Thứ năm, 19/04/2018 - 07:00

Xã phản ứng doanh nghiệp về xây dựng nhà máy chế biến bột, cát tại Thừa Thiên Huế!

Dân trí Mới đây, UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có ý kiến bằng văn bản gửi cấp trên về việc đầu tư Dự án nhà máy chế biến bột, cát thạch anh ít sắt chất lượng cao (Hue Premium Silica) tại đơn vị thôn Bắc – Triều – Vịnh (thôn Vịnh Nãy cũ) gây ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống người dân và môi trường.
 >> Thừa Thiên Huế: Dự án giết mổ gia súc bị kịch liệt phản đối vì nguy cơ ô nhiễm
 >> Hiểm hoạ từ lưới điện, viễn thông chằng chịt ở TP Huế!

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác diện tích 400,36 ha tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền. Theo giấy phép số 870/GP-BTNMT ngày 18/6/2012 thì công ty chỉ được khai thác công nghiệp khi dự án chế biến cát trắng đi vào hoạt động. Tuy nhiên, từ thời điểm cấp phép, thu hồi bồi thường diện tích đã giải phóng mặt bằng, đến nay công ty vẫn chưa có nhà máy chế biến sâu như đã cam kết.

Ngày 19/1/2018, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Thông báo số 17/TB-UBND về việc thống nhất chủ trương cho phép công ty này và Công ty TNHH Quarzwerke (CHLB Đức) xây dựng nhà máy chế biến bột, cát thạch anh ít sắt chất lượng cao (Hue Premium Silica) bên cạnh mỏ cát trắng tại xã Phong Hiền.


Tuy đã có giấy khai thác cát hơn 400 ha nhưng đến nay Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương vẫn chưa có nhà máy chế biến sâu như cam kết.

Tuy đã có giấy khai thác cát hơn 400 ha nhưng đến nay Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương vẫn chưa có nhà máy chế biến sâu như cam kết.

Ông Trần Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết, việc kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn thì địa phương rất mong muốn và nhân dân ủng hộ. Tuy nhiên khi việc xây dựng nhà máy này vào hoạt động sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân và môi trường, như:

Xe trọng tải lớn từ 30-35 tấn/ngày lưu thông trên tỉnh lộ 11C qua xã sẽ gây tiếng ồn, khói bụi, ô nhiễm không khí cho bà con, nhất là các em nhỏ học sinh tham gia lưu thông do mặt đường nhựa hiện trạng chỉ khoảng 5-6m. Trọng tải của đường sẽ không đảm bảo, dễ bị hư hỏng, sụt lún.

Diện tích dự kiến đặt nhà máy là 7,43 ha, trong đó có 3,39 ha diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay các hộ gia định ở Vịnh Nảy chủ yếu là lao động nông nghiệp, việc thu hồi đất sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập các hộ gia đình do tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp các hộ dân rất ít.

Việc khai thác mỏ với diện tích 40,5 ha (gần khu vực nhà máy) theo hồ sơ thiết kế khi khai thác mỏ nếu lấy cát với độ sâu 3-4m sẽ làm mạch nước ngầm thiếu hụt vào mùa khô, thiếu nước sản xuất nông nghiệp cho 150 ha lúa và diện tích rừng, diện tích cây hoa màu của bà con nhân dân.

Vào mùa mưa lụt, đặc điểm thời tiết ở địa phương thường có lượng mưa lớn nên khu vực khai thác sẽ trở thành hồ nước lớn kết hợp với vùng nước của Bàu Niên (vì vị trí khai thác mỏ 40,5 ha liền kề với Hồ Bàu Niên) sẽ dễ gây vỡ hồ, từ đó sẽ làm trôi lấp mồ mả, nhà cửa, ruộng vườn và hạ tầng giao thông bao gồm cả đường Tỉnh lộ 11C nối xã Phong Hiền với các xã của huyện Quảng Điền.


Việc đặt nhà máy chế biến bột, cát thạch anh ít sắt chất lượng cao ngay sát mỏ khai thác mà không đặt tại Khu công nghiệp Phong Điền như phương án ban đầu sẽ gây nhiều thiệt hại cho người dân và môi trường.

Việc đặt nhà máy chế biến bột, cát thạch anh ít sắt chất lượng cao ngay sát mỏ khai thác mà không đặt tại Khu công nghiệp Phong Điền như phương án ban đầu sẽ gây nhiều thiệt hại cho người dân và môi trường.

“Trước đây công ty đã có phương án ban đầu đặt nhà máy chế biến này ở khu công nghiệp Phong Điền. Tuy nhiên không hiểu sao giờ lại xin cấp trên đặt nhà máy tại cạnh mỏ. Chúng tôi nghĩ họ làm vậy để lợi chi phí về quãng đường vận chuyển. Tuy nhiên người dân địa phương là đối tượng bị thiệt hại nặng nề về nhiều mặt” – ông Thiện cho hay.

Từ những khó khăn, ảnh hưởng như trên, UBND xã Phong Hiền kiến nghị UBND huyện Phong Điền đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không xem xét cho công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương và Công ty TNHH Quarzwerke đầu tư xây dựng nhà máy Hue Premium Silica tại thôn Bắc – Triều – Vịnh (thôn Vịnh Nãy cũ).

Qua đó sẽ hướng dẫn 2 công ty trên lập thủ tục xin đầu tư nhà máy vào Khu công nghiệp Phong Điền để thực hiện chế biến sâu theo quy định, cam kết nhằm quản lý có hiệu quả hơn.

Xã Phong Hiền mong muốn nhà máy chế biến sẽ được đặt ở Khu công nghiệp Phong Hiền để tránh tác động xấu về lâu dài cho người dân và cả vùng đất
Xã Phong Hiền mong muốn nhà máy chế biến sẽ được đặt ở Khu công nghiệp Phong Hiền để tránh tác động xấu về lâu dài cho người dân và cả vùng đất

Chủ tịch UBND xã Phong Hiền trao đổi, nếu sau khi UBND tỉnh xem xét các kiến nghị, khó khăn của địa phương nhưng vẫn quyết định cho phép đầu tư thì UBND xã đề nghị phải tổ chức lấy ý kiến nhân dân do hiện nay vị trí xin xây dựng nhà máy khai thác không nằm trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng của địa phương.

Bên cạnh đó, sẽ đề nghị 2 Công ty đầu tư báo cáo về lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường của dự án tác động lên địa phương và nhân dân của địa phương. Và yêu cầu cung cấp đầy đủ cho chính quyền xã về phương án hoàn thổ, báo cáo đánh giá tác động môi trường khi khai thác tại khu mỏ. Ngoài ra phải triển khai phương án đầu tư nâng cấp đường Tỉnh lộ 11C và đường dân sinh trước khi khai thác.

Đại Dương