Thứ tư, 21/03/2018 - 08:06

Xâm hại xong ném bé gái 4 tuổi xuống giếng, kẻ thủ ác còn cửa thoát án tử?

Dân trí

Lời khai hành vi phạm tội khiến cho người nghe căm phẫn trước tội ác mất hết nhân tính của kẻ thủ ác. Ai cũng thực sự bàng hoàng, đau xót trước việc hôm sau cháu bé vẫn còn sống nhưng kẻ ác lại bỏ đi để mặc cái chết đến với cháu bé. Luật sư nhận định, sự việc có đủ căn cứ truy tố bị cáo về tội giết người và tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với nhiều tình tiết định khung tăng nặng.

Như Dân trí đã đưa tin, chiều 11/3, bé L.Đ.T.A xin cha mẹ ra mộ thăm ông ngoại mới mất. Khi đó, Nguyễn Văn Hưng (SN 1985, ngụ xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đến chơi nên ngỏ ý chở bé gái ra và được gia đình đồng ý. Tuy nhiên, sau khi nam thanh niên này chở bé T.A. đi thì không thấy quay trở lại. Chờ quá lâu, gia đình tá hỏa đi tìm nhưng không thấy đâu.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước sau đó đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Hưng để điều tra về hành vi “Hiếp dâm” và “Giết người”.

Tại cơ quan điều tra Hưng khai, chiều 11/3 Hưng đưa cháu L.Đ.T.A (4 tuổi) ra khỏi nhà và chở thẳng đến chòi canh nằm trong lô cao su thuộc ấp 3 (xã Tiến Hưng). Sau khi vào chòi, Hưng nằm chơi với A. trên võng để thực hiện hành vi đồi bại. Tuy nhiên bé A. đã la khóc đòi về.


Khu vực phát hiện thi thể bé A. trong lô cao su.

Khu vực phát hiện thi thể bé A. trong lô cao su.

Lúc này Hưng nảy sinh ý định giết cháu A. rồi ném xuống giếng sâu khoảng 7m. Ngoài ra, Hưng còn ném chiếc võng, thau nhựa xuống giếng và lấy tấm gỗ đậy lại. Sau đó, Hưng điều khiển xe đến nhà của một người quen ở xã Tân Lập (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) chơi. Lúc này, Hưng thông báo mới giết người xong rồi bỏ đi lang thang lên thị xã Đồng Xoài.

Đến sáng ngày 12/3, Hưng quay lại giếng thì thấy bé A. vẫn còn sống và kêu nhỏ nên gã sợ bỏ chạy, bỏ mặc nạn nhân. Hưng điều khiển xe đi lang thang, khi đến khu vực lô cao su phía sau khu Công nghiệp Đồng Xoài I thì xe hết xăng. Sau đó, Hưng để xe ở đây và tiếp tục đi bộ. Do không được ăn uống nên khi đến khu vực ấp 7, xã tiến Hưng thì ngất xỉu tại đây và bị bắt giữ sau đó.

Nhận định sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng: Qua thông tin cơ quan báo chí đưa tin Hưng đã có lời khai thừa nhận hành vi giết người, hiếp dâm với cháu bé 4 tuổi. Theo khoản 2 điều 98 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định “Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội.” do vậy Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiến hành các biện pháp điều tra để xác minh sự việc theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015.


Luật sư Quách Thành Lực Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Luật sư Quách Thành Lực Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Sau khi tiến hành điều tra xác minh được Hưng là người thực hiện hành vi Giết người, hiếp dâm thì có đủ căn cứ truy tố bị cáo về Tội Giết người và tội tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với nhiều tình tiết định khung tăng nặng.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

b) Giết người dưới 16 tuổi;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Có thể thấy rằng, lời khai hành vi phạm tội khiến cho người nghe thực sự căm phẫn trước tội ác mất hết nhân tính của người thực hiện hành vi phạm tội. Ai cũng thực sự bàng hoàng, đau xót trước sự việc hôm sau cháu bé vẫn còn sống nhưng kẻ thủ ác bỏ đi để mặc cái chết đến với cháu bé. Với những tình tiết tăng nặng trên đây có nhiều khả năng người thực hiện hành vi phạm tội phải đối mặt với hình phạt cao nhất dành cho mỗi tội danh.

Ngọc Hân (thực hiện)