khuê

Bài, clip: Như Quỳnh - Nguyễn Quang

Bài liên quan
Đang được quan tâm