Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:53

Ninh Bình - Bài 5:

Xã “quên” báo cáo huyện, nhà con trưởng thôn vẫn “chình ình” trên đất nông nghiệp!

Dân trí

UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình) yêu cầu xã Liên Sơn phải tháo dỡ vi phạm của hộ anh Đinh Trần Hiếu trên đất nông nghiệp, trả lại mặt bằng nguyên trạng và báo cáo vụ việc, Tuy nhiên, quá thời hạn được giao, xã Liên Sơn vẫn không thực hiện theo chỉ đạo, đồng thời “quên” báo cáo huyện.

Như Dân trí đã phản ánh, vụ việc gia đình anh Đinh Trần Hiếu (con trai ông trưởng thôn Đinh Trần Lý) ở xóm 6, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) tự ý chiếm dụng hơn 100m2 đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở, làm sân vườn trái phép gây bức xúc trong nhân dân thời gian qua. Đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Căn nhà anh Đinh Trần Hiếu xây dựng trái phép một phần trên đất nông nghiệp chình ình ngay bên đường làng.
Căn nhà anh Đinh Trần Hiếu xây dựng trái phép một phần trên đất nông nghiệp "chình ình" ngay bên đường làng.

Cụ thể, anh Đinh Trần Hiếu đã chiếm dụng xây nhà 21,6m2, làm sân vườn là 126,3m2 trên đất nông nghiệp ở khu đồng Gốc Gáo. Việc làm này đã vi phạm pháp Luật Đất đai trong thời gian dài nhưng không hề bị chính quyền xã Liên Sơn kiểm tra xử lý. Điều này khiến người dân nghi ngờ có sự “làm ngơ” của UBND xã Liên Sơn, “chống lưng” cho sai phạm của con trai trưởng thôn.

Báo Dân trí đã vào cuộc phản ánh vụ việc, nêu rõ những sai phạm có liên quan. Sau đó, UBND huyện Gia Viễn đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Liên Sơn xử lý sai phạm của gia đình anh Đinh Trần Hiếu. Cụ thể, ngày 16/10/2018, UBND huyện Gia Viễn có thông báo, yêu cầu UBND xã Liên Sơn giải quyết dứt điểm việc sử đất nông nghiệp sai mục đích đối với hộ ông Đinh Trần Hiếu, trả lại mặt bằng theo hiện trạng đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND huyện trước ngày 30/11/2018.

Văn bản UBND huyện Gia Viễn yêu cầu xã Liên Sơn xử lý sai phạm của con ông Trưởng thôn, báo cáo trước ngày 30/11/2018.
Văn bản UBND huyện Gia Viễn yêu cầu xã Liên Sơn xử lý sai phạm của con ông Trưởng thôn, báo cáo trước ngày 30/11/2018.

Đến nay, đã quá “hạn chót” UBND huyện Gia Viễn giao xã Liên Sơn giải quyết vụ việc hơn một tuần. Tuy nhiên, chính quyền xã Liên Sơn vẫn chưa có động thái nào để giải quyết vụ việc. Thêm một lần nữa UBND xã này tiếp tục “làm ngơ” để cho diện tích đất hơn 100m2 đất nông nghiệp mà gia đình anh Đinh Trần Hiếu chiếm dụng, biến thành của riêng. Đồng thời, UBND xã Liên Sơn đã “chống lệnh” huyện, xem thường chỉ đạo của cấp trên.

Ngày 6/12/2018, PV Dân trí đã có mặt tại ngôi nhà anh Đinh Trần Hiếu xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp ở xứ đồng Gốc Gáo, xóm 6, xã Liên Sơn. Hiện trạng ngôi nhà, sân vườn với diện tích đất xây trái phép trên đất nông nghiệp vẫn án ngữ. Chưa có bất cứ động thái nào cho thấy, chính quyền địa phương đã vào cuộc, yêu cầu gia đình tháo dỡ công trình sai phạm, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai.

Căn nhà kiên cố của anh Đinh Trần Hiếu, xây trên đất nông nghiệp vẫn án ngữ, chưa bị chính quyền xã Liên Sơn tháo dỡ vi phạm theo chỉ đạo của huyện.
Căn nhà kiên cố của anh Đinh Trần Hiếu, xây trên đất nông nghiệp vẫn án ngữ, chưa bị chính quyền xã Liên Sơn tháo dỡ vi phạm theo chỉ đạo của huyện.

Điều này khiến người dân tiếp tục hoài nghi về năng lực của lãnh đạo xã Liên Sơn, mà đứng đầu là ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã. Chính quyền xã Liên Sơn, trước đó đã “làm ngơ” cho gia đình ông trưởng thôn ngang nhiên vi phạm pháp luật, xây nhà trên đất nông nghiệp thời gian dài nhưng đã không kiểm tra, xử lý. Giờ lại tiếp tục “thờ ơ” với vụ việc, không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND huyện Gia Viễn, để công trình sai phạm ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận cũng như luật pháp.

Không chỉ không vào cuộc xử lý sai phạm của gia đình anh Đinh Trần Hiếu như chỉ đạo của UBND huyện Gia Viễn, UBND xã Liên Sơn còn “quên” báo cáo vụ việc lên huyện như chỉ đạo phải trước ngày 30/11/2012 của Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn.

Căn nhà chưa có dấu hiệu nào cho thấy có sự tháo dỡ phần xây trái phép trên đất nông nghiệp.
Căn nhà chưa có dấu hiệu nào cho thấy có sự tháo dỡ phần xây trái phép trên đất nông nghiệp.

Ông Phạm Anh Tú – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Gia Viễn cho biết, đến thời điểm này (ngày 6/12/2018), đã quá thời gian UBND huyện Giao một tuần nhưng UBND xã Liên Sơn vẫn chưa có báo cáo về vụ việc như yêu cầu của UBND huyện yêu cầu.

“Huyện sẽ đôn đốc xã Liên Sơn sớm thực hiện theo thông báo của huyện. Sau ngày hôm nay (sau buổi làm việc với PV), UBND huyện sẽ có chỉ đạo giao Phòng NN&PTNT về kiểm tra việc thực hiện của UBND xã Liên Sơn. Xã Liên Sơn chưa có xử lý, huyện sẽ chỉ đạo tiếp theo để tiếp tục thực hiện. Nếu xã không xử lý huyện sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật” – ông Tú nói.

Xã “quên” báo cáo huyện, nhà con trưởng thôn vẫn “chình ình” trên đất nông nghiệp! - 5
Xã “quên” báo cáo huyện, nhà con trưởng thôn vẫn “chình ình” trên đất nông nghiệp! - 6
Phần sân vườn xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp với diện tích 126m2.
Phần sân vườn xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp với diện tích 126m2.

Cũng theo Phó Chánh văn phòng UBND huyện Gia Viễn, về những sai phạm trên ở xã Liên Sơn, vì người sai phạm là Đảng viên nên thực hiện theo quy định của Đảng. Huyện chờ báo cáo từ Đảng ủy xã lên sau đó mới có phương án xem xét xử lý những cá nhân có liên quan.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá